Việt Nam- Dân tộc yêu chuộng hòa bình

Cập nhật: 14-02-2015 | 10:03:15

Thắng lợi mùa xuân 1975 là thiên hùng ca vĩ đại nhất trong lịch sử hơn 4.000 năm dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam. Âm vang của chiến thắng đã vượt qua mọi không gian và sẽ tồn tại mãi với thời gian, nó chứng minh một cách hùng hồn về lòng yêu nước, ý chí quật cường và tài thao lược của Việt Nam ta trong sự nghiệp đấu tranh cứu nước. Lịch sử đã chỉ rõ: Nếu bằng thắng lợi của cuộc Cách mạng Tháng Tám năm 1945, nhân dân ta đã đổi đời lần thứ nhất, từ người nô lệ thành người tự do thì 30 năm sau với đại thắng mùa xuân 1975, nhân dân ta lại đổi đời lần thứ hai, từ người dân một nước chia đôi, núi sông ngăn cách… thành người chủ tập thể của cả giang sơn, non sông liền một dải, Nam - Bắc một nhà…

Trong không khí ấm áp của mùa xuân mới Ất Mùi đang về và tiến tới kỷ niệm 40 năm Ngày giải phóng miền Nam, phóng viên Báo Bình Dương đã có cuộc trò chuyện với ông Nguyễn Minh Triết, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Một thế hệ đã làm nên huyền thoại

- Phóng viên: Thưa ông! Có ý kiến cho rằng thắng lợi mùa xuân 1975 là một thực tế hùng hồn phủ định “tính bất khả chiến thắng” đối với đế quốc Mỹ, chôn vùi cái huyền thoại “sức mạnh vô địch của không lực Hoa Kỳ”, đồng thời khẳng định dân tộc Việt Nam đã sinh ra một thế hệ vĩ đại - một thế hệ với quyết tâm thống nhất và duy trì sự tồn tại của một dân tộc từng sẵn sàng đứng lên đánh đuổi hết ngoại xâm này đến ngoại xâm khác. Là người có tuổi trẻ tham gia cách mạng và sau này đảm nhiệm công tác ở vị trí cấp cao của Đảng và Nhà nước, ông suy nghĩ như thế nào về ý kiến này?

- Ông Nguyễn Minh Triết: Tôi nhớ lại một câu chuyện, năm 2010 nhận lời mời của Tổng thống nước Cộng hòa Dân chủ và nhân dân Algeria, tôi đã có chuyến thăm cấp nhà nước đến đất nước xinh đẹp này và được Tổng thống Abdelaziz Bouteflika đón tiếp quá nồng nhiệt. Sau đó tôi xúc động hỏi ngài Tổng thống, vì sao ngài tiếp đón tôi trọng thị như vậy? Tổng thống Abdelaziz Bouteflika trả lời: “Tôi tiếp ngài như vậy vì ngài là đại diện cho dân tộc Việt Nam anh hùng - một dân tộc mà cá nhân tôi và nhân dân Algeria rất ngưỡng mộ…”. Qua các cuộc trò chuyện, tôi càng xúc động khi ngài Tổng thống cho biết, chính thắng lợi của Việt Nam ở Điện Biên Phủ đã cổ vũ tinh thần rất lớn cho nhân dân Algeria đứng lên giành độc lập vào năm 1962. Họ ngưỡng mộ dân tộc ta vì một nước nhỏ đã đánh thắng kẻ thù lớn.

Tổng thống Algeria Abdelaziz Bouteflika đón tiếp nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết trong chuyến thăm cấp nhà nước năm 2010

“…Việt Nam yêu chuộng hòa bình nhưng vẫn luôn đề cao cảnh giác, sẵn sàng bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ…”

Trong lịch sử chống ngoại xâm, dân tộc ta luôn phải đối mặt với những thế lực rất mạnh, đặc biệt trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ. Thực dân Pháp, đế quốc Mỹ mạnh hơn ta nhiều mặt, từ khoa học kỹ thuật, tiềm lực kinh tế, vũ khí… nhưng rốt cuộc họ đều chuốc lấy thất bại. Vì sao như vậy? Trước hết vì họ thực hiện một cuộc chiến phi nghĩa, bị nhân loại lên án; còn Việt Nam ta, cả nước cùng đứng lên dưới ngọn cờ đại nghĩa của Đảng, của Hồ Chủ tịch, chung một ý chí chống quân xâm lược nên ta được thế giới ủng hộ. Ta yếu hơn đối thủ về vật chất nhưng ta có một sức mạnh mà kẻ thù không thể ngờ tới. Đó là sức mạnh của lòng dân, của khối đại đoàn kết, của ý chí quật cường bất khuất được kết tinh từ sức mạnh truyền thống “dời non lấp biển” của hơn 4.000 năm trước. Sức mạnh đó lại được phát huy lên đến đỉnh cao trong thời đại Hồ Chí Minh vĩ đại. Dưới ngọn cờ của một Đảng chân chính, dân tộc ta đã sinh ra một thế hệ vĩ đại - một thế hệ quyết đem sức lực và tính mạng của mình để đổi lấy độc lập tự do cho Tổ quốc và chính họ đã góp phần làm nên huyền thoại cho dân tộc ta. 40 năm nhìn lại tôi có thể nói rằng, nếu chúng ta biết phát huy sức mạnh của dân tộc, của đại đoàn kết toàn dân… thì kẻ thù có mạnh đến mấy, hiện đại đến mấy ta cũng chiến thắng.

- Phóng viên: Chiến tranh không bao giờ là một lựa chọn mong muốn của nhân loại. Dân tộc Việt Nam yêu chuộng hòa bình nhưng luôn bị bắt buộc phải đứng lên. Đã một thời có cả hàng vạn thanh niên xếp bút nghiên lên đường, họ ra đi mà không hề nuối tiếc, sẵn sàng bỏ lại sau lưng những ước mơ, không toan tính thiệt hơn bởi chính niềm tin rằng mình lên đường để bảo vệ Tổ quốc thiêng liêng. Đó là sự vĩ đại và là truyền thống ngàn đời của dân tộc ta. Ông nhìn nhận như thế nào về một thế hệ ưu tú của dân tộc, thưa ông?

 Sau 40 năm thống nhất đất nước, Bình Dương đang từng ngày phát triển lên tầm cao mới. Trong ảnh: Một góc thành phố Thủ Dầu Một

“…Nếu chúng ta biết phát huy sức mạnh của dân tộc, của khối đại đoàn kết toàn dân… thì kẻ thù có mạnh đến mấy, hiện đại đến mấy ta cũng chiến thắng...”

 

- Ông Nguyễn Minh Triết: Lịch sử dân tộc ta hơn 4.000 năm đã chứng kiến biết bao cuộc chiến tranh xâm lược của kẻ thù và lịch sử cũng đã chứng minh, khi đất nước lâm nguy từ thế hệ này đến thế hệ khác đều nhất tề đứng lên bảo vệ Tổ quốc. Từ Hai Bà Trưng, Bà Triệu đến Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo… tất cả như một hào quang chói lọi về khí phách quật cường của dân tộc Việt Nam. Đến thời đại Hồ Chí Minh, dưới sự lãnh đạo của Đảng, ý chí, sức mạnh của các thế hệ con dân đất Việt càng được nhân lên gấp bội.

Trong những năm đánh Mỹ ác liệt, đã có biết bao người con ưu tú mang tuổi thanh xuân vào chiến trường đấu tranh với kẻ thù. Lớp lớp thanh niên, học sinh, sinh viên miền Nam sục sôi xuống đường giương cao ngọn cờ độc lập tự do đối mặt với quân thù. Tôi vô cùng biết ơn và tự hào trước những tấm gương lẫm liệt biết quên thân mình cứu nước và họ đã để lại những dòng nhật ký rực lửa cách mạng, làm lay động lòng người như anh Nguyễn Văn Thạc, chị Đặng Thùy Trâm, chị Lê Thị Thiên… Tôi rất xúc động trước hình ảnh hiên ngang bất khuất của anh hùng Nguyễn Văn Trỗi trước họng súng quân thù… Sự hy sinh anh dũng của các anh, các chị và của cả một thế hệ trẻ đã góp phần tô đẹp Tổ quốc như hôm nay. Không ai mong muốn chiến tranh, nhưng khi buộc phải đứng lên thì cả dân tộc Việt đều chung một lòng. Thời nào cũng vậy, xưa cũng như nay, đó chính là sức mạnh ưu việt của dân tộc ta mà mỗi chúng ta luôn luôn tự hào.

Lịch sử không lặp lại nhưng sai lầm thì có thể…

- Phóng viên: Thưa ông! Cuộc chiến tranh ở Việt Nam đã lùi xa 40 năm nhưng vẫn còn đó những vết thương rất nặng nề, đặc biệt là vấn đề chất độc da cam, sự mất mát chưa nguôi… Tuy vậy, khép lại quá khứ để gieo mầm hạt giống hữu nghị là nguyện vọng của nhân loại yêu chuộng hòa bình và của cả nhân dân Việt Nam. Ông suy nghĩ như thế nào về chủ trương đúng đắn này, thưa ông?

- Ông Nguyễn Minh Triết: Người Việt Nam ta có câu “giặc đến nhà trẻ già cũng đánh”. Khi Tổ quốc bị đe dọa thì cả nước cùng đứng lên, dốc hết sức mình để bảo vệ đất nước, nhưng dân ta vốn yêu hòa bình, hết chiến tranh rồi thì sẵn sàng làm bạn với tất cả, giữ mãi hận thù sẽ không được cái gì. Tôi đồng tình với quan điểm của Đảng và Nhà nước ta trong thời gian qua “khép lại quá khứ hướng tới tương lai”. Đó là một chủ trương đúng đắn, hợp lòng dân. Chúng ta đều biết, chiến tranh đã lùi xa nhưng hậu quả của nó để lại hết sức nặng nề. Nhiều gia đình liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, chất độc da cam... cuộc sống còn nhiều khó khăn cần được giúp đỡ. Mong muốn của tất cả chúng ta là đất nước được bình yên để xây dựng và phát triển, sánh vai cùng bạn bè năm châu.

- Phóng viên: Nhưng, có câu nói rằng, lịch sử không bao giờ lặp lại nhưng sai lầm thì có thể… Ngày nay thế giới toàn cầu hóa và hội nhập toàn diện, dường như vẫn luôn đối mặt bởi các cuộc chiến tranh xung đột. Với Việt Nam, nền hòa bình mà chúng ta đang có, được cha ông đánh đổi bằng xương máu, gần đây lại bị “thế lực kẻ mạnh” đang tâm xâm hại, cụ thể là vấn đề chủ quyền lãnh thổ ở biển Đông. Vậy theo ông, ta phải có những đối sách gì trên trường quốc tế trước chủ quyền lãnh thổ bị đe dọa?

- Ông Nguyễn Minh Triết: Đúng! Tôi đồng ý với quan điểm của câu hỏi này. Việt Nam ta hiện đang hưởng nền hòa bình nhưng không yên ổn lắm. Nhìn ra thế giới các nước Iraq, Libya, Syria… súng đang nổ và máu vẫn đổ. Vì sao? Vì có những kẻ muốn gây rối loạn để chúng trục lợi. Vì có những thế lực luôn nuôi dã tâm bắt nước khác phải lệ thuộc hòng làm bá chủ… Vấn đề biển Đông thời gian qua có lúc “dậy sóng” và diễn biến phức tạp. Chủ trương của ta là hòa bình để xây dựng đất nước, nhưng phải luôn thể hiện lập trường về sự toàn vẹn lãnh thổ. Chúng ta không bao giờ cúi đầu, từ trong tư tưởng đến hành động. Phải kiên quyết đấu tranh và đấu tranh hòa bình, nêu cao chính nghĩa, tranh thủ sự ủng hộ của bạn bè thế giới.

- Phóng viên: Thưa ông! Dân tộc ta luôn yêu chuộng hòa bình, chiến tranh luôn là lựa chọn sau cùng trong thế bắt buộc. Nhìn lại lịch sử, đất nước ta có lúc thịnh, lúc suy nhưng chưa bao giờ cúi đầu trước ngoại bang. Trước vấn đề biển Đông, theo ông chúng ta cần làm gì để nêu cao sự đoàn kết, tạo nên sức mạnh tổng hợp, sức mạnh của đại đoàn kết dân tộc và sự khát khao hòa bình của nhân dân để cùng bảo vệ chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng?

- Ông Nguyễn Minh Triết: Việt Nam ta có nền văn hóa lâu đời mà không thế lực nào có thể đồng hóa được. Con người Việt Nam yêu chuộng hòa bình, không xâm lược nước nào nhưng cũng không kẻ thù nào khuất phục được dân tộc ta, không một sức mạnh nào có thể phá vỡ được sức mạnh đại đoàn kết của dân tộc Việt Nam. Chúng ta luôn nêu cao chính nghĩa và tôi tin tưởng rằng chính nghĩa sẽ chiến thắng tất cả. Nguyễn Trãi đã từng nói một câu rất nổi tiếng: “Đem đại nghĩa để thắng hung tàn/ Lấy chí nhân để thay cường bạo”. Hơn lúc nào hết, trước vấn đề biển Đông hiện nay, theo tôi cả nước cần nêu cao sự đoàn kết một lòng, cùng hướng về biển Đông, nêu cao quyết tâm, trách nhiệm trước lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc để cùng bảo vệ vững chắc từng tấc đất, biển đảo của cha ông để lại, đồng thời phải chuẩn bị sẵn sàng mọi tình huống xảy ra để không bị động bất ngờ. Phải cho thế giới biết rằng: Việt Nam yêu chuộng hòa bình nhưng vẫn luôn đề cao cảnh giác, sẵn sàng bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ.

Phát huy hào khí 85 năm...

- Phóng viên: Thưa ông! Năm nay, Đảng ta tròn 85 mùa xuân và đất nước tròn 70 năm kể từ ngày Bác Hồ đọc Bản Tuyên ngôn độc lập khẳng định “Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập”. 85 năm, một chặng đường khá dài nhân dân ta gắn bó với Đảng, lập nên những thành tựu to lớn cho đất nước trong chiến tranh cũng như trong thời bình. Công lao của thế hệ đi trước là rất lớn. Theo ông, ngày nay thế hệ tuổi trẻ phải sống như thế nào để đúng mạch sống lớn của dân tộc, để bảo vệ vững chắc và phát huy những thành quả mà cha ông phải đổ máu xương mới có được?

- Ông Nguyễn Minh Triết: Tôi nghĩ rằng, thời đại Hồ Chí Minh được mở đầu từ mùa xuân năm 1930 và Tuyên ngôn độc lập năm 1945 của Bác Hồ kính yêu tuyên bố thành lập nhà nước công - nông đầu tiên… Đó là những sự kiện mang tầm vóc tinh hoa dân tộc được phát huy từ cội nguồn lòng yêu nước và khí phách của dân tộc Việt Nam. Do đó thế hệ trẻ ngày nay cần hiểu rõ để vun đắp cho vững vàng, kiên định bản lĩnh và phát huy khí phách trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước thời mở cửa.

Lịch sử luôn là bài học. Lênin đã từng nói “giành chính quyền đã khó, giữ chính quyền càng khó hơn”. Vào cuối thế kỷ XX, thế giới phải chấn động khi cả khối xã hội chủ nghĩa ở Đông Âu hùng mạnh sụp đổ. Vì sao như vậy? Đó là lòng dân. Khi người dân mất lòng tin vào sự lãnh đạo của Đảng là mất hết. Năm nay, Đảng ta tròn 85 mùa xuân và đất nước kỷ niệm 70 năm ngày Quốc khánh, chúng ta cần phải nhớ lấy những bài học cũ để chung lòng, chung sức bảo vệ và xây dựng đất nước. Trong chiến tranh, sự hy sinh của nhân dân cả nước thật là cao cả, lớn lao thì trong thời bình thế hệ trẻ càng phải ý thức rõ trách nhiệm của mình trước tương lai của đất nước. Phải làm sao để sống cho xứng đáng với thế hệ cha ông đã đổ biết bao xương máu mới có hòa bình như hôm nay, phải bảo vệ vững chắc thành quả cách mạng đã đạt được. Tôi tin rằng, nếu Đảng ta ngày càng được nhân dân tin cậy, yêu mến thì không có thế lực nào có thể lật đổ được.

- Phóng viên: Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện này. Năm mới, chúc ông cùng gia đình luôn mạnh khỏe và thành công!

 KIẾN GIANG (thực hiện)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter