Vì một lễ hội đúng nghĩa

Cập nhật: 22-02-2013 | 00:00:00

Sau những ngày vui tết, người dân khắp nơi bắt đầu du xuân các chùa, tham quan danh lam thắng cảnh. Ai cũng đến cầu tài lộc, cầu một năm tốt lành, cầu cho gia đình gặp nhiều may mắn, hạnh phúc. Nơi họ đến đông nhất vào những ngày này là chùa Bà Thiên Hậu Thánh Mẫu ở TP.TDM, núi Bà Đen ở Tây Ninh, chùa Bà Chúa Xứ Núi Sam ở Châu Đốc, An Giang…

 Chuyện viếng chùa hay đến những điểm du lịch bên cạnh ý nghĩa cũng không tránh khỏi những nhọc nhằn. Bởi ở lễ hội nào họ cũng bị đội quân gieo quẻ thuê, giựt dọc, ăn xin bao vây. Mấy năm trước, dù lực lượng an ninh trật tự túc trực 24/24 nhưng đội quân ấy quá đông nên khó lòng kiểm soát hết.

Năm nay, đến với lễ hội chùa Bà, khách hành hương an tâm hơn vì cảnh nhếch nhác không còn nữa. Các lực lượng phối hợp tăng cường kiểm tra, kịp thời xử lý các vụ việc vi phạm, góp phần tạo nét văn hóa, văn minh trong lễ hội. Chuyện đốt nhang khấn nguyện đã được người giữ chùa hướng dẫn từ cổng ngoài. Dù du khách có đốt bao nhiêu nhang đi nữa thì mỗi người chỉ cầm được 3 cây nhang khi vào chùa. Sau khi đốt nhang khấn nguyện người ta thường đến “cúng dường” để đổi lấy bao lì xì đỏ, trong đó có miếng vàng mã. Theo quan niệm của họ, đây là miếng vàng may mắn suốt năm, làm đâu trúng đó.

Thế nhưng vẫn còn nhiều điều đáng nói, đó là chuyện bày biện bên lề đường bán văn hóa phẩm mê tín dị đoan. Dù đã cấm nhưng nhiều người vẫn bán một cách ngang nhiên. Lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin của một số người, những người này đã vô tình biến những nơi uy nghiêm, tôn kính thành địa điểm kinh doanh, thu lợi bất chính cho cá nhân. Còn nữa, chứng kiến tại điểm chùa Bà (TP.TDM) vào những ngày sau tết mới biết giá giữ xe tăng lên theo cấp số nhân, từ 10.000 - 20.000 đồng/xe máy hoặc 30.000 - 50.000 đồng/ô tô tùy loại…

Những chuyện dù đã biết nhưng vẫn phải nói. Biết rằng năm nào cũng vậy, trước khi vào mùa lễ hội, các cấp chính quyền, các ngành liên quan luôn chỉ đạo chính quyền cơ sở, các ban tổ chức tăng cường quản lý và tạo môi trường lành mạnh trong các lễ hội, vừa đáp ứng nhu cầu chiêm bái, tâm linh của nhân dân vừa vui tươi, an toàn; kiên quyết xử lý, dẹp bỏ những tệ nạn ra khỏi các đền thờ, khu di tích nhằm bảo đảm sự trang nghiêm, tôn kính ở những nơi này, tuy nhiên việc chấn chỉnh, uốn nắn những mặt trái của các lễ hội không đến nơi đến chốn đã vô tình làm cho thị trường hóa lễ hội.

Đối với du khách, nhất là khách hành hương, thiết nghĩ cần phải biết “gạn đục, khơi trong” những điều gì nên giữ và điều gì nên bỏ khi tham dự các lễ hội, không nên quá tin vào chuyện xin xăm, bói toán, tiếp tay cho những kẻ buôn thần bán thánh, hành nghề mê tín dị đoan. Có sự chung tay góp sức làm những điều hay, chắc chắn mùa lễ hội sẽ diễn ra đúng theo ý nghĩa của nó.

MAI HUY

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter