Vẫn miệt mài tìm kiếm đưa các anh trở về...

Cập nhật: 05-06-2019 | 08:58:35

 Với ý nghĩa xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin, TP.Thủ Dầu Một vẫn luôn miệt mài với công tác điều tra nhằm trả lại tên tuổi cho các anh.

 Tiếp tục tìm kiếm

Thực hiện Quyết định số 1237 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ từ nay đến năm 2020 và những năm tiếp theo, Ban chỉ đạo 24 TP.Thủ Dầu Một đã tham mưu đẩy mạnh thực hiện công tác lập bản đồ, tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ. Địa phương đã chủ động phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức rà soát, hoàn thiện hồ sơ, phục vụ công tác quản lý, tìm kiếm, quy tập mộ liệt sĩ. Hội đồng chính sách 14 phường và 118 khu phố đã hoàn thành kết luận địa bàn, cung cấp thông tin, lập bản đồ tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sĩ. Đến nay, thành phố đã phát phiếu cung cấp thông tin mộ liệt sĩ cho 61.399 hộ gia đình. Qua 1 năm thực hiện Đề án tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sĩ, Ban chỉ đạo 24 TP.Thủ Dầu Một đã xác định, quy tập được 722 mộ liệt sĩ; trong đó có 49 mộ liệt sĩ được quy tập trên địa bàn và 673 mộ liệt sĩ phối hợp với các gia đình, địa phương khác quy tập. Có 10/14 phường không có thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ.

 Cùng với công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, TP.Thủ Dầu Một còn làm tốt công tác chi trả chế độ một lần cho các đối tượng theo Quyết định 49 của Chính phủ

Thượng tá Ngô Xuân Lư, Phó trưởng Ban chỉ đạo 24 TP.Thủ Dầu Một, cho biết: “Nhờ đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, vận động nên người dân, đặc biệt là Hội Cựu chiến binh đã chủ động cung cấp thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ. Công tác rà soát, hoàn thiện hồ sơ, lập danh sách, lập bản đồ tìm kiếm, quy tập, xây dựng cơ sở dữ liệu về liệt sĩ, mộ liệt sĩ được thực hiện tích cực, đạt nhiều kết quả khả quan. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn nhiều hài cốt liệt sĩ chưa được quy tập, nhiều mộ liệt sĩ còn thiếu thông tin. Nhân chứng biết thông tin về mộ liệt sĩ ngày càng ít, địa hình thay đổi, tác động của thời tiết, khí hậu... là những khó khăn rất lớn. Điều đó đòi hỏi Ban chỉ đạo 24 TP.Thủ Dầu Một phải đẩy mạnh hơn nữa công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt, mộ liệt sĩ, đáp ứng nguyện vọng của thân nhân những người con đã ngã xuống vì độc lập Tổ quốc”.

Thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”

Những năm qua, thành phố luôn quan tâm công tác lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ. Tuy nhiên, khu vực địa bàn có thông tin mộ liệt sĩ đã tìm kiếm quy tập nhưng chưa hết, cần phải tìm kiếm quy tập tiếp như: Tại tổ 2, khu phố 3, phường Phú Mỹ có 1 mộ liệt sĩ chưa được quy tập. Qua công tác điều tra thu thập, trên địa bàn thành phố còn 4 khu vực, địa bàn có thông tin mộ liệt sĩ nhưng chưa tổ chức tìm kiếm, quy tập. Cụ thể tại khu phố 1 và khu phố 6, phường Định Hòa có 2 mộ liệt sĩ do nhân dân chôn cất ban đầu, trước năm 1975 đến nay; tại tổ 36, khu phố 7, phường Phú Mỹ có một mộ tập thể chưa xác định được số lượng hài cốt; tại tổ 72, khu phố 5, phường Hiệp Thành có 1 mộ liệt sĩ hy sinh được gia đình chôn cất, chưa được quy tập và tại khu phố 3, phường Chánh Nghĩa có 1 mộ liệt sĩ chưa được quy tập tại chùa Thăng Thiên cũ.

Bà Dương Thị Mỹ Hằng, Phó Chủ tịch UBND phường Định Hòa, cho biết: “Hiện trên địa bàn phường có 252 liệt sĩ, trong đó có 169 liệt sĩ được chôn cất tại địa phương và một số nghĩa trang trong tỉnh. Căn cứ vào các thông tin do nhân dân cung cấp, trên địa bàn phường có mộ liệt sĩ vô danh an táng trên đất nhà ông Thân Văn Hà (khu phố 1) và 1 mộ liệt sĩ vô danh an táng tại khu phố 6; đề nghị các ngành chức năng tham mưu, tổ chức quy tập, đưa vào nghĩa trang an táng theo quy định”. Theo bà Nguyễn Thu Cúc, Phó Chủ tịch UBND TP.Thủ Dầu Một: “Thời gian qua, thành phố luôn quan tâm thực hiện các chính sách chăm lo cho người có công thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc. Nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ là nhiệm vụ khó khăn, phức tạp đòi hỏi phải phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân, cùng nâng cao trách nhiệm, ý thức cộng đồng trong việc cung cấp, tiếp nhận thông tin, xác minh và tổ chức tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ. Thời gian tới, thành phố tiếp tục rà soát địa bàn, xác định khu vực có mộ liệt sĩ chưa được quy tập hoặc quy tập chưa hết một cách chính xác, khoa học theo quy định”.

 Hiện nay, trên địa bàn TP.Thủ Dầu Một có 2.151 liệt sĩ nhưng chỉ có 722 liệt sĩ được an táng tại các nghĩa trang, số còn lại chưa biết thông tin nơi an táng.

 KIM HÀ

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter