Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: Củng cố lòng tin để Bình Dương luôn hấp dẫn các nhà đầu tư

Cập nhật: 17-05-2014 | 00:00:00

(BDO) Chiều 17-5, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có buổi làm việc với lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN và một số ngành chức năng tỉnh Bình Dương về tình hình an ninh, trật tự (ANTT) trên địa bàn.

 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh

 

Báo cáo với Chủ tịch nước, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thanh Cung đã trình bày khái quát quá trình xảy ra sự việc gây mất ANTT tại địa phương. Theo đó, trong các ngày 12 và 13-5, trước hành động ngang ngược của Trung Quốc kéo giàn khoan HD 981, xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, một bộ phận công nhân trên địa bàn tỉnh đã bày tỏ lòng yêu nước, ý thức chủ quyền, độc lập, toàn vẹn lãnh thổ bằng việc xuống đường tuần hành, phản đối nhà cầm quyền Trung Quốc. Lúc đầu cuộc tuần hành của công nhân diễn ra trong ôn hòa nhưng sau đó một số phần tử xấu có tổ chức, đã lợi dụng, kích động công nhân thực hiện những hành vi gây rối, đập phá, hủy hoại tài sản của một số doanh nghiệp (DN), chống đối người thi hành công vụ, gây mất ANTT trên địa bàn. Trước tình hình đó, lãnh đạo tỉnh Bình Dương đã chỉ đạo quyết liệt các ngành chức năng ngăn chặn, trấn áp, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật. Các cơ quan chức năng của tỉnh đã bắt giữ các đối tượng cầm đầu để xử lý một cách nghiêm minh.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thanh Cung, hiện tình hình ANTT trên địa bàn đã được đảm bảo. Cùng với các biện pháp bảo đảm ANTT, chính quyền địa phương đã nhanh chóng triển khai các giải pháp khắc phục hậu quả. Tỉnh đã lập 1 ban chỉ đạo cùng DN thống kê, đánh giá thiệt hại. Song song đó, UBND tỉnh cũng đã tổ chức các đoàn công tác, thăm các DN, động viên, chia sẻ để DN hiểu và đồng hành cùng chính quyền, ổn định lại tinh thần, đưa hoạt động sản xuất – kinh doanh trở lại. Chính quyền địa phương đã cam kết bảo đảm ANTT cho các DN hoạt động.

 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm và làm việc tại Công ty Liên doanh TNHH Việt Nam – Singapore

Để tiếp tục khắc phục hậu quả, trong phạm vi của mình, UBND tỉnh sẽ thực hiện nhiều giải pháp, xem xét một số chính sách để giúp các DN sớm ổn định hoạt động. Tại buổi làm việc, thay mặt lãnh đạo tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thanh Cung đã báo cáo Chủ tịch nước xem xét, cho chủ trương hỗ trợ một số chính sách về miễn, giãn, giảm thuế; có chính sách ưu tiên về vốn, hỗ trợ lãi suất… cho các DN bị thiệt hại vượt qua khó khăn, khôi phục sản xuất, bảo đảm thực hiện đúng hạn các đơn hàng.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định: “Khi đất nước gặp khó khăn, bị phương hại về chủ quyền, lòng yêu nước của công nhân là rất đáng trân trọng, việc biểu hiện lòng yêu nước cũng là một quyền thiêng liêng nhưng phải trong khuôn khổ của pháp luật. Hành vi gây rối, đập phá, hủy hoại tài sản là vi phạm pháp luật, phải bị xử lý nghiêm minh…”.

 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang (thứ 2 từ trái qua) lắng nghe đại diện doanh nghiệp Esquel Garment trình bày một số tình hình sau sự cố vừa qua.

 

Chủ tịch nước cho rằng, tình hình mất ANTT trên địa bàn vừa qua xảy ra ngoài ý muốn nhưng đã để lại những hậu quả tiêu cực, gây thiệt hại cho DN, khiến nhiều lao động mất việc làm, ảnh hướng xấu đến môi trường đầu tư tại địa phương… Sự việc xảy ra, chính quyền và các cơ quan chức năng của tỉnh đã nhanh chóng vào cuộc và đã ngăn chặn, xử lý kịp thời. Tuy nhiên, để lấy lại lòng tin của DN, Chủ tịch nước yêu cầu: “Những đối tượng đi kích động, những đối tượng bị kích động đều phải được xử lý thật nghiêm minh...”

Theo Chủ tịch nước, nhiệm vụ hàng đầu của địa phương hiện nay là không được phép để tình hình mất ANTT tái diễn và phải khôi phục nhanh hoạt động sản xuất - kinh doanh của các DN. Để giải quyết hậu quả, ổn định sản xuất, Chủ tịch nước yêu cầu Bình Dương phải có cách riêng để làm thật nhanh; vấn đề gì thuộc thầm quyền thì triển khai lập tức; vấn đề gì vượt quyền hạn, phải xin ngay chủ trương của Trung ương. “Phải làm ngay, càng nhanh càng tốt, sớm ngày nào, tốt ngày ấy, không được để kéo dài…”, Chủ tịch nước yêu cầu, đồng thời chỉ đạo tỉnh cần tập trung khôi phục, củng cố lại lòng tin của DN và môi trường đầu tư để Bình Dương mãi là điểm đến an toàn, hấp dẫn các nhà đầu tư trong và ngoài nước…

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch nước, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Mai Thế Trung cam kết sẽ bảo đảm không để tình trạng mất ANTT tái diễn dưới bất cứ hình thức nào trên địa bàn; đồng thời thực hiện đầy đủ, nghiêm túc, có hiệu quả ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch nước.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng đã đi thăm một số DN bị thiệt hại trên địa bàn tỉnh nhằm động viên DN khắc phục hậu quả, ổn định tình hình, nhanh chóng đưa hoạt động sản xuất – kinh doanh trở lại bình thường. Sau khi nghe lãnh đạo các doanh nghiệp báo cáo tình hình trong những ngày qua, Chủ tịch nước đã bày tỏ sự đồng cảm trước những thiệt hại mà các doanh nghiệp phải gánh chịu. Chủ tịch nước khẳng định: “Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn xem các DN nước ngoài đang đầu tư tại Việt Nam, trong đó có Bình Dương là một thực thể không thể tách rời của nền kinh tế Việt Nam. Chúng tôi cam kết đảm bảo tình hình an ninh, trật tự cho các DN yên tâm đầu tư sản xuất, kinh doanh; đồng thời, có những biện pháp giải quyết những thiệt hại, khó khăn, tạo mọi điều kiện để các doanh nghiệp ổn định tình hình, nhanh chóng đi vào sản xuất”.

 Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gặp gỡ với công nhân

Tại buổi gặp gỡ với công nhân Công ty Esquel Garment (KCN VSIP 1), Chủ tịch nước nhắn gửi anh chị em công nhân cần phải hết sức tỉnh táo, không nghe theo sự lôi kéo, kích động của các phần tử xấu, dẫn đến những hành động vi phạm pháp luật. “Yêu nước là phải tập trung sản xuất đạt hiệu quả cao nhất, đảm bảo cuộc sống cho bản thân, gia đình, doanh nghiệp và xã hội. Đất nước có bình yên và giàu mạnh hay không là một phần nhờ vào các bạn”, Chủ tịch nước nói.

THÀNH SƠN - CHÍ THANH - QUỐC CHIẾN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter