Việt Nam là trụ cột trong chính sách hướng Đông của Ấn Độ

Cập nhật: 16-11-2013 | 00:00:00

  Ngoại trưởng Ấn Độ Salman Khurshid. Trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN tại New Delhi nhân dịp Tổng Bí thư Việt Nam Nguyễn Phú Trọng chuẩn bị có chuyến thăm Ấn Độ từ ngày 19 đến 22-11 tới theo lời mời của Thủ tướng Manmohan Singh, Ngoại trưởng nước chủ nhà Salman Khurshid khẳng định Việt Nam đã nổi lên như một trụ cột trong chính sách “hướng Đông” của Ấn Độ.

Ngoại trưởng Khurshid nhấn mạnh Ấn Độ mong đợi chuyến thăm này của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và tin tưởng rằng đây sẽ là một bước ngoặt trong quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước, được xây dựng trên nền tảng quan hệ hữu nghị nồng ấm giữa Việt Nam và Ấn Độ do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng Jawaharlal Nehru tạo dựng và được các thế hệ lãnh đạo kế tiếp cùng nhân dân hai nước dày công vun đắp.

Ông nhấn mạnh trong những năm qua, quan hệ giữa hai nước đã ghi nhận nhiều bước tiến tích cực, liên tục phát triển về bề rộng lẫn chiều sâu.

Tháng 7-2007, Ấn Độ và Việt Nam đã nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược. Năm 2012, hai nước đã kỷ niệm Năm Hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ, kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ và kỷ niệm 5 năm quan hệ đối tác chiến lược.

Về 5 trụ cột hợp tác được nêu ra trong tuyên bố thiết lập quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Ấn Độ, Ngoại trưởng Khurshid khẳng định trong tất cả những trụ cột này (gồm Hợp tác chính trị, quốc phòng và an ninh; Hợp tác kinh tế và thương mại; Hợp tác khoa học và công nghệ; Hợp tác văn hóa và kỹ thuật và Hợp tác trong các vấn đề khu vực và đa phương), hai bên đã đạt được những tiến bộ quan trọng và quan hệ hợp tác đã trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Ấn Độ và Việt Nam đã triển khai nhiều sáng kiến quan trọng trong từng lĩnh vực.

Ngoại trưởng Khurshid cho rằng Ấn Độ và Việt Nam hiện còn tiềm năng lớn để mở rộng hợp tác song phương. Trong năm nay, kim ngạch thương mại song phương đã tăng 40% và New Delhi tin tưởng rằng hai nước sẽ đạt được mục tiêu 7 tỷ USD vào năm 2015. Đầu tư của Ấn Độ vào Việt Nam cũng tăng mạnh, nhưng vẫn còn nhiều công ty Ấn Độ muốn hoạt động kinh doanh tại Việt Nam.

Ông đánh giá khoa học và công nghệ, công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, nông nghiệp, không gian và sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình cũng là những lĩnh vực cần được hai bên chú trọng khai thác.

Ngoại trưởng Khurshid đánh giá việc mở đường bay thẳng, hiện đang được các cơ quan chức năng hai nước xúc tiến, sẽ tạo động lực lớn đối với hoạt động kinh doanh, du lịch và giao lưu giữa người dân hai nước.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter