VAVA: Nhìn lại mười năm - một chặng đường nhân ái

Cập nhật: 24-12-2013 | 00:00:00

Tối 23-12, Lễ kỷ niệm 10 năm Ngày truyền thống Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam (VAVA) diễn ra trọng thể tại Hà Nội.

 

VAVA chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam/dioxin.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân; nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình, Chủ tịch danh dự của VAVA; đại diện lãnh đạo các Bộ, ban, ngành và gần 400 đại biểu là hội viên, nạn nhân da cam tham dự và chúc mừng Hội.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân nhiệt liệt chúc mừng thành tích của tập thể Hội; biểu dương, khen ngợi đội ngũ cán bộ, hội viên, những tấm gương vượt khó vươn lên của nạn nhân.

Hoan nghênh các tổ chức, cá nhân hảo tâm, nhà hoạt động ngoại giao, hoạt động xã hội, luật sư, phóng viên báo chí trong ngoài nước đã ủng hộ, giúp đỡ, đồng hành với nạn nhân chất độc da cam Việt Nam trong cuộc đấu tranh đòi công lý.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân vui mừng trước sự phát triển nhanh chóng, những kết quả đạt được của VAVA trong một thập kỷ qua.

Hội đã có những đề xuất xác đáng với lãnh đạo Đảng, Nhà nước về việc khắc phục hậu quả chiến tranh hóa học do Mỹ gây ra; chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng nghiên cứu sửa đổi, bổ sung chế độ, tư vấn, phản biện, giám định chính sách đối với nạn nhân chất độc da cam, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nạn nhân; tích cực vận động các tầng lớp nhân dân, tổ chức, cá nhân trong, ngoài nước chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân.

Bên cạnh đó, Hội cũng đóng góp đáng kể trong hoạt động đối ngoại nhân dân, hình thành phong trào quốc tế đấu tranh ngăn chặn việc sản xuất, sử dụng vũ khí giết người hàng loạt, bảo vệ hòa bình, bảo vệ môi trường sống của con người.

Bên cạnh đó, Hội là lực lực nòng cốt trong vụ kiện các công ty hóa chất Hoa Kỳ đã sản xuất, cung cấp chất độc hóa học cho quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam, tạo sức ép buộc Chính phủ Hoa Kỳ phải nhìn nhận trách nhiệm tham gia khắc phục hậu quả cuộc chiến tranh hóa học do họ gây ra.

Hoạt động của Hội đã góp phần thực thi chính sách đối với người có công và chính sách an dân của Đảng, Nhà nước, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, thúc đẩy phong trào cả nước “Hành động vì nạn nhân chất độc da cam” do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động.

Việc giải quyết hậu quả chất độc hóa học do Mỹ gây ra trong chiến tranh ở Việt Nam là vấn đề lâu dài, quan trọng và cấp bách. Chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam là lương tâm, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, các cấp, ngành và của toàn xã hội.

Vì vậy, Chủ tịch Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đề nghị, các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể nhân dân cần tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo, động viên toàn dân thực hiện tốt nhiệm vụ quan trọng này.

Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam cần tiếp tục được xây dựng, củng cố vững mạnh, không ngừng nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động, có nhiều hình thức, biện pháp vận động nguồn lực xã hội để chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân và kiên trì cuộc đấu tranh đòi công lý cho nạn nhân chất độc da cam.

Nhân dịp này, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân kêu gọi đồng bào, chiến sỹ cả nước, người Việt Nam ở nước ngoài và bạn bè quốc tế tiếp tục cuộc đồng hành nhân ái vì hòa bình và công lý, cùng chung tay xoa dịu nỗi đau da cam.

Thành lập ngày 10.1.2004, sau 10 năm xây dựng và phát triển, VAVA đã vượt qua một chặng đường với nhiều trở ngại, khó khăn song có bước trưởng thành, phát triển nhanh, toàn diện, đúng hướng, trở thành một tổ chức tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân trong công tác chăm sóc, giúp đỡ, bảo vệ quyền lợi nạn nhân chất độc da cam/dioxin.

Tổ chức Hội đã được thành lập ở 59 tỉnh, thành phố; 552 huyện, quận; 5.880 xã, phường với hơn 315.000 hội viên. 33 tỉnh, thành hội đã thành lập được Quỹ nạn nhân chất độc da cam/dioxin; 20 tỉnh, thành hội đã xây dựng 24 cơ sở bán trú nuôi dưỡng và phục hồi chức năng cho nạn nhân.

Hội vận động được 12,5 triệu chữ ký ủng hộ cuộc đấu tranh đòi công lý của nạn nhân chất độc da cam Việt Nam.

Hội cũng đã vận động được gần 718 tỷ đồng từ các tổ chức, cá nhân trong ngoài nước để hỗ trợ xây, sửa nhà cho các gia đình nạn nhân chất độc da cam; xây dựng các trung tâm nuôi dưỡng, phục hồi chức năng; trao học bổng, tặng quà dịp lễ tết; giải quyết việc làm và hỗ trợ vốn sản xuất, trợ cấp bão lụt…

Các hoạt động chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân của Hội đã góp phần tạo thành phong trào thường xuyên của cả nước, khắc phục hậu quả chiến tranh gây ra.

Hội cũng là lực lượng chủ chốt, trực tiếp trên mặt trận đấu tranh và đã góp phần đáng kể tạo thành sức ép buộc Chính phủ Mỹ phải quan tâm hơn đến việc khắc phục hậu quả chất độc da cam ở Việt Nam...

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter