Ủy ban liên chính phủ Việt Nam-Cuba họp lần thứ 31

Cập nhật: 17-09-2013 | 00:00:00

Ngày 17-9, kỳ họp lần thứ 31 Ủy ban liên chính phủ Việt Nam-Cuba về hợp tác kinh tế, thương mại và khoa học-kỹ thuật đã khai mạc tại Hà Nội.

Tham gia kỳ họp có Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, đồng Chủ tịch Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Cuba; Bộ trưởng Bộ Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba Rodrigo Malmierca Diaz, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, đồng Chủ tịch Ủy ban liên Chính phủ Cuba-Việt Nam, cùng đại diện các bộ, ban, ngành liên quan hai nước.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng khẳng định lập trường trước sau như một của Việt Nam là ủng hộ sự nghiệp cách mạng của nhân dân Cuba đồng thời nêu bật những tình cảm đoàn kết, sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu của Cuba đối với sự nghiệp giải phóng đất nước trước kia và xây dựng một nước Việt Nam giàu mạnh, dân chủ, công bằng và văn minh ngày nay, thể hiện ý chí quyết tâm thúc đẩy và vun đắp cho quan hệ hợp tác truyền thống đặc biệt giữa hai nước.

Bộ trưởng bày tỏ vui mừng trước mối quan hệ hợp tác, thỏa thuận ghi nhớ trong lĩnh vực công nghệ sinh học và vắcxin sinh phẩm đã được ký kết, các hội nghị giới thiệu công nghệ sinh học, vắcxin sinh phẩm của Cuba được tổ chức tại Việt Nam, nhiều đoàn doanh nghiệp hai bên đã gặp gỡ trao đổi để tìm hiểu khả năng hợp tác trong lĩnh vực công nghệ sinh học và y tế, một lĩnh vực có thế mạnh của Cuba.

Chương trình hợp tác Việt Nam-Cuba về hỗ Cuba sản xuất lúa gạo giai đoạn 2009-2015 đã đạt được một số kết quả đáng khích lệ sau 2 năm rưỡi thực hiện, góp phần nâng cao sản lượng lúa gạo tại Cuba và hỗ trợ Cuba giảm thiểu lượng gạo nhập khẩu, từng bước đảm bảo an ninh lương thực tại chỗ.

Ông Trịnh Đình Dũng khẳng định, phía Việt Nam sẽ làm hết sức mình để đẩy mạnh quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, văn hóa giáo dục và khoa học, kỹ thuật giữa hai bên, đáp ứng mong muốn của Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước.

Bộ trưởng Bộ Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba Rodrigo Malmierca Diaz cũng bày tỏ mong muốn các công ty của Việt Nam tiếp tục đầu tư vào Cuba trên các lĩnh vực như thăm dò, khai thác dầu khí và khoáng sản, năng lượng tái tạo, du lịch, tin học và thông tin, nông nghiệp...

Sau khi điểm lại những nét chính về tình hình thực hiện những thỏa thuận đã đạt được của kỳ họp lần thứ 30, hai bên tiếp tục thảo luận, phân tích các khó khăn, nguyên nhân tồn tại và đề ra giải pháp khắc phục.

Tại kỳ họp lần này, hai bên cũng sẽ thống nhất các nội dung hợp tác trong giai đoạn 2013-2014 và nội dung của Chương trình nghị sự kinh tế song phương trung hạn giữa Việt Nam-Cuba theo hướng trọng tâm, trọng điểm, không dàn trải, dựa vào thế mạnh và tiềm lực của mỗi bên.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter