Việt Nam để lại dấu ấn sâu đậm với bạn bè quốc tế

Cập nhật: 29-09-2013 | 00:00:00

Sáng 29-9, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đã về đến Hà Nội, kết thúc thành công chuyến thăm chính thức cộng hòa Pháp và tham dự Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp Quốc lần thứ 68 tại Hoa Kỳ.

  Các đại biểu quốc tế chúc mừng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sau bài phát biểu đầy ấn tượng tại  Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng LHQ khóa 68

Chuyến thăm Pháp lịch sử của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ghi dấu mốc mới trong quan hệ Việt-Pháp khi hai nước chính thức ký Tuyên bố chung nâng quan hệ lên đối tác chiến lược. Đây là nền tảng vững chắc được xây dựng trên lòng tin chiến lược để cả Việt Nam và Pháp cùng nỗ lực thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực ngày càng sâu rộng, thiết thực và hiệu quả hơn, nhất là trong 6 lĩnh vực ưu tiên: chính trị - ngoại giao, an ninh – quốc phòng, kinh tế - thương mại – đầu tư, hợp tác phát triển, văn hóa, giáo dục – đào tạo, nghiên cứu khoa học và tư pháp, bảo vệ môi trường.

Kết thúc chuyến thăm Pháp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tới Hoa Kỳ tham dự Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 68. Trong vòng chưa đến một ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có mặt cả ở Thủ đô Washington DC và thành phố New York để gặp gỡ lãnh đạo 2 định chế tài chính quốc tế lớn nhất thế giới là Ngân hàng thế giới và Quỹ tiền tệ quốc tế, đồng thời trao đổi trực tiếp với các nhà lãnh đạo Liên Hợp Quốc, các quan chức cấp cao Hoa Kỳ và một số nhà lãnh đạo các quốc gia trên thế giới.

Một điểm chung là các định chế tài chính quốc tế, các tổ chức quốc tế đều đánh giá cao Việt Nam trong phát triển Kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, thực hiện các Mục tiêu thiên niên kỷ cũng như trách nhiệm đối với cộng đồng quốc tế; khẳng định cam kết tiếp tục sát cánh ủng hộ và hỗ trợ Việt Nam thực hiện thành công các mục tiêu phát triển.

Phát biểu tại Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 68, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ thông điệp “Nhân loại cần một thế giới không có chiến tranh, không còn đói nghèo”. Thủ tướng đề cập đến câu chuyện chiến tranh và hòa bình, phát triển và nghèo đói vẫn đang là những chủ đề thời sự nóng bỏng của thế giới, đòi hỏi phải có niềm tin chiến lược, sự chung tay giải quyết của mọi quốc gia trên thế giới.

Trong những nỗ lực chung đó, Việt Nam luôn sẵn sàng với tư cách một quốc gia xây dựng và trách nhiệm. Thông điệp của Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam không chỉ nhận được sự đồng tình cao của các đại biểu tham dự phiên thảo lận mà còn để lại dấu ấn sâu đậm trong cộng đồng quốc tế.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter