Việt Nam có thể vượt Thái Lan về xuất khẩu gạo

Cập nhật: 22-03-2012 | 00:00:00

 Một trong những yếu tố giúp Việt Nam có thể trở thành nhà xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới, vượt Thái Lan đó là Trung Quốc ngày càng mua nhiều gạo của Việt Nam.

Trang tin kinh tế, tài chính quốc tế báo Matichon số ra ngày 21-3 đăng bài về xuất khẩu gạo của Việt Nam, theo đó báo này cho rằng, mục tiêu xuất khẩu 7,2 triệu tấn gạo trong năm 2012 của Việt Nam là có nhiều khả năng thực hiện và Việt Nam sẽ vượt Thái Lan trở thành nước xuất khẩu gạo lớn nhất trên thế giới.

Một trong những yếu tố giúp Việt Nam có thể trở thành nhà xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới vượt Thái Lan đó là Trung Quốc ngày càng mua nhiều gạo của Việt Nam.

Theo các số liệu thì năm 2012 Trung Quốc nhập khẩu gạo của Việt Nam tăng 3 lần do có nhu cầu tăng số lượng gạo để quản lý giá gạo trong nước. Ngoài ra yếu tố giá gạo của Việt Nam rẻ hơn ở Trung Quốc.

Giá gạo chưa qua xát của Việt Nam ở mức 12.300 baht/tấn so với 18.900 bahtt/tấn tại tỉnh Quảng Đông, giáp với Việt Nam cũng là một trong những nguyên nhân thúc đẩy Trung Quốc đặt mua nhiều của Việt Nam.

Báo Matichon dẫn chứng số liệu của chủ tịch Hiệp hội lương thực Việt Nam, trong đó năm nay Việt Nam đã xuất khẩu sang Trung Quốc 500.000 tấn gạo. Năm 2011, Trung Quốc nhập khẩu 309.000 tấn gạo của Việt Nam, chiếm 150% tổng số gạo nhập khẩu của Trung Quốc năm 2010 .

Báo Matichon kết luận, Thái Lan là nhà xuất khẩu gạo lớn nhất trong 3 thập kỷ qua, năm nay dự kiến Thái Lan chỉ xuất khẩu được 7 triệu tấn do giá gạo trong nước tăng do có sự can thiệp của chính phủ.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter