Venezuela: Phe đối lập chấp nhận phán quyết TSJ

Cập nhật: 10-01-2013 | 00:00:00

Reuters đưa tin, chỉ ít giờ sau khi Tòa án Công lý Tối cao Venezuela (TSJ) đồng ý cho phép hoãn lễ nhậm chức của Tổng thống Hugo Chavez, lãnh tụ phe đối lập Henrique Capriles tuyên bố chấp nhận phán quyết này của TSJ.

>> Tòa án cho phép Chávez hoãn tuyên thệ nhậm chức

Phát biểu với báo giới chiều 9-1, cựu ứng cử viên tổng thống Capriles cho rằng đã có một phán quyết chính thức được đưa ra và đó là cách giải thích của TSJ. Mọi lý do đã chấm dứt và bây giờ là thời điểm mà Phó Tổng thống phải có trách nhiệm với công việc lãnh đạo và không được để đất nước rơi vào tình trạng gián đoạn.

Tuy nhiên, ông Capriles vẫn nhấn mạnh rằng Phó Tổng thống Maduro cũng như các thành viên khác trong nội các không phải do nhân dân bầu ra nên quyết định của TSJ chưa thực sự thuyết phục.

Trước đó, Chánh án TSJ Luisa Estela Morales tuyên bố không bắt buộc phải tổ chức lễ nhậm chức vào ngày 10-1 cho Tổng thống Hugo Chavez bởi vì “không có sự gián đoạn trong việc thực thi trọng trách và tính liên tục trong điều hành quản lý.”

Bộ Ngoại giao Mỹ cùng ngày 9-1 tuyên bố mong muốn cải thiện quan hệ với Venezuela, song cho rằng điều đó phải "xuất phát từ cả hai phía."

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland cũng đã xác nhận thông tin truyền thông nói rằng hồi tháng 11-2012, bà Roberta Jacobson - nhà ngoại giao cấp cao của Mỹ về Mỹ Latinh, đã điện đàm với Phó Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro về việc cải thiện quan hệ song phương.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter