Ủy ban Hợp tác chung ASEAN-Australia họp lần ba

Cập nhật: 24-11-2013 | 00:00:00

  Ảnh minh họa.

Phóng viên TTXVN tại Malaysia dẫn thông cáo báo chí của Ban thư ký ASEAN cho biết Hội nghị lần thứ ba Ủy ban Hợp tác chung ASEAN-Australia (AA- JCC) đã diễn ra thành công tại trụ sở Ban thư ký.

Hội nghị được đồng chủ trì bởi Đại sứ, Trưởng phái đoàn đại diện thường trực Philippines tại ASEAN Elizabeth P. Buensuceso và Đại sứ Australia tại ASEAN Simon Philip Merrifield.

Hội nghị đánh giá cao nỗ lực của chính phủ Australia trong việc tăng cường tham gia và gắn kết với ASEAN, trong đó có việc cử Đại sứ thường trú Australia tại ASEAN và thành lập Phái bộ Australia tại ASEAN.

Cũng tại hội nghị, các đại biểu đã đánh giá tiến độ thực hiện Kế hoạch hành động (POA) trong việc thực thi Tuyên bố chung về quan hệ đối tác toàn diện ASEAN-Australia giai đoạn 2008-2013.

Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục thực hiện hiệu quả POA, cũng như trong việc hợp tác hướng tới Kế hoạch hành động mới cho giai đoạn 2014-2018.

Tại hội nghị, các đại biểu nhất trí mở rộng và tăng cường hợp tác trong một số lĩnh vực như quản lý thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu và môi trường, chống nạn buôn người, cải thiện y tế, giáo dục, tăng cường kết nối, giao lưu nhân dân và phát triển cơ sở hạ tầng.

Hội nghị cũng đã thảo luận và sửa đổi các điều khoản tham chiếu của AA-JCC để đưa ra định hướng chiến lược về cơ chế hợp tác, đặc biệt là vai trò của ủy ban này trong việc giám sát hợp tác giữa ASEAN và Australia.

Ngoài ra, hội nghị còn thảo luận công tác chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao ASEAN-Australia vào năm 2014 và các hoạt động kỷ niệm 40 năm quan hệ đối tác đối thoại giữa hai bên.

Phát biểu tại hội nghị, Đại sứ Merrifield khẳng định Australia tiếp tục ủng hộ vai trò thiết yếu của ASEAN trong cấu trúc khu vực đang định hình, cũng như trong quá trình xây dựng Cộng đồng ASEAN theo thỏa thuận của hai bên. Australia cam kết sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với ASEAN sau năm 2015.

Nhân dịp này, Đại sứ, Trưởng phái đoàn đại diện thường trực Philippines tại ASEAN Elizabeth P.Buensuceso đã bày tỏ cảm ơn và đánh giá cao các nước ASEAN cũng như Australia đã gửi cứu trợ kịp thời cho các nạn nhân của cơn bão Haiyan.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter