Vàng trong nước giảm mạnh “đón” kết quả đấu thầu

Cập nhật: 11-10-2013 | 00:00:00

Sáng nay 11-10, giá vàng SJC tại các thị trường được điều chỉnh giảm mạnh so với chốt phiên hôm qua, dù giá vàng giao ngay tại châu Á đã quay đầu tăng. Thời điểm này, NHNN đã bắt đầu tổ chức phiên đấu thầu thứ 64 để chào bán 15.000 lượng vàng.

 Vàng giảm mạnh, chênh lệch nới rộng

Mở cửa thị trường vàng trong nước sáng nay 11/10, giá vàng SJC tại Hà Nội và TPHCM được Tập đoàn VBĐQ DOJI niêm yết giao dịch ở mức 37,15 triệu đồng/lượng (mua vào) - 37,31 triệu đồng/lượng (bán ra) đối với giao dịch bán lẻ và 37,17 triệu đồng/lượng - 37,31 triệu đồng/lượng đối với giao dịch bán buôn.

So với chốt phiên chiều qua, giá vàng SJC tại hai thành phố lớn được DOJI điều chỉnh giảm mỗi chiều 200.000 đồng/lượng và 100.000 đồng/lượng.

Cập nhật giá vàng đầu phiên giao dịch sáng nay, tại Hà Nội, Công ty CP Đầu tư Vàng phú Quý niêm yết giá vàng SJC ở mức 37,17 triệu đồng/lượng - 37,32 triệu đồng/lượng, giảm mỗi chiều 150.000 đồng/lượng và 90.000 đồng/lượng.

Cùng xu hướng giảm, giá vàng SJC tại TPHCM được Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giao dịch ở mức 37,13 triệu đồng/lượng - 37,33 triệu đồng/lượng, giảm mỗi chiều 210.000 đồng/lượng và 80.000 đồng/lượng.

Dù điều chỉnh giảm khá mạnh trong phiên sáng nay nhưng giá vàng trong nước lại nới rộng khoảng cách chênh lệch so với giá vàng thế giới, lên mức 4,45 triệu đồng/lượng.

Sáng nay 11-10, Ngân hàng Nhà nước tổ chức phiên đấu thầu bán vàng thứ 64 với khối lượng chào bán 15.000 lượng vàng. Đây là phiên đấu thầu vàng miếng thứ 64 kể từ cuối tháng 3 đến nay nhưng là phiên đầu tiên và là phiên duy nhất diễn ra trong tuần này. Trong mấy tuần trở lại đây, Ngân hàng Nhà nước chỉ tổ chức 1 phiên đấu thầu vàng miếng mỗi tuần.

Trên thị trường thế giới, giá vàng hôm qua giảm xuống thấp nhất 1 tuần do nhu cầu kim loại quý với vai trò tài sản trú ẩn an toàn giảm.

Cụ thể, kết thúc phiên hôm qua, trên sàn Comex, giá vàng giao tháng 12 giảm 0,8%, xuống 1.296,9 USD/ounce. Trước đó, giá vàng còn chạm mức 1.293,4 USD/ounce, thấp nhất kể từ 2-10.

Khối lượng giao dịch trên thị trường kỳ hạn những phiên gần đây khá mỏng, do nhiều nhà đầu tư vẫn muốn đứng ngoài quan sát những diễn biến ở Mỹ.

Tuy nhiên, tính đến 8h20 hôm nay, giá vàng giao ngay tại châu Á qua niêm yết của Kitco.com đã quay đầu tăng với biên độ 3,4 USD, lên mức 1.289,8 USD/ounce.

Đánh giá về sự sụt giảm của giá vàng phiên hôm qua, giới chuyên gia phân tích cho rằng, đó là do thị trường kỳ vọng Mỹ sẽ tránh được nguy cơ vỡ nợ.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa thông qua dự thảo nâng trần nợ trong ngắn hạn không ràng buộc các điều kiện chính sách kèm theo, tín hiệu tiềm năng cho thấy sự thông qua của Hạ viện hay Đảng Cộng hòa thời gian tới.

Còn đảng Cộng hòa trong hạ viện Mỹ đã đưa ra đề xuất lùi thời hạn nâng trần nợ đến tháng 12 và kêu gọi Tổng thống Barack Obama thương lượng về việc chấm dứt tình trạng đóng cửa Chính phủ vốn đã kéo dài 10 ngày.

Theo nhà phân tích của Morgan Stanley: “Chúng tôi khuyên nên tránh xa vàng trong thời điểm này của chu kỳ. Cắt giảm kích thích kinh tế được hoãn lại không hủy hoàn toàn và dự kiến sẽ diễn ra vào cuối năm”.

Thời gian gần đây, các quỹ đầu tư tín thác ETF tiếp tục bán vàng, cho thấy vàng không còn hấp dẫn nên họ đi tìm các tài sản khác hấp dẫn hơn. Ngày 8-10-2013, quỹ đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust bán 1,81 tấn vàng, giảm tổng số vàng dự trữ của quỹ SPDR xuống 898,18 tấn.

Hiện trên thị trường có khá nhiều ý kiến dự đoán giá vàng trái ngược nhau. Nhóm dự báo giá vàng tăng cho rằng, từ nay đến cuối năm giá vàng sẽ tăng lên 1.375 USD/ounce. Nguyên nhân do triển vọng kinh tế thế giới thiếu lạc quan, thị trường chứng khoán đi xuống, các nhà đầu tư cần có một loại tài sản đặc biệt để tránh rủi ro, điều này hỗ trợ cho giá vàng tăng lên. Ngoài ra, việc Mỹ đang đau đầu với thị trường lao động, tìm mọi cách để cải thiện việc làm, nền kinh tế lại suy yếu buộc Fed phải tiếp tục duy trì QE, việc này có lợi cho giá vàng phục hồi.

Ngược lại, trong báo cáo triển vọng thị trường tiền tệ nửa cuối năm 2013 của Ngân hàng Natixis - Pháp dự đoán, giá vàng đến cuối năm nay giảm xuống 1.170 USD/ounce. Bởi giá vàng có xu hướng giảm, từ đầu năm đến nay giá vàng đã giảm tới 20% và trong thời gian tới những thay đổi chính sách tiền tệ của Mỹ sẽ là nguyên nhân chính tác động lên giá vàng.

“Việc kinh doanh vàng rất phức tạp, giá vàng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chính sách tiền tệ của Mỹ và các nước lớn cũng như tình hình chính trị của các nước. Gần đây, giá vàng, giá USD biến động mạnh, các chính sách trên thiếu tính xác định, nhiều người không thể dự đoán diễn biến của giá vàng, cho nên người dân tham gia đầu tư vàng cần phải rất thận trọng để tránh thiệt hại”, bản tin vàng của Ngân hàng Tiên Phong khuyến cáo.

Theo dantri.com.vn

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter