Uy tín Quốc hội Mỹ xuống thấp nhất trong 19 năm

Cập nhật: 11-12-2011 | 00:00:00

  Chủ tịch Hạ viện Mỹ John Boehner trong buổi tuyên thệ nhậm chức ngày 5/1. Chỉ còn chưa đầy một năm nữa sẽ diễn ra cuộc tổng tuyển cử bầu lại toàn bộ 435 ghế Hạ viện và 33 trong tổng số 100 ghế Thượng viện, thế nhưng đại bộ phận cử tri Mỹ ở thời điểm hiện tại đang rất thất vọng với những người mà họ đã tin tưởng bầu chọn làm đại diện cho quyền lợi của mình.

Ngày 10/12, tổ chức chuyên thăm dò dư luận Gallup Poll công bố kết quả phỏng vấn ngẫu nhiên 903 người Mỹ trong thời gian từ 28/11 đến 1/12, cho thấy có tới 76% người Mỹ cho rằng hầu hết các nghị sỹ đương nhiệm không xứng đáng được bầu lại.

Đây là tỷ lệ thất vọng cao nhất của cử tri đối với các nghị sỹ Mỹ trong vòng 19 năm qua. Chỉ có 20% những người được hỏi ý kiến cho rằng nên bầu lại các nghị sỹ đương nhiệm.

Uy tín của Tổng thống Barack Obama trong cử tri khá hơn so với Quốc hội, nhưng vẫn ở mức đáng báo động.

Có 43% cử tri cho rằng ông Obama xứng đáng được bầu lại làm tổng thống nhiệm kỳ hai so với 55% xác định không nên bỏ phiếu ủng hộ ông Obama trong kỳ bầu cử tới.

Tổng biên tập trang mạng Gallup.com Frank Newport dự báo, nếu tâm lý thất vọng hiện nay của cử tri vẫn giữ cho tới ngày bầu cử thì nhiều khả năng quyền kiểm soát đa số tại Hạ viện trong cuộc bầu cử tới sẽ chuyển từ phe Cộng hòa sang tay đảng Dân chủ.

Trước đó, báo Bưu điện Washington số ra ngày 6/12 cho biết đại bộ phận cử tri nhìn nhận 2011 là năm hoạt động không mấy thành công của Quốc hội Mỹ, cả Thượng viện lẫn Hạ viện.

Một nguyên nhân khiến Quốc hội Mỹ trong năm 2011 hoạt động kém hiệu quả là do họ tốn quá nhiều thời gian vào các cuộc cãi vã lẫn nhau giữa hai đảng Cộng hòa chiếm đa số tại Hạ viện và Dân chủ chiếm đa số tại Thượng viện.

Theo thống kê, đến hết tháng 11, Hạ viện Mỹ mới thông qua được 326 dự luật, bằng một phần ba so với 970 dự luật được thông qua trong năm 2009 và chưa bằng một phần tư so với tổng số 1.127 dự luật được thông qua trong cả năm 2007.

Trong cả năm 2011, Thượng viện Mỹ chỉ thông qua được 368 dự luật. Đây là số lượng thấp nhất các dự luật được Thượng viện thông qua trong một năm kể từ năm 1995.

Kết quả thăm dò của tổ chức chính trị "No Labels" cho thấy trong tổng số 800 cử tri trên cả nước được hỏi ý kiến có tới 90% đổ lỗi cho Quốc hội khóa 112 về tình trạng kinh tế khó khăn mà nước Mỹ đã và đang phải đối mặt trong vài năm qua.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter