Việt Nam – Nhật Bản: Quan hệ đối tác chiến lược

Cập nhật: 16-01-2013 | 00:00:00

Ngày 16-1, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Phu nhân đã sang thăm chính thức nước ta trong hai ngày (16 và 17-1).

>> Làm sâu sắc quan hệ đối tác chiến lược Việt-Nhật

Nhận lời mời của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân, ngày 16-1, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và phu nhân đã sang thăm chính thức nước ta trong hai ngày (16 và 17-1). Lễ đón Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe diễn ra trọng thể chiều 16-1 tại Phủ Chủ tịch với sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

  Lễ đón Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (Ảnh: TTXVN). Hai Thủ tướng cũng đã tiến hành hội đàm, cùng nhau trao đổi và thống nhất nhiều biện pháp cụ thể làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Nhật Bản, đồng thời tuyên bố khai mạc năm Hữu nghị Việt Nam Nhật Bản 2013.

Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Thủ tướng Shinzo Abe sau khi được bầu làm Thủ tướng Nội các Nhật Bản vào cuối tháng 12-2012, cũng là chuyến thăm Việt Nam lần thứ hai trên cương vị Thủ tướng của ông Shinzo Abe. Chuyến thăm diễn ra vào đúng thời điểm kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và là sự kiện hết sức có ý nghĩa mở đầu cho Năm Hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản.

Chuyến thăm của Thủ tướng Shinzo Abe nhằm làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Nhật Bản, thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực chính trị, an ninh, quốc phòng, kinh tế, thương mại, đầu tư...

Thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhiệt liệt chào đón Thủ tướng Shinzo Abe sang thăm chính thức nước ta; đánh giá cao Thủ tướng Shinzo Abe chọn Việt Nam là nước đi thăm đầu tiên sau khi nhậm chức Thủ tướng Nhật Bản. Trong bầu không khí hữu nghị, chân thành, tin cậy và hiểu biết lẫn nhau, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Shinzo Abe bày tỏ hài lòng về sự phát triển nhanh chóng, toàn diện của quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản thời gian qua.

Hai Thủ tướng nhất trí cao về các phương hướng lớn cũng như các biện pháp cụ thể nhằm tiếp tục tăng cường và củng cố quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước. Thông báo kết quả cuộc hội đàm trước đông đảo báo chí trong nước và quốc tế,.

 Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại cuộc hội đàm. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định: “Để không ngừng tăng cường và củng cố quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước, chúng tôi nhất trí cần tiếp tục duy trì và tăng cường các chuyến thăm và tiếp xúc giữa Lãnh đạo cấp cao hai nước cũng như đối thoại ở tất cả các cấp; phối hợp chặt chẽ để triển khai hiệu quả các thỏa thuận của Lãnh đạo cấp cao hai bên về hợp tác kinh tế, nhất là các các dự án cơ sở hạ tầng quan trọng như đường bộ cao tốc Bắc Nam, Cảng Lạch Huyện, Dự án xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 2, Dự án khai thác, chế biến đất hiếm cũng như việc Nhật Bản tiếp tục nhận Điều dưỡng viên và hộ lý Việt Nam và nhiều dự án khác”.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng cảm ơn và đánh giá cao việc Nhật Bản đã hỗ trợ tích cực Việt Nam phát triển kinh tế xã hội thông qua hợp tác ODA trong 20 năm qua, đánh giá cao việc Ngài Thủ tướng Nhật Bản cam kết tiếp tục dành ODA ở mức cao cũng như công bố khoản viện trợ ODA trị giá 500 triệu USD cho 3 dự án xây dựng cơ sở hạ tầng. Như vậy, tổng vốn ODA cam kết hỗ trợ phát triển cho Việt Nam đến nay là 1,7 tỷ USD.

Cùng với đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đánh giá cao sự hỗ trợ của Nhật Bản trong việc giúp Việt Nam xây dựng các chiến lược phát triển, nhất là chiến lược phát triển công nghiệp hóa Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác Việt Nam-Nhật Bản hướng đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhấn mạnh: “Việt Nam là đối tác quan trọng của Nhật Bản, có thể bổ sung hỗ trợ lẫn nhau trên nhiều lĩnh vực, nhất là về kinh tế. Tôi và Ngài Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhất trí phát triển đối tác chiến lược Việt Nam-Nhật Bản toàn diện hơn, nhất là thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư; đẩy mạnh hợp tác các dự án hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng cũng như xây dựng chiến lược phát triển…”.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cùng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhất trí hai bên tăng cường hợp tác trên các vấn đề quốc tế, khu vực cũng như các vấn đề hai bên cùng quan tâm. Hai bên cũng sẽ phối hợp chặt chẽ trong việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 40 năm quan hệ đối thoại ASEAN- Nhật Bản.

Hai bên cùng cho rằng, tất cả các nước cần hợp tác chặt chẽ với nhau và đóng góp tích cực, mang tính xây dựng trong việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phồn vinh tại khu vực, giải quyết mọi tranh chấp và vấn đề nảy sinh thông qua đàm phán hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế…

Nhân kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Shinzo Abe tuyên bố khai mạc Năm Hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản 2013 và khẳng định cùng nhau hợp tác chặt chẽ để tổ chức thành công các hoạt động của Năm Hữu nghị tại mỗi nước.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter