Việt Nam luôn tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp Brunei

Cập nhật: 28-11-2012 | 00:00:00

Chủ tịch nước đã khẳng định như vậy trong Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Brunei Darussalam diễn ra ngày 28-11.

Tiếp tục chuyến thăm cấp Nhà nước tới Brunei Darussalam, ngày 28-11, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã thăm Công ty Dầu khí Brunei Shell, dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Brunei Darussalam, thăm Đại sứ quán Việt Nam và gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt.

Sáng 28-11, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tới thăm Công ty Brunei Shell - Công ty dầu khí lớn nhất Brunei.

 Chủ tịch nước chứng kiến lễ ký kết giữa hai bên Sau khi thăm quan và nghe giới thiệu về hoạt động của công ty, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chúc mừng tập thể lãnh đạo và cán bộ công ty về những thành tựu to lớn đạt được trong thời gian qua; đưa Brunei Shell trở thành một trong những công ty hàng đầu về khai thác và sản xuất dầu thô và khí ga tự nhiên không chỉ ở Brunei Darussalam mà còn cả khu vực Đông Nam Á.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định Việt Nam khuyến khích và tạo điều kiện cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam phát triển quan hệ hợp tác quốc tế, nhất là với các đối tác nước ngoài có kỹ thuật và công nghệ tiên tiến cao như Brunei Shell.

Trên tinh thần đó, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hoan nghênh việc hai bên ký kết hợp đồng mua bán dầu thô trị giá 250 triệu USD, đánh giá đây là minh chứng sống động cho sự hợp tác hiệu quả của hai bên.

Chiều nay, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tới tới dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Brunei Darussalam.

Sau khi đại diện Phòng Thương mại Brunei giới thiệu về tiềm năng của nước này và Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân thông tin về cơ hội hợp tác giữa hai nước, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã trao đổi với các doanh nghiệp.

Chủ tịch nước đánh giá cao việc các nhà đầu tư Brunei Darussalam thời gian qua tăng cường đầu tư vào Việt Nam, duy trì vị thế là một trong những quốc gia đầu tư hàng đầu trong các nước ASEAN với tổng số vốn gần 4,9 tỷ USD, mặc dầu tình hình kinh tế thế giới tiếp tục có nhiều diễn biến không thuận.

Chủ tịch nước cũng hoan nghênh các kết quả tích cực gần đây trong hợp tác thương mại giữa Việt Nam và Brunei Darussalam. Tuy nhiên Chủ tịch nước cho rằng, kết quả đó vẫn chưa tương xứng tiềm năng và quan hệ tốt đẹp của hai nước.

Chủ tịch nước đề nghị doanh nghiệp hai bên tích cực thúc đẩy các biện pháp xúc tiến thương mại và đầu tư, tăng cường giao lưu, trao đổi thông tin về thị trường mỗi nước, qua đó đẩy mạnh hơn nữa hợp tác thương mại và đầu tư, mang lại lợi ích cho hai nước nói chung và cộng đồng doanh nghiệp hai nước nói riêng.

Giải đáp băn khoăn của doanh nghiệp về chính sách của Việt Nam đối với doanh nghiệp nước ngoài, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định Việt Nam luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Brunei Darussalam, vào làm ăn kinh doanh tại Việt Nam.

Chủ tịch nước cho biết, trong tất cả các văn kiện của Việt Nam đều khẳng định, các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam là một bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế Việt Nam.

“Trong quá trình điều hành công việc, chúng tôi thường xuyên lắng nghe ý kiến của các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài để có những sự điều chỉnh kịp thời nếu chính sách của chúng tôi ở thời điểm nhất định nào đó không phù hợp”, Chủ tịch nước nói.

Đối với việc thúc đẩy đàm phán Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho biết: “Hợp tác trong khuôn khổ TPPP dựa trên cơ sở bình đẳng cùng có lợi và cùng phát triển. Chúng tôi cho rằng, đây là một không gian kinh tế hết sức rộng lớn cho các nước phát triển nói chung và các doanh nghiệp các nước thành viên nói riêng cùng hợp tác, phát triển và cạnh tranh”.

Chủ tịch nước cũng nêu rõ trong quá trình thúc đẩy đàm phán này, Việt Nam và Brunei hợp tác với nhau hết sức chặt chẽ.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã chứng kiến lễ ký Bản Ghi nhớ về hợp tác giữa Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Phòng Thương mại và Công nghiệp Quốc gia Brunei Darussalam.

Cuối giờ chiều nay, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Brunei Darussalam.

Phát biểu tại đây, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao những nỗ lực của Đại sứ quán trong việc triển khai đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước ta; thông báo một số nét chính về tình hình an ninh, chính trị, kinh tế - xã hội của Việt Nam thời gian gần đây.

Chủ tịch nước dặn dò cán bộ, nhân viên Đại sứ quán phải hết sức nỗ lực với khối lượng công việc nặng nề của mình trong năm 2013 khi Brunei Darussalam đảm nhiệm chức Chủ tịch ASEAN và Chủ tịch AIPA.

Chủ tịch nước cũng căn dặn cộng đồng người Việt Nam đang học tập, làm việc và sinh sống tại Brunei Darussalam cần tiếp tục tăng cường đoàn kết, phấn đấu hết mình trong công tác và học tập, tiếp tục góp phần củng cố và thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Brunei Darussalam.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter