Vai trò công tác dân vận trong xây dựng nông thôn mới : Đổi mới để hoàn thành nhiệm vụ

Cập nhật: 12-03-2014 | 00:00:00

Bài 2: Làm cho dân hiểu, dân tin

Bài cuối: Đổi mới để hoàn thành nhiệm vụ

Vai trò của công tác dân vận (CTDV) trong xây dựng nông thôn mới (NTM) đã được triển khai trên địa bàn toàn tỉnh và bước đầu mang lại những kết quả quan trọng. Trao đổi với phóng viên Báo Bình Dương, ông Đỗ Ngọc Huy, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Tỉnh ủy, cho biết để góp phần thực hiện có hiệu quả chương trình xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới, cần có sự tham gia tích cực của hệ thống dân vận chính quyền nhằm tạo sự đồng thuận trong nhân dân, phát huy quyền làm chủ của nhân dân đối với các công việc chung của cộng đồng.

   Bộ mặt nông thôn mới đang dần định hình ở nhiều địa phương trong tỉnh

 - Thời gian qua hệ thống dân vận các cấp đã tham gia có hiệu quả trong quá trình thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh. Ông có thể cho biết cụ thể hơn về vai trò cũng như sự tham gia, phối hợp của hệ thống dân vận trong xây dựng NTM?

- Phong trào thi đua “Dân vận khéo” trong xây dựng NTM được các cấp, các ngành quan tâm thực hiện đã tác động tích cực đến nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân. Qua triển khai thực hiện phong trào đã góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được cải thiện đáng kể; phong trào đã góp phần tăng cường mối quan hệ, gắn bó giữa nhân dân với Đảng và sự đoàn kết, đồng thuận của xã hội, nâng cao niềm tin của nhân dân đối với Đảng, chính quyền.

Kết quả đạt được qua 3 năm thực hiện phong trào là sự nỗ lực chung của các cấp, các ngành, MTTQ và các đoàn thể đã xây dựng kế hoạch và tổ chức phát động phong trào thi đua “Toàn tỉnh chung sức xây dựng NTM” do UBND tỉnh phát động. Song song đó, các cấp, các ngành đã tổ chức tuyên truyền về Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM gắn với phong trào “Dân vận khéo”; tham gia xây dựng NTM và cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc… bằng nhiều hình thức như pa-nô, áp phích, khẩu hiệu… Hệ thống phương tiện thông tin đại chúng như Báo Bình Dương, Đài Phát thanh - Truyền hình Bình Dương… thường xuyên viết tin, bài về xây dựng NTM, thực hiện tuyên truyền về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Việc phát động phong trào thi đua xây dựng NTM và biểu dương những điển hình nông dân tiêu biểu năng động… cũng đã được các cấp và huyện, thị tổ chức.

- Hiện nay nhiều địa phương trong tỉnh đã và đang phát huy tốt vai trò của CTDV trong xây dựng NTM. Ông đánh giá như thế nào về những chuyển biến tích cực đó?

- Xây dựng NTM là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước. Để thực hiện chủ trương đó, các cấp, các ngành, cả hệ thống chính trị và nhân dân đều vào cuộc với quyết tâm cao nhất. Trong đó hệ thống dân vận từ tỉnh đến cơ sở đã tích cực tham gia vào việc thực hiện chương trình quốc gia xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh với nhiều hình thức và nội dung phong phú, đa dạng. Từ đó đã tạo được sự đồng thuận trong nhân dân, cũng như huy động được sức mạnh của các tầng lớp nhân dân tham gia chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, đặc biệt là các xã thực hiện thí điểm. Thực tế đã có không ít những hộ dân đã tích cực hưởng ứng chương trình xây dựng NTM bằng việc hiến đất, hoa màu, ngày công, tiền của… để cùng với địa phương xây dựng hệ thống hạ tầng cơ sở. Nhiều mô hình tự quản về bảo vệ môi trường, giữ gìn an ninh trật tự, giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, giảm nghèo, tạo việc làm, các phong trào yêu nước của địa phương đã được nhân dân tham gia tích cực.

Bên cạnh đó, chính quyền địa phương tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, phát huy dân chủ; MTTQ và các đoàn thể tích cực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, củng cố tổ chức, đáp ứng nguyện vọng chính đáng của đoàn viên, hội viên. Từ đó góp phần nâng cao nhận thức về xây dựng NTM.

- Để phong trào “Dân vận khéo” trong xây dựng NTM được triển khai một cách mạnh mẽ, thiết thực và có hiệu quả hơn nữa, theo ông cần tập trung vào những nhiệm vụ nào?

- CTDV, nhất là phong trào “Dân vận khéo” trong xây dựng NTM đã được triển khai và đạt được những kết quả bước đầu quan trọng. Tuy nhiên để phong trào mạnh mẽ và hiệu quả hơn nữa cần triển khai đồng bộ các giải pháp. Trước hết phải tích cực tổ chức tuyên truyền, phổ biến các văn bản của Trung ương và của tỉnh có liên quan đến việc xây dựng NTM đến tận cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân nhằm nâng cao nhận thức và hiểu rõ trách nhiệm, nghĩa vụ của từng tập thể, cá nhân trong việc xây dựng NTM. Quan tâm thực hiện dân chủ, công khai, khách quan, đồng thời tổ chức cho nhân dân tham gia đóng góp ý kiến vào đề án xây dựng NTM ở địa phương. Tăng cường và tiếp tục thực hiện tốt Quy chế Dân chủ ở cơ sở và Pháp lệnh Dân chủ ở xã, phường, thị trấn; thực hiện đúng quy trình những tiêu chí, những việc trong chương trình xây dựng NTM, đồng thời phải công khai cho dân biết những việc dân phải được bàn, những việc dân quyết định, những công việc dân phải tham gia làm trực tiếp và nhân dân được hưởng lợi.

Có cơ chế công khai, dân chủ, cơ chế dân giám sát các hoạt động của Ban quản lý chương trình xây dựng NTM. Nâng cao chất lượng hoạt động của Ban thanh tra nhân dân và Ban giám sát đầu tư cộng đồng của địa phương trong thực hiện chương trình xây dựng NTM. Thực hiện Quy chế giám sát, phản biện xã hội của MTTQ, các đoàn thể chính trị xã hội.

Để góp phần thực hiện có hiệu quả chương trình xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới, cần có sự tham gia tích cực của hệ thống dân vận chính quyền nhằm tạo sự đồng thuận trong nhân dân, phát huy quyền làm chủ của nhân dân đối với các công việc chung của cộng đồng.

MTTQ thực hiện tổ chức tuyên truyền, vận động, kêu gọi các tầng lớp nhân dân, các giai tầng trong xã hội hưởng ứng đóng góp vật chất, công sức, tiền của trên nguyên tắc tự nguyện để xây dựng NTM. Các tổ chức thành viên, các hội quần chúng chủ động tham gia các phong trào, các cuộc vận động do MT phát động, kêu gọi với quyết tâm cao nhất, góp phần đưa phong trào xây dựng NTM lan tỏa và thấm sâu vào các tầng lớp nhân dân.

 TRÍ DŨNG

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter