Vận tải hành khách công cộng trước, trong và sau Tết Nguyên đán: Trật tự, an toàn, đúng kế hoạch

Cập nhật: 25-02-2013 | 00:00:00

  Mặc dù lượng khách đi lại đông hơn ngày thường nhưng tình hình tại các bến xe trong tỉnh dịp Tết Nguyên đán vừa qua vẫn diễn ra an toàn, trật tự… Trong ảnh: Hành khách đi xe tại Bến xe Lam Hồng (Dĩ An)

Khách đông, nhưng không ùn ứ

Nhật ký điều hành của Phòng Quản lý vận tải Sở Giao thông - Vận tải (GTVT), cho thấy lượng khách đi lại tăng cao vào những ngày giáp tết, nhưng không xảy ra tình trạng ùn ứ, kẹt khách tại bến. Nguyên nhân là nhờ các doanh nghiệp (DN), bến xe khách, hợp tác xã vận tải đã làm tốt công tác phối hợp, huy động phương tiện đáp ứng nhanh nhu cầu của khách vào những ngày cuối năm theo kế hoạch của Sở GTVT. Các tuyến cố định theo hướng Nam - Bắc đã đóng tuyến từ ngày 28 tháng chạp và từ ngày mùng 2 tháng giêng, các bến xe trên địa bàn tỉnh thực hiện đón khách từ các tỉnh về lại Bình Dương. Riêng các tuyến hướng về miền Tây, các bến xe đã tăng cường phục vụ bảo đảm vận chuyển hành khách đến 15 giờ ngày 29 tết. Từ ngày mùng 1 tết, một số tuyến cố định đã hoạt động trở lại để thực hiện vận chuyển hành khách. Hầu hết các phương tiện vận chuyển hành khách khi xuất bến đều tuân thủ đúng quy định, như không chở quá tải, không vận chuyển súc vật, hàng cấm, chất cấm… Đặc biệt, các công ty trong các khu công nghiệp và công nhân tại các khu nhà trọ đã liên hệ trước với các DN, hợp tác xã để cung cấp phương tiện đưa, rước nhân viên, người thân về các tỉnh phía Bắc, các tỉnh miền Tây Nam bộ kịp về quê đón mừng xuân mới an toàn.

“ Để bảo đảm an toàn, tránh ùn tắc giao thông tại khu vực trung tâm TP.Thủ Dầu Một trong dịp rằm tháng giêng, Sở GTVT đã có kế hoạch tạm thời chuyển hướng các tuyến xe buýt đi vào trung tâm thành phố. Theo đó, một số tuyến xe buýt đi vào trung tâm TP.TDM (khu vực chùa Bà Bình Dương) bắt buộc phải chuyển hướng ra đại lộ Bình Dương để tiếp tục hành trình, đồng thời bố trí xe buýt trung chuyển miễn phí cho khách hành hương từ chùa Bà Bình Dương đến chùa Hội An, TP mới Bình Dương.”

Nói về nguyên nhân hoàn thành tốt kế hoạch vận tải hành khách trong dịp tết vừa qua, Phó Giám đốc Bến xe khách tỉnh Huỳnh Văn Trọng, cho biết: “Đó là nhờ làm tốt công tác chuẩn bị. Trước đó, Ban Giám đốc bến xe đã họp, quán triệt đến tất cả chủ doanh nghiệp, lái xe, nhân viên phục vụ trên xe về tinh thần thái độ phục vụ, chỉ thị của UBND tỉnh và chủ trương của ngành, nên công tác vận tải hành khách trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Tỵ của bến xe đã diễn ra an toàn, trật tự, đúng kế hoạch. Đây là niềm vui chung của anh em chúng tôi, đồng thời cho thấy nếu chúng ta có sự chuẩn bị kỹ thì mọi việc dù khó cũng có thể làm tốt”.

Bảo đảm an toàn

Nét đặc thù của Bình Dương là có đông người lao động từ các nơi đến làm việc, sinh sống, nên nhu cầu về quê đón tết những ngày cuối năm là rất cao. Dự báo lượng phương tiện sẵn có trong tỉnh không đủ khả năng đáp ứng nhu cầu, đặc biệt là vào những ngày giáp tết. Trong khi đó chủ các DN, nhà sản xuất đều mong muốn nhân viên, người lao động của mình phải có mặt đúng lúc để cùng ra quân theo kế hoạch. Từ thực tế đó, ngành GTVT đã có phương án điều tiết, liên kết phương tiện từ ngoài tỉnh để giải quyết nhu cầu này. Phó Giám đốc kinh doanh Công ty Cổ phần vận tải Bình Dương Nguyễn Hữu Quyền, cho biết: “Chúng tôi là DN kinh doanh vận tải hành khách bằng xe buýt, những ngày giáp tết sẽ có một số tuyến lượng khách giảm, như tuyến Đại học Quốc gia chẳng hạn. Chúng tôi không cắt tuyến mà giảm tầng suất phục vụ phù hợp với nhu cầu đề điều tiết phương tiện sang phục vụ nhu cầu khác, khẩn cấp hơn, như vào các khu công nghiệp, khu dân cư để đưa rước khách đến các bến xe liên tỉnh hoặc phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh để đưa rước khách về quê và quay trở lại Bình Dương làm việc theo đúng thời gian, hợp đồng của DN”.

Giám đốc Bến xe khách tỉnh Phạm Văn Sơn thì chia sẻ: “Những ngày giáp tết rất khó điều tiết phương tiện từ nơi khác về vì chúng ta phải bảo đảm với đối tác, nếu không đủ khách phải xuất tiền để bù chuyến. Rút kinh nghiệm các năm trước chúng tôi cho bán vé trước để khi đối tác điều phương tiện đến là có đủ khách đi ngay. Nhờ vậy, hoạt động vận tải hành khách tại bến xe diễn ra an toàn, trật tự, đúng kế hoạch đề ra”.

Giá vé ổn định

Đây là thành công lớn của ngành vận tải hành khách tỉnh nhà trong đợt cao điểm tết vừa qua. Kết quả những ngày trước tết tại các tuyến cố định cho thấy có 3.888 lượt xe xuất bến, vận chuyển 220.977 lượt hành khách. Trong đó, trước tết (từ ngày 31-1 đến 9-2) là 2.830 lượt xe, với 152.922 lượt hành khách. Trong số này, Liên đoàn Lao động tỉnh đã vận động các DN hỗ trợ tiền mua vé xe tặng cho công nhân tại các khu công nghiệp được 1.300 lượt xe vận chuyển với 72.000 lượt hành khách, tương ứng với số tiền 128 tỷ đồng. Sau tết, kể từ ngày 10 đến 17-2, có 1.058 lượt xe xuất bến, đã vận chuyển được 68.055 lượt hành khách. So với năm 2012, lượng hành khách vận chuyển qua các bến xe đạt 68,6%; lượng xe xuất bến đạt 91,5%. Lý do của việc sụt giảm chuyến và số lượng hành khách được lãnh đạo các bến xe giải thích là do có sự hợp tác giữa DN với nhà cung cấp dịch vụ vận tải nhằm bảo đảm đưa rước khách đi và về đúng kế hoạch.

 “Nhờ làm tốt công tác chuẩn bị, phối hợp bảo đảm an toàn giao thông theo chỉ đạo của cấp trên, Thanh tra giao thông đã tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường. Trong dịp tết, lực lượng Thanh tra giao thông đã lập 15 biên bản vi phạm, xóa 1 điểm tụ tập chuẩn bị đua xe trái phép vào đêm mùng 2 tết... ”

(Phó Chánh Thanh tra GTVT-Sở GTVT NGUYỄN ĐỖ VŨ)

Song song đó, các đơn vị vận tải hành khách công cộng bằng phương tiện xe buýt cũng đã thực hiện tốt kế hoạch vận chuyển khách trong dịp tết, đúng thời gian đóng mở tuyến trước và sau tết theo chỉ đạo của Sở GTVT; sản lượng vận chuyển được 79.560 chuyến, với 147.284 lượt hành khách đạt 92,5% về số chuyến và 82,1% về sản lượng vận chuyển so với năm 2012. Các tuyến xe buýt trên địa bàn tỉnh thực hiện đóng tuyến vào lúc 15 giờ ngày 29 tháng chạp và hoạt động bình thường từ 9 giờ ngày mùng 1 tháng giêng.

Còn theo báo cáo Sở GTVT đối với các tuyến vận chuyển khách theo tuyến cố định, từ ngày 20 đến 29 tháng chạp năm Nhâm Thìn (tức ngày 31-1 đến 9-2 năm 2013) giá vé phụ thu chiều rỗng tăng 40% so với ngày thường, các DN vận tải đã thực hiện việc niêm yết và kê khai theo quy định của Thông tư Liên tịch số 86 và 129. Giá vé các tuyến cố định từ ngày 10-2 trở đi giá vé các tuyến thực hiện theo giá vé ngày thường theo đăng ký của các DN vận tải. Giá vé các tuyến xe buýt không tăng trong dịp tết. 

DUY CHÍ

 

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter