Việt Nam đi đúng hướng trên con đường phát triển

Cập nhật: 18-09-2013 | 00:00:00

Theo phóng viên TTXVN tại Thụy Sỹ, tối 17/9, phái đoàn đại diện Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và các tổ chức quốc tế ở Geneva đã tổ chức chiêu đãi đối ngoại trọng thể với sự tham dự của hàng trăm các nhà ngoại giao đại diện của Liên hợp quốc, WTO, WHO, Hội đồng nhân quyền... và các đại sứ trưởng phái đoàn các nước thường trực tại Geneva.

 

Đại sứ Nguyễn Trung Thành, trưởng phái đoàn đại diện Việt Nam

bên cạnh UN, WTO và các tổ chức quốc tế ở Geneva

và phu nhân đón khách. (Nguồn: Phân xã Geneva/Vietnam+)

Tham dự buổi chiêu đãi có Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh, Trưởng đoàn đàm phán Chính phủ về hội nhập kinh tế thương mại quốc tế, đang có mặt tại Geneva để tham dự kỳ Rà soát Chính sách Thương mại (TPR) trong WTO đầu tiên của Việt Nam.

Trong bài diễn văn khai mạc buổi chiêu đãi, Đại sứ Nguyễn Trung Thành, trưởng phái đoàn ngoại giao Việt Nam khẳng định sau 68 năm kể từ khi Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, trải qua một thời gian dài phấn đấu, "con tàu Việt Nam đang đi đúng hướng trên con đường phát triển kinh tế và hội nhập cùng với thế giới."

Việt Nam đang tăng cường cải cách ở trong nước, hội nhập toàn diện và tích cực, trở thành đối tác đáng tin cậy của cộng đồng quốc tế. Việt Nam đã gia nhập WTO và trở thành thành viên tích cực của Liên hợp quốc cũng như các tổ chức khu vực và quốc tế khác.

Việt Nam mong muốn thúc đẩy bảo vệ quyền con người với tư cách là ứng cử viên cho Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2014-2016. Việt Nam đã, đang và hy vọng sẽ nhận được sự ủng hộ và hợp tác mạnh mẽ của bạn bè các nước gần xa khắp năm châu.

Phát biểu tại buổi chiêu đãi, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh cũng chia sẻ sau 6 năm là thành viên chính thức của WTO, sự tham gia của Việt Nam có bước thay đổi tích cực, chủ động hơn.

Bên cạnh việc thiết lập quan hệ với các đối tác lớn trong WTO và các nước ASEAN, Việt Nam cũng đã chủ động tham gia, củng cố quan hệ với các Nhóm lợi ích như Nhóm các người bạn của hệ thống (FOS), Nhóm các nước mới gia nhập WTO (RAM), Nhóm các nước xuất khẩu nông sản (Nhóm Cairns), Nhóm đang phát triển, Nhóm châu Á; Việt Nam cũng đang tăng cường có chiều sâu các mối quan hệ với các chuyên gia, các tổ chức quốc tế tại Thụy Sĩ như Trung tâm Phương Nam, Viện thương mại quốc tế (WTI), Trung tâm tư vấn luật của WTO.

Việt Nam đang nỗ lực cùng với các nước thành viên WTO khai thông bế tắc hiện nay của Vòng đàm phán Đôha về thương mại toàn cầu trước khi diễn ra Hội nghị bộ trưởng vào tháng 12 tới tại Bali, Indonesia.

Trong bối cảnh kinh tế thế giới đang gặp nhiều khó khăn, kinh tế Việt Nam vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng 5%. Tuy nhiên, con đường dài với những thách thức vẫn đang còn phía trước, Việt Nam tiếp tục phải cố gắng cải cách hệ thống thương mại, hội nhập tích cực hơn nữa vào nền kinh tế thế giới.

Điều không thể phủ nhận là Việt Nam đang thực sự tương tác với toàn bộ thế giới, nỗ lực không ngừng theo đuổi cơ chế thương mại mở và minh bạch, tương thích với các quy định trong một thế giới hội nhập mới.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter