Việt Nam - Haiti khẳng định quyết tâm hợp tác

Cập nhật: 19-12-2012 | 00:00:00

Trong Thông cáo chung, hai Thủ tướng Việt Nam và Haiti khẳng định quyết tâm củng cố và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực.

Sau cuộc hội đàm sáng 17-12, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Haiti - Laurent Lamothe đã ra Thông cáo chung, như sau:

1. Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Haiti Laurent Lamothe cùng Đoàn đại biểu cấp cao nước Cộng hòa Haiti đã thăm chính thức nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam từ ngày 16 đến ngày 19 tháng 12 năm 2012. Đây là chuyến thăm cấp cao chính thức đầu tiên của Haiti tới Việt Nam, có ý nghĩa lịch sử đối với quan hệ song phương trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 15 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (26.9.1997-26.9.2012).

2. Lễ đón chính thức Thủ tướng Laurent Lamothe đã được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch, Hà Nội vào ngày 17-12-2012. Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng Laurent Lamothe đã hội đàm chính thức và dự chiêu đãi trọng thể của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, hội kiến với Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ, làm việc với Lãnh đạo Tập đoàn Viễn thông Quân đội, thăm một số cơ sở kinh tế và văn hóa tại Hà Nội.

3. Hội đàm song phương diễn ra trong bầu không khí hữu nghị, hợp tác và hiểu biết lẫn nhau. Hai bên thông báo cho nhau về tình hình chính trị và kinh tế của mỗi nước. Thủ tướng Laurent Lamothe ca ngợi cuộc đấu tranh anh dũng vì độc lập, tự do, thống nhất đất nước của nhân dân Việt Nam cũng như những thành tựu to lớn của Việt Nam trong công cuộc Đổi mới. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao những thành tựu của Chính phủ và nhân dân Haiti trong việc duy trì ổn định chính trị, phát triển kinh tế-xã hội, khắc phục hậu quả thiên tai và mở rộng quan hệ đối ngoại.

4. Hai nhà Lãnh đạo bày tỏ hài lòng về sự phát triển của quan hệ song phương trong 15 năm qua, nhất trí tăng cường trao đổi các chuyến thăm cấp cao nhằm củng cố hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước. Trên tinh thần đó, Thủ tướng Haiti đã mời Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng sang thăm chính thức Haiti vào thời gian thích hợp. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã vui vẻ nhận lời. Thời gian của chuyến thăm sẽ được thu xếp qua đường ngoại giao.

5. Thủ tướng Laurent Lamothe và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định quyết tâm củng cố và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác Việt Nam - Haiti trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế và văn hóa, phục vụ thiết thực cho sự nghiệp phát triển của mỗi nước; nhất trí về các phương hướng và biện pháp nhằm tăng cường quan hệ hợp tác trong thời gian tới:

(i) Hai nhà Lãnh đạo nhấn mạnh các lĩnh vực hợp tác mà hai nước có thế mạnh bổ sung cho nhau như thương mại, viễn thông, nông nghiệp và xây dựng. Hai bên cũng nhất trí tăng cường trao đổi kinh nghiệm và hợp tác trong các lĩnh vực khoa học - công nghệ, giáo dục, y tế, an ninh lương thực, xóa đói giảm nghèo thông qua các hình thức trao đổi chuyên gia và kỹ thuật viên, chuyển giao công nghệ, xây dựng các chương trình hợp tác chung..., phát huy ở mức cao nhất các cơ chế hợp tác Nam-Nam và Ba Bên.

(ii) Việt Nam đánh giá cao những nỗ lực của chính phủ Haiti trong việc thực hiện chiến lược an ninh lương thực và sẵn sàng ủng hộ, hợp tác với Haiti trong lĩnh vực này, phù hợp với điều kiện và khả năng của mình. Một thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực này sẽ được chính phủ hai nước xem xét ký kết ngay khi có thể.

(iii) Hai bên nhất trí thúc đẩy việc thiết lập các cơ chế và khuôn khổ pháp lý thuận lợi nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt. Theo đó, hai Bên thống nhất sẽ khởi động đàm phán để đi đến ký kết Hiệp định khung về hợp tác, Hiệp định miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao và công vụ, Hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư, Hiệp định hợp tác nông nghiệp, Hiệp định hợp tác về văn hóa, thể thao và du lịch.

(iv) Hai bên cam kết khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam hoạt động tại Haiti và các doanh nghiệp Haiti hoạt động tại Việt Nam trên cơ sở bình đẳng, cùng có lợi, phù hợp với pháp luật của mỗi nước. Hai nhà Lãnh đạo đánh giá cao việc Liên doanh NATCOM giữa Tập đoàn Viễn thông Quân đội của Việt Nam (Viettel) và Bộ Kinh tế - Tài chính Haiti đi vào hoạt động, coi đây là mô hình cần được phát huy và mở rộng sang các lĩnh vực hợp tác khác. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Laurent Lamothe bày tỏ vui mừng trước việc Bản Ghi nhớ thiết lập quan hệ Đối tác Đầu tư Chiến lược giữa Tập đoàn Viễn thông Quân đội của Việt Nam và Chính phủ Haiti được ký kết trong chuyến thăm.

 (v) Đánh giá cao những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc phát triển cơ chế thị trường thông qua thực hiện chính sách cải cách, mở cửa trong hơn 25 năm qua, Chính phủ Haiti đã công nhận nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là nước có nền kinh tế thị trường đầy đủ.

6. Hai bên nhất trí tăng cường quan hệ tham vấn và hợp tác chặt chẽ giữa hai nước tại các diễn đàn và tổ chức quốc tế mà hai nước cùng là thành viên. Trên tinh thần đó, Haiti ủng hộ Việt Nam ứng cử vào Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2014-2016, Hội đồng Kinh tế xã hội Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2016-2018 và làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an nhiệm kỳ 2020-2021. Việt Nam ủng hộ Haiti ứng cử vào Ủy ban Công ước Xóa bỏ Phân biệt đối xử với phụ nữ nhiệm kỳ 2013-2016, ủng hộ Haiti cùng với Nhóm các nước kém phát triển phát huy vai trò mạnh mẽ trong khuôn khổ G77 và các tổ chức quốc tế khác. Hai nước sẽ tiếp tục xem xét tích cực việc ủng hộ lẫn nhau ứng cử vào các cơ quan quan trọng của Liên hiệp quốc.

7. Hai nhà Lãnh đạo cũng trao đổi về một số vấn đề quốc tế và và khu vực cùng quan tâm. Về tình hình Biển Đông, Thủ tướng Laurent Lamothe ủng hộ quyết tâm của các nước khu vực duy trì môi trường hòa bình, ổn định và giải quyết tranh chấp ở Biển Đông thông qua thương lượng hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế và Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao chính sách hội nhập khu vực của Haiti, góp phần vào hòa bình, ổn định hợp tác và phát triển ở Mỹ Latinh và Ca-ri-bê; chúc Chính phủ Haiti chủ trì thành công Hội nghị Thượng đỉnh của Hiệp hội các Nhà nước Ca-ri-bê sẽ diễn ra tại Haiti vào tháng 4 năm 2013.

8. Hai bên bày tỏ hài lòng về kết quả tích cực của chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Haiti Laurent Lamothe, cho đây là minh chứng tốt đẹp của mối quan hệ đang phát triển giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước Cộng hòa Haiti. Thủ tướng Laurent Lamothe cám ơn Chính phủ và nhân dân Việt Nam về sự đón tiếp nồng hậu dành cho Thủ tướng và Đoàn đại biểu Chính phủ Haiti trong chuyến thăm chính thức đến Việt Nam.

Theo Chinhphu.vn

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter