Vi phạm trong thương mại vẫn còn nhiều

Cập nhật: 13-06-2012 | 00:00:00

Trong 5 tháng đầu năm, mặc dù các ngành chức năng đã nỗ lực đấu tranh phòng chống buôn lậu (BL), hàng giả (HG) và gian lận thương mại (GLTM)... nhưng kết quả vẫn rất hạn chế. Thực tế cho thấy, do hệ thống pháp lý còn nhiều bất cập nên việc thực hiện luật của ngành chức năng còn nhiều trở ngại!

Gian lận thương mại vẫn chưa giảm 

Trong 5 tháng đầu năm, Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) tiến hành kiểm tra 774 trường hợp, phát hiện 346 vụ vi phạm về giá, hàng cấm, hàng lậu, nhãn hàng hóa, đăng ký kinh doanh... Lực lượng QLTT đã xử phạt 338 trường hợp vi phạm, với tổng số tiền phạt và truy thu trên 2,4 tỷ đồng (bằng 70% số tiền phạt và truy thu của cả năm 2011). Ngoài những hàng hóa tiêu dùng thông thường, các mặt hàng BL và tịch thu hàng hóa chủ yếu là thuốc lá, rượu, điện thoại di động, máy tính cầm tay... Mặt khác, nhiều đối tượng lợi dụng kẻ hở tạm nhập tái xuất để sản xuất hàng hóa, nhưng thay vì xuất khẩu thì lại tuồn hàng ra bán ngay thị trường nội địa, gây thất thu thuế! Một số doanh nghiệp (DN) sản xuất hàng hóa vi phạm sở hữu trí tuệ, sản xuất hàng giả gây bất ổn cho thị trường; cùng với đó là tình trạng vận chuyển, tàng trữ và kinh doanh thịt gia súc, gia cầm thối...

 QLTT Bình Dương tiêu hủy thuốc lá lậu

Đối với mặt hàng xăng, dầu, gas, khí hóa lỏng (LPG), trong 5 tháng đầu năm có nhiều diễn biến phức tạp. Tổ kiểm tra liên ngành đã kiểm tra 72 trường hợp kinh doanh xăng, dầu, gas và xử lý 23 trường hợp sang chiết gas trái phép, vi phạm về kinh doanh gas không đủ định lượng, vi phạm về đo lường... Đáng chú ý, ngoài việc xử phạt hành chính với số tiền gần 1,1 tỷ đồng, ngành chức năng phải tước quyền kinh doanh xăng dầu 6 tháng đối với 6 DN, tịch thu 7 chi tiết, cột đo xăng dầu, van giảm áp và trên 6.000 vỏ bình gas các loại nghi vấn gas giả, hết hạn kiểm định...

Thực thi... vướng quy định

Mặc dù không phải là địa phương “nóng” về tình hình BL, nhưng Bình Dương cũng là nơi trung chuyển hàng lậu, hàng giả từ các thị trường miền Bắc, miền Trung. Mặt khác, tình hình giao thông thuận lợi do có những tuyến đường huyết mạch như quốc lộ 1K, xa lộ Hà Nội kết nối tuyến đường sắt Bắc - Nam, lại giáp ranh với TP.HCM nên vấn nạn BL diễn ra rất phức tạp. Trong khi đó, công tác chống BL, HG lại vướng bởi cơ chế, chính sách còn bất cập. Đội trưởng QLTT số 5 (TX.Dĩ An) cho biết: “Khi nhận được tin báo đối tượng vận chuyển hàng lậu, chúng tôi lập tức triển khai kế hoạch vây bắt, nhưng khi chúng tôi đang phối hợp triển khai với các ngành hữu quan thì đối tượng đã cao chạy xa bay. Nguyên nhân chỉ vì vướng Chỉ thị 21 mà lực lượng QLTT không thể chặn xét xe nếu không có lực lượng cảnh sát giao thông phối hợp. Do vậy, cần thiết bổ sung, điều chỉnh quy chế liên kết mới giữa ngành cảnh sát giao thông, kinh tế thì cơ chế phối hợp mới có tác dụng và hiệu quả. Đối với việc kiểm tra DN, phải tuân thủ các quy định Nhà nước theo Nghị định 61, thông báo đến DN trước ít nhất 3 ngày, điều này nhằm hạn chế tình trạng sách nhiễu, gây khó khăn, phiền hà đối với DN; nhưng vô hình trung tạo thuận lợi cho DN có thời gian đối phó nên rất khó cho công tác kiểm tra của ngành chức năng”.

Theo Đội trưởng Đội QLTT huyện Phú Giáo và Dầu Tiếng, do lực lượng mỏng, phương tiện phục vụ công tác kiểm tra kiểm soát thị trường như xe ô tô, trang thiết bị thiếu thốn, không đáp ứng yêu cầu công việc nên lực lượng quản lý cũng không thể  kiểm soát hết được tình hình BL qua địa phương. Hay kinh phí báo điểm, báo tin (trong lĩnh vực chống BL, HG, GLTM) quá thấp, gây ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động. Tương tự, Đội trưởng Đội QLTT số 8 Nguyễn Thị Phụng, cho biết: “Theo Thông tư 59, cơ quan QLTT có thể chi tối đa 1 triệu đồng/lần phí báo điểm, nhưng thực tế khi truy bắt một chuyến hàng có trị giá cả trăm triệu đồng thì rõ ràng mức kinh phí như vậy là chưa thích đáng, dẫn đến nhiều người bất hợp tác. Cũng do cơ chế bất hợp lý mà ngành không thể thỏa thuận được mức giá báo điểm để tưởng thưởng cho người đưa tin. Lãnh đạo tỉnh, ngành cần xem xét duyệt mức chi ở mức hấp dẫn hơn để chúng tôi có cơ chế trinh sát tốt hơn”.

Về tình trạng sang chiết gas trái phép nhất là sang chiết gas mini không được phép nạp lại, cố ý gian lận về đo lường, chất lượng trong kinh doanh xăng dầu vẫn còn diễn biến phức tạp, thủ đoạn đối phó ngày càng công khai, hết sức tinh vi, đối tượng vi phạm ngày càng nhiều một phần do ý thức chấp hành pháp luật kém và một số văn bản quy phạm pháp luật thiếu chặt chẽ dễ bị các đối tượng lợi dụng. Theo Phó Chi cục QLTT Bình Dương Nguyễn Thành Danh, Nghị định 105 quy định xử phạt trong kinh doanh LPG quy định không rõ ràng mức chế tài đối với hành vi sang chiết gas trái phép từ LPG bình lớn sang LPG mini trong khi tình trạng sang chiết gas mini rất phổ biến trong các khu dân cư đông đúc, nếu phát hiện ngành cũng khó xác định sang chiết LPG để làm gì, người vi phạm có hàng tá lý do để nói rằng sang chiết để sử dụng chứ không kinh doanh. Do không chứng minh được hành vi sang chiết để bán hay sử dụng nên chúng tôi không thể kết luận vi phạm... Nguyên nhân cũng chỉ vì các văn bản quy định không rõ ràng, khiến ngành chức năng lúng túng trong trong quá trình kiểm tra, xử lý!

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thanh Liêm: Ngoài tuyên truyền, cần tăng cường cưỡng chế để bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật

Các ngành cần tăng cường phối hợp cũng như đề ra kế hoạch hoạt động trong từng tháng, từng quý; có sự tập trung chỉ đạo quyết liệt những nhiệm vụ trọng tâm trọng điểm, nhằm giải quyết triệt để những vụ vi phạm pháp luật để công tác chống BL, HG, GLTM đi vào chiều sâu. Công tác tuyên truyền pháp luật là nhiệm vụ quan trọng cần được phổ biến rộng khắp để mọi tầng lớp nhân dân nắm bắt và chấp hành. Nhiệm vụ chống BL, HG, GLTM là lâu dài, do đó ngoài tuyên truyền, cần tăng cường cưỡng chế để bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật.

Trúc Huỳnh

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter