Viêm mũi họng ở trẻ em khi thời tiết thay đổi

Cập nhật: 09-12-2014 | 09:19:11

Theo các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng, viêm mũi họng cấp tính tái phát là bệnh thường gặp ở trẻ em từ 6 tháng tuổi đến 7 - 8 tuổi. Sau 6 tháng tuổi, cơ thể trẻ phải tự tạo miễn dịch qua các lần nhiễm virus ở đường hô hấp trên (mũi, họng), trung bình từ 6 đến 10 lần trong một năm cho đến khoảng 8 tuổi thì khả năng miễn dịch đã hoàn chỉnh, lúc này số lần viêm mũi, họng sẽ giảm xuống.

Bệnh thường do virus Rhinovvirus hoặc do các loại virus cúm gây ra. Bệnh lây theo đường không khí qua các chất tiết của bệnh nhân (nước bọt, nước mũi…), nhất là khi thời tiết thay đổi; lưu ý nguyên nhân do các vi khuẩn dễ gây bội nhiễm như trực khuẩn Haemophillus influezae; phế cầu Streptococcus pneumoniae; liên cầu nhóm A tan huyết beta Streptococcus pyogenes…

Một số biểu hiện của bệnh như sốt đột ngột có khi sốt cao (nhiệt độ 39o - 40oC) trong vài ba ngày, trẻ thường quấy khóc, vật vã, đôi khi có nôn hoặc tiêu chảy; ngạt mũi, trẻ thường ngạt cả hai bên mũi; chảy nước mũi: chảy nước mũi nhầy đặc vàng; hạch cổ: có thể nổi hạch cổ hai bên; khám mũi, họng: niêm mạc mũi, họng sung huyết đỏ, nhiều xuất tiết. Cách xử trí là đối với bệnh nhẹ có thể điều trị ngoại trú 3 - 4 ngày; giữ ấm, giảm hoạt động, nằm nghỉ ngơi, vệ sinh mũi họng tốt; dùng thuốc hạ sốt (Paracetamol) khi có sốt cao. Liều trẻ em được tính: 60mg/kg/24 giờ, chia làm 3 - 4 lần, khoảng cách dùng thuốc từ 6 - 8 giờ/lần; dùng thuốc nhỏ mũi để giảm ngạt mũi cho trẻ, tuy nhiên không nên nhỏ kháng sinh hoặc corticoid vào mũi trẻ; nếu thấy bệnh chuyển biến nặng, có dấu hiệu bội nhiễm và biến chứng, phải đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế để được chăm sóc và điều trị kịp thời, tránh các biến chứng làm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Q.NHƯ

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter