Việt Nam - Qatar: Thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa hợp tác nhiều mặt

Cập nhật: 17-01-2012 | 00:00:00

Ngày 16-1, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã hội đàm với Ngài Hamad Bin Khalifa Al-Thani, Quốc vương Nhà nước Qatar đang thăm chính thức Việt Nam.

Thay mặt Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chào mừng Quốc vương Hamad Bin Khalifa Al-Thani cùng các thành viên trong đoàn đại biểu cấp cao Qatar sang thăm Việt Nam, coi đây là một minh chứng sinh động cho mối quan hệ hợp tác ngày càng phát triển giữa nhân dân hai nước.

  Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp Quốc vương Qatar Hamad Bin Khalifa Al-Thani.Chủ tịch nước đánh giá cao những thành tựu to lớn mà Chính phủ và nhân dân Qatar đã đạt được trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, đồng thời khẳng định Việt Nam rất coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác với Qatar.

Quốc vương Hamad Bin Khalifa Al-Thani bày tỏ niềm vui được đến thăm đất nước Việt Nam tươi đẹp và ngưỡng mộ trước những thành tựu to lớn mà nhân dân Việt Nam đạt được trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Hai nhà lãnh đạo bày tỏ hài lòng trước sự phát triển đáng khích lệ của quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước thời gian qua, khẳng định quyết tâm nhằm tăng cường và phát triển hơn nữa mối quan hệ này trong thời gian tới, đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, nông nghiệp, lao động, du lịch, giáo dục - đào tạo…

Hai bên cũng trao đổi ý kiến về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm và bày tỏ mong muốn tăng cường trao đổi thông tin, tích cực góp phần vào các nỗ lực chung vì mục tiêu hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển.

Dịp này, Quốc vương Hamad Bin Khalifa Al-Thani đã trân trọng mời Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm hữu nghị chính thức Qatar. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã cảm ơn và vui vẻ nhận lời. Thời gian chuyến thăm sẽ được ấn định qua đường ngoại giao.

Chiều 16-1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội kiến với Quốc vương Nhà nước Qatar Hamad Bin Khalifa Al-Thani đang thăm chính thức nước ta.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển tích cực trong quan hệ hợp tác Việt Nam - Qatar trên các lĩnh vực thời gian qua; đồng thời cho rằng, kết quả cũng như những thỏa thuận đạt được trong hội đàm giữa Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Quốc vương Hamad Bin Khalifa Al-Thani trong chuyến thăm Việt Nam lần này sẽ là một đóng góp thiết thực để tiếp tục đưa quan hệ hợp tác Việt Nam - Qatar lên các bước phát triển cao hơn.

Trao đổi các vấn đề cụ thể trong quan hệ hợp tác song phương Việt Nam - Qatar, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Chính phủ Việt Nam luôn mong muốn thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt với Qatar, trong đó sẵn sàng hợp tác với Qatar về dầu khí, lao động, nông nghiệp…; ủng hộ Qatar lập trung tâm đào tạo, tuyển chọn lao động tại Việt Nam để sang Qatar làm việc. Bên cạnh đó, Chính phủ Việt Nam sẵn sàng hợp tác với Qatar trong lập quỹ đầu tư chung để đầu tư sang các nước thứ 3.

Nhấn mạnh tiềm năng hợp tác kinh tế Việt Nam - Qatar còn rất lớn, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn 2 nước cần tăng cường hơn nữa các hoạt động xúc tiến đầu tư, trao đổi thương mại; đưa kim ngạch thương mại hai chiều giữa 2 nước đạt các con số cao hơn trong tương lai.

Quốc vương Hamad Bin Khalifa Al-Thani nhấn mạnh, Qatar luôn coi trọng quan hệ hợp tác nhiều mặt với Việt Nam; đồng thời bày cảm ơn thiện chí hợp tác của Việt Nam với Qatar nhất là hợp tác trong lĩnh vực dầu khí, nông nghiệp, lao động… Qatar sẽ luôn tạo các điều kiện thuận lợi và sẵn sàng tiếp nhận lao động của Việt Nam sang làm việc tại Qatar trên các lĩnh vực.

Quốc vương Hamad Bin Khalifa Al-Thani mong muốn hai bên sớm tổ chức kỳ họp đầu tiên của Ủy ban liên Chính phủ 2 nước để bàn bạc, trao đổi và thống nhất các biện pháp cụ thể nhằm tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương Việt Nam - Qatar; đồng thời khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ các hoạt động, chương trình hợp tác trên các lĩnh vực giữa Chính phủ và các bộ ngành, địa phương của 2 nước Việt Nam - Qatar trên cơ sở tiềm năng, lợi thế của mỗi nước.

Chiều 16-1, tại Trụ sở Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã tiếp Quốc vương Qatar Hamad Bin Khalifa Al-Thani đang thăm chính thức Việt Nam. Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng nhiệt liệt chào mừng Quốc vương Hamad Bin Khalifa Al-Thani sang thăm Việt Nam; tin tưởng chuyến thăm sẽ đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới. Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng khẳng định, Quốc hội Việt Nam sẽ làm hết sức mình để vun đắp cho tình hữu nghị, quan hệ hợp tác Việt Nam - Qatar phát triển ngày một tốt đẹp trong tương lai.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter