Vì khu phố văn minh, sạch đẹp

Cập nhật: 18-02-2014 | 00:00:00

   Người dân khu phố Đồng An 3 đổ rác vào thùng, bảo đảm vệ sinh môi trường

 Cùng trang bị thùng rác

Đến khu phốĐồng An 3 nhiều người dễ nhận thấy trước mỗi hộgia đình, cửa hàng kinh doanh đều đặt 1 thùng rác xanh (loại thùng đựng hóa chất) có nắp đậy cẩn thận; mỗi thùng có sợi dây xích vào gốc cây, khi xe rác đi ngang qua, nhân viên vệsinh chỉ cần đẩy thùng rác lên xe, tất cảrác đều cho gọn vào xe.

Anh Nguyễn Đức Uyển, chủnhàtrọ47/2/13A, cho biết trước đây người ở trọmỗi người có một bịch rác mang bỏvào sọt rác ở trước nhà. Sọt rác nhỏtrong khi sốlượng rác lại nhiều nên khi rác chất đầy sẽ rơi xuống đường gây mất mỹ quan. Bên cạnh đó, sọt rác không có đồ che đậy, ruồi, chuột thường xuyên ghé đến; những ngày trời mưa thìcàng tệhơn, nước bẩn từcác sọt rác chảy xuống đường tạo mùi hôi thối rất mất vệsinh. Từngày cán bộkhu phốxuống vận động mỗi nhàphải đặt thùng rác to có nắp đậy trước nhà, nhiều gia đình đồng tình cao vàthực hiện nghiêm túc. Với thùng rác này, dù rác nhiều hay trời mưa thìrác vẫn nằm gọn trong thùng, tạo hình đẹp cho khu phố, giúp giữgìn vệsinh môi trường.

Xây dựng khu phố sạch, đẹp

Đểngười dân đồng loạt thay thùng rác hợp vệsinh như hiện nay, Ban vận động TDĐKXDĐSVHƠKDC khu phốĐồng An 3 đãcó quátrình vận động nhân dân cùng thực hiện. Ông Hoàng Phú, Trưởng ban Công tác mặt trận khu phố, cho biết 4 năm trước khi mới phát động phong trào, công tác vận động người dân gặp nhiều khó khăn, bởi nhiều người nghĩsọt rác họđểtrước nhàlâu nay đãổn, việc bỏtiền mua thùng rác mới làkhông cần thiết. Xác định đây làviệc làm lâu dài theo kiểu “mưa dầm thấm lâu” nên Ban Công tác mặt trận khu phốbắt đầu thực hiện từng bước đểthuyết phục người dân. Ban đầu, đểtạo lòng tin với dân, những gia đình đảng viên thực hiện trước vàphải làngười tuyên truyền cho các hộdân, đặc biệt làcác hộcó nhàtrọvìđây lànơi có nhiều rác. Sau một thời gian kiên trìgõcửa từng nhà, vận động từng người, giúp họnhận thấy được lợi ích việc làm này, các hộgia đình đãhiểu rõlợi ích vàlần lượt sắm cho mình 1 thùng rác đặt trước nhà.

Khi người dân đãhiểu, việc trang bịthùng rác ban đầu gặp thuận lợi. Nhưng chỉ sau khi đặt thùng rác 1 ngày, nhiều hộdân bịkẻgian lấy cắp thùng rác, vìthùng rác trịgiácảtrăm ngàn đồng đểngay vỉa hèlàmón mồi ngon cho bọn trộm cắp; một sốngười dân lo lắng vàkhông muốn trang bịthùng rác trở lại. Vìthế, công tác vận động người dân lại được tiếp tục. Lần này, rút kinh nghiệm cho lần trước, các thành viên của Ban vận động khu phốkhuyến khích người dân làm sợi móc xích gắn với thùng rác rồi móc vào gốc cây trước nhà. Cách này kháhiệu quả, bọn trộm không còn cơ hội đểtrộm nữa.

Bên cạnh đó, đểhình thành ýthức văn minh, chung tay bảo vệmôi trường cho người dân, Ban vận động khu phốkhông chỉ vận động người dân mua thùng rác màcòn nhắc nhở họbỏrác đúng nơi quy định, sau khi xe rác đến lấy rác thìphải rửa thùng rác cho sạch sẽ đểtránh gây ô nhiễm…

Đến nay, các hộgia đình, cửa hàng trên địa bàn khu phốđều có thùng rác xanh đặt trước nhà, người dân đều bỏrác đúng nơi, đúng chỗ. ChịLê ThịHương, người dân ở khu phốĐồng An 3, nói: “Tôi rất vui khi sống ở một khu phốsạch sẽ như thếnày. Chúng tôi sẽ quyết tâm giữgìn vệsinh môi trường thật tốt đểkhu phốngày càng thêm sạch đẹp”.

 N.NHƯ

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter