Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã Tân Mỹ (Tân Uyên): Hiệu quả trong đổi mới phương thức hoạt động

Cập nhật: 24-09-2012 | 00:00:00

Thực hiện Kết luận 62/KL-TW của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị xã hội”, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (UBMTTQ) xã Tân Mỹ (Tân Uyên) đã từng bước thay đổi, nâng cao hiệu quả phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư.  Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở ấp Xóm Đèn (Tân Mỹ) được đông đảo người dân trong ấp tham gia

Quyết tâm đổi mới

Để thực hiện tốt nhiệm vụ của mình, hàng tuần, Ban thường trực UBMTTQ xã, Ban công tác mặt trận 7 ấp đều có cuộc họp giao ban và mỗi tháng thực hiện giao ban với các chi hội đoàn thể cơ sở để nắm bắt tình hình, khắc phục khó khăn, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị đạt chất lượng. Kết quả thực tiễn, Ban thường trực UBMTTQ xã đã làm tốt chức năng phản biện xã hội, thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở UBND xã nhanh chóng giải quyết dứt điểm những vấn đề bức xúc của người dân trong phạm vi cho phép. Mặt khác, UBND xã chỉ đạo các ngành chuyên môn, đề ra biện pháp, hạn chế đến mức thấp nhất các vấn đề như: ô nhiễm môi trường từ các hộ chăn nuôi heo, rác thải sinh hoạt, khói bụi do công ty khai thác đá gây ra, người tham gia giao thông lạng lách, đánh võng... Riêng các vấn đề vượt thẩm quyền được báo cáo bằng văn bản kiến nghị xử lý.

Thông qua việc đổi mới hình thức nội dung họp giao ban, đặc biệt đổi mới phương pháp vận động và kỹ năng tuyên truyền quần chúng, phát thư mời hội họp đến tận hộ gia đình nên số lượng người dân tham gia ngày càng đông, từ đó đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ở khu dân cư ngày càng đi vào chiều sâu. Bà Nguyễn Thị Nghĩa - Trưởng ban Công tác mặt trận ấp Xóm Đèn cho rằng, việc mặt trận xã tham mưu xây dựng đề án “Đổi mới và nâng cao chất lượng hội họp ở khu dân cư” cùng với phương thức phối hợp với ấp tổ chức giao ban hàng tháng đã kịp thời tiếp thu, phản ánh những ý kiến, kiến nghị của cử tri và có giải quyết thỏa đáng được người dân đồng thuận cao, không xảy ra các vụ việc khiếu kiện đông người. Bà Nghĩa cũng cho biết thêm: “Khi tổ chức các buổi họp dân, Ban Công tác mặt trận ấp đã thay đổi hình thức mời miệng bằng thư mời và đến vận động người dân chủ động tham gia các buổi họp ấp; mạnh dạn, thẳng thắn đóng góp, phát huy vai trò dân chủ trong bầu cử.

Xây dựng đời sống văn hóa

Nhằm từng bước nâng cao chất lượng phong trào thi đua yêu nước, các phong trào, công tác động viên người dân tham gia được mặt trận xã và đoàn thể các ấp tích cực thực hiện. Tại ấp Xóm Đèn, mặt trận xã chọn làm điểm công trình “Trụ cờ hóa”, sau đó đồng loạt các ấp còn lại tiến hành khảo sát, vận động, hỗ trợ hộ dân xây dựng trụ cờ, đồng thời cấp bảng tiêu chí gia đình văn hóa, qua đó vận động các thành viên trong gia đình chấp hành tốt những quy định tại cộng đồng dân cư. Công trình đã được 7/7 ấp thực hiện, điều đáng phấn khởi là 100% hộ dân xây dựng trụ cờ chuẩn và treo cờ Tổ quốc vào các ngày lễ lớn, tạo không khí thi đua trong toàn xã, mang tính quần chúng rộng rãi. Với tinh thần này, mặt trận xã đôn đốc nhắc nhở Ban vận động ấp rà soát và tổ chức 100% gia đình đăng ký gia đình văn hóa, gia đình hiếu học, hộ không sinh con thứ ba...

Thực hiện phương châm đưa công tác mặt trận về với địa bàn khu dân cư, mặt trận xã cũng như các ấp đã phát huy tính tiên phong, gương mẫu trong việc phân công phân nhiệm, tạo động lực để hoàn thành nhiệm vụ theo kế hoạch đề ra và của cấp trên giao. Việc đổi mới nội dung, phương thức hoạt động mặt trận xã Tân Mỹ đã làm tốt vai trò tham mưu cho Đảng để xem xét và quyết định các vấn đề công tác dân vận sâu sát, phù hợp thực tế tại địa phương, thật sự là cầu nối giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Kim Vân

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter