Việt Nam có những tiến bộ trong phòng chống HIV

Cập nhật: 26-02-2013 | 00:00:00

  Nhân viên y tế tư vấn, giám sát điều trị cho người có HIV. Thông cáo báo chí của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam ngày 26-2 cho biết: Một nghiên cứu mới mang tên “Kết quả điều trị ARV tại Việt Nam: Kết quả của bản đánh giá quốc gia” đã chỉ ra, các dịch vụ phòng chống HIV quy mô lớn của Việt Nam đang hỗ trợ phòng chống lại dịch bệnh HIV.

Được hỗ trợ bởi Kế hoạch Khẩn cấp của Tổng thống Hoa Kỳ về Cứu trợ AIDS (PEPFAR) thông qua Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC), nghiên cứu này đã đánh giá kết quả điều trị của 6.875 bệnh nhân được điều trị thuốc ARV từ 2005 đến 2010, tập trung vào cộng đồng nhiễm HIV của Việt Nam, bao gồm các nhóm nguy cơ cao như người tiêm chích ma túy.

Theo tiến sĩ Michelle McConnell, Giám đốc Quốc gia của CDC Việt Nam: Nghiên cứu này cho thấy đáp ứng tương đối tốt với việc điều trị kháng virus và tỷ lệ duy trì cao trong số những người được điều trị.

Điều này có nghĩa là những người đang điều trị kháng virus có thể tiếp tục sống một cuộc sống lành mạnh và hiệu quả. Từ góc độ y tế cộng đồng, những phát hiện này cũng có ý nghĩa rất quan trọng cho công tác phòng chống HIV, vì một khi họ đang điều trị, những người nhiễm HIV ít có khả năng truyền virus cho người khác trong cộng đồng của họ.

"Các kết quả phản ánh mối quan hệ đối tác mạnh mẽ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam trong việc thực hiện một chương trình phòng chống HIV quốc gia hướng tới nhu cầu của những người sử dụng dịch vụ, và cho thấy Bộ Y tế Việt Nam cam kết một chiến lược chăm sóc sức khỏe HIV mạnh và bền vững," tiến sĩ Michelle McConnell cho biết thêm.

Tiến sĩ Đỗ Thị Nhàn, Trưởng phòng Chăm sóc và Điều trị tại Cục phòng chống AIDS Việt Nam nhận xét những phát hiện từ đánh giá này rất hữu ích trong việc cải thiện chương trình quốc gia về điều trị ARV của Việt Nam.

Thông qua PEPFAR và CDC, Hoa Kỳ tiếp tục cung cấp tài trợ và hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam để thúc đẩy chương trình quốc gia phòng chống HIV.

Vào năm 2013, một chương trình đánh giá các kết quả mới sẽ được tiến hành để đo mức độ hiệu quả các hướng dẫn được thông qua gần đây, như việc tăng ngưỡng CD4 để bệnh nhân đủ tư cách được điều trị và cải thiện chế độ kháng virus.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter