Việt Nam - Italia muốn nâng kim ngạch thương mại lên 5 tỷ USD

Cập nhật: 10-06-2014 | 00:00:00

  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng nước Cộng hòa Italy Matteo Renzi trao đổi về tình hình trên biển Đông. (Ảnh: Đức Tám/TTXVN)

Nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam, ngày 9-6 Thủ tướng Italia Matteo Renzi đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, hội kiến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

Tại hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng vai trò, vị trí của Italia ở châu Âu và trên thế giới và mong muốn phát triển quan hệ Việt Nam – Italia đi vào chiều sâu và hiệu quả theo tinh thần của Tuyên bố chung về việc thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược.

Thủ tướng Matteo Renzi cũng khẳng định, Italia luôn coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam, nước có vai trò quan trọng tại khu vực Đông Nam Á và trong ASEAN.

Trao đổi về quan hệ song phương, hai bên thống nhất tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn các cấp; nhất trí phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai chiều hiện ở mức 3,5 tỷ USD lên trên 5 tỷ USD trong hai năm tới; tạo điều kiện để doanh nghiệp hai nước kết nối đối tác, tăng cường hợp tác kinh tế trên nhiều lĩnh vực, như: cơ khí chế tạo, dệt may, da giày, chế biến gỗ, công nghiệp phụ trợ, vật liệu xây dựng, năng lượng, chế biến thực phẩm...

Với tư cách là Điều phối viên quan hệ ASEAN – EU, Việt Nam khẳng định ủng hộ Italia tăng cường quan hệ với ASEAN; Italia ủng hộ Việt Nam trong phát triển quan hệ toàn diện với EU, trong đó có việc thúc đẩy EU sớm phê chuẩn Hiệp định Đối tác Hợp tác (PCA), ủng hộ Việt Nam sớm được EU công nhận quy chế kinh tế thị trường đầy đủ cùng thời điểm kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) Việt Nam – EU.

Về tình hình Biển Đông, Thủ tướng Matteo Renzi khẳng định, Italia đồng quan điểm của Liên minh châu Âu và khối G7, đã chia sẻ quan ngại sâu sắc với Việt Nam về tình hình hiện nay ở Biển Đông và cho rằng các bên cần kiềm chế và giải quyết tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình và phù hợp với luật pháp quốc tế.

Theo Đầu tư

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter