Việt Nam kiên quyết phản đối hành động phi pháp của Đài Loan (Trung Quốc) tại đảo Ba Bình

Cập nhật: 10-01-2013 | 00:00:00

“Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu phía Đài Loan (Trung Quốc) hủy bỏ ngay kế hoạch phi pháp” tại đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Đây là tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao ngày 10-1-2013.

  Người phát ngôn Bộ Ngoại Giao Lương Thanh Nghị tại buổi họp báo chiều 10-1-2013. Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước tin Đài Loan tuyên bố tiến hành thăm dò dầu khí tại vùng biển xung quanh đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lương Thanh Nghị khẳng định:

“Việt Nam có đầy đủ chứng cứ pháp lý và lịch sử khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Việc phía Đài Loan (Trung Quốc) có kế hoạch tiến hành thăm dò dầu khí tại vùng biển xung quanh đảo Ba Bình là vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, gây căng thẳng và làm phức tạp tình hình ở Biển Đông. Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu phía Đài Loan(Trung Quốc) hủy bỏ ngay kế hoạch phi pháp nêu trên.”

Cũng liên quan đến vấn đề biển Đông, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết bình luận của Việt Nam về việc phía Trung Quốc và Đài Loan (Trung Quốc) gần đây lên tiếng bày tỏ quan ngại cho rằng, Luật Biển Việt Nam có hiệu lực sẽ ảnh hưởng đến quan hệ với các nước trong khu vực, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lương Thanh Nghị nói rõ:

“Liên quan đến Luật Biển Việt Nam, chúng tôi đã nhiều lần bày tỏ quan điểm của Việt Nam. Việc Việt Nam thông qua Luật Biển là việc làm bình thường và cần thiết của một quốc gia ven biển có chủ quyền, thành viên của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982. Luật Biển Việt Nam khẳng định rõ chủ trương của Việt Nam giải quyết hòa bình các tranh chấp ở Biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và các thỏa thuận, cơ chế liên quan, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, an ninh và hợp tác ở khu vực Biển Đông.”

Theo Nhân Dân

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter