Vì nghĩa tình biên giới, hải đảo

Cập nhật: 15-02-2014 | 00:00:00

Thực hiện chương trình “Vì nghĩa tình biên giới, hải đảo”, tổ chức Đoàn Thanh niên đã chú trọng vào những hành động thiết thực, qua đó giáo dục và nâng cao tinh thần yêu nước của tuổi trẻ; thể hiện tình cảm gắn bó giữa hậu phương và quân đội…

Gắn kết với các đồn biên phòng

Năm 2013, Tỉnh đoàn đã tổ chức Ngày hội thiếu nhi Bình Dương hành động vì biên cương Tổ quốc và chương trình thăm, tặng quà cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn của tỉnh Bình Phước. Trong ngày hội, đoàn đến tham quan Khu căn cứ Tà Thiết, đến Đồn Biên phòng Tà Pét (xã Lộc Thành, huyện Lộc Ninh); tặng quà cho các em nhỏ là con em người đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn đang học lớp học xóa mù của đồn biên phòng và trao học bổng cho học sinh trường Tiểu học Lộc Điền B. Đặc biệt là buổi giao lưu với các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Tà Pét đã giúp cho đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) hiểu biết về công việc và học tập tinh thần của các chiến sĩ biên cương.

Đoàn viên thanh niên TX.Thuận An và huyện Tân Uyên chụp ảnh lưu niệm với các chiến sĩ Đồn Biên phòng Đắc Ơ (Bình Phước) trong chuyến thực hiện chương trình “Vì nghĩa tình biên giới, hải đảo” 

Cuối năm 2013, Thành đoàn Thủ Dầu Một đã tổ chức cho ĐVTN chuyến đi viếng mộ cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Trong chuyến đi, Thành đoàn đã trích từ nguồn quỹ của phong trào “Ngày lương vì biên cương Tổ quốc - Tuổi trẻ đất Thủ vì biển đảo quê hương” trao tặng 2 máy tính xách tay trị giá 30 triệu đồng cho các chiến sĩ Đồn Biên phòng 184 (xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình). Tại đây, Thành đoàn còn tặng 20 suất học bổng cho trẻ em nghèo vượt khó, mỗi suất trị giá 500.000 đồng; tặng 5 triệu đồng tiền mặt cho 5 em bị nhiễm chất độc da cam, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng.

Trở thành công tác thường xuyên, vào dịp kỷ niệm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam 22-12, Thị đoàn Thuận An lại đến thăm đơn vị kết nghĩa Đồn Biên phòng Đắc Ơ, xã Đắc Ơ, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước. Qua 5 năm kết nghĩa (2008- 2013), Thị đoàn Thuận An và Đồn Biên phòng Đắc Ơ gắn bó với nhau bằng những chuyến đi thăm hỏi, động viên. Trong lần ký kết chương trình phối hợp hoạt động giai đoạn 2013-2018 giữa 2 đơn vị, Thị đoàn Thuận An đã trao số tiền 50 triệu đồng do các bạn ĐVTN thị xã đóng góp để hỗ trợ xây dựng sân chào cờ tại cột mốc biên giới 61 và thăm, tặng quà các trẻ em nghèo. Những năm qua, các chuyến đi như thế này đã trở thành bài học thực tiễn về tình yêu cuộc sống, con người để các bạn trẻ thêm yêu Tổ quốc.

Giáo dục truyền thống

Qua 5 năm thực hiện cuộc vận động “Nghĩa tình biên giới, hải đảo” (giai đoạn 2009- 2013), Huyện đoàn Tân Uyên đã tập trung công tác giáo dục truyền thống và tuyên truyền. 3 năm thực hiện hoạt động giao lưu, Huyện đoàn Tân Uyên và Huyện đoàn Lộc Ninh (Bình Phước) đã tổ chức nhiều hoạt động như: giao lưu văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao, tham quan cột mốc biên giới Việt Nam - Campuchia, Khu căn cứ cách mạng Tà Thiết, Nhà truyền thống huyện Lộc Ninh... Cùng với đó, Hội Liên hiệp thanh niên huyện Tân Uyên đã trao cho Huyện đoàn Lộc Ninh công trình thanh niên Nhà nhân ái trị giá 20 triệu đồng dành cho thanh niên khó khăn về nhà ở; tặng quà cho mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình chính sách, trẻ em nghèo… đã thể hiện được tinh thần tương thân, tương ái.

Bên cạnh đó, hàng năm, Ban Chấp hành Huyện đoàn đến cơ sở phối hợp thực hiện tốt công tác vận động ĐVTN đủ điều kiện thi hành nghĩa vụ quân sự tình nguyện làm nhiệm vụ trên các địa bàn vùng biên giới, biển đảo và phục vụ lâu dài trong quân đội; phát động viết 1.000 lá thư xanh gửi chiến sĩ Trường Sa thân yêu, góp phần tuyên truyền về chủ quyền biển đảo Việt Nam và ý thức xây dựng, bảo vệ quê hương đất nước cho thế hệ trẻ.

Anh Phạm Hồng Thắng, Phó Bí thư Tỉnh đoàn, cho biết trong năm 2014, từ kinh phí do ĐVTN trong tỉnh đóng góp Tỉnh đoàn sẽ tổ chức chương trình giao lưu văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao, xây dựng tủ sách tri thức xanh, trao tặng sách về đất và người Bình Dương, truyền thống của tuổi trẻ Bình Dương; tặng quà, giúp đỡ cho thân nhân gia đình có chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại đảo Nam Yết, quần đảo Trường Sa. Ở đảo Phú Quý (Bình Thuận), Tỉnh đoàn sẽ tổ chức tặng thiết bị tin học, xây dựng tổ sách thanh niên cho các chiến sĩ; trao học bổng cho các học sinh nghèo, đồng thời thăm, tặng quà các chiến sĩ làm nhiệm vụ ở Trường Sa…

5 năm qua, Huyện đoàn Tân Uyên đã tổ chức nhiều hội thi, hội trại, về nguồn với nội dung về biên giới, hải đảo. Bên cạnh đó, Huyện đoàn còn tổ chức cuộc thi viết tìm hiểu biển đảo Việt Nam; 3 năm liền (2011-2013) tổ chức hội trại tòng quân với các chủ đề “Biển đảo là quê hương”, “Vì biên cương Tổ quốc”, “Tổ quốc nhìn từ biển”; vận động gần 300 TN nhập ngũ hải quân và vận động ĐV, thanh thiếu nhi tham gia ủng hộ cuộc vận động “Nghĩa tình biên giới hải đảo - hướng về Trường Sa” gần 21 triệu đồng.

 

K.TUYẾN - N.NHƯ

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter