Việt Nam tham dự Olympic toán quốc tế tại Argentina

Cập nhật: 10-07-2012 | 00:00:00

 Đoàn Việt Nam tham dự Olympic toán học quốc tế tại Argentina. Ngày 9-7, kỳ thi Olympic toán quốc tế lần thứ 53 đã khai mạc tại thành phố Mar del Plata (Argentina) với sự tham dự của hơn 500 thí sinh đến từ 100 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Đoàn Việt Nam có 6 học sinh do phó giáo sư, tiến sỹ khoa học Vũ Đình Hòa dẫn đầu.

Đây là lần thứ 36 Việt Nam tham dự các kỳ thi Olympic toán quốc tế. Theo chương trình, các thí sinh sẽ làm các bài thi trong 2 ngày 10 và 11-7. Kết quả cuộc thi sẽ được công bố vào ngày 15-7.

Olympic toán quốc tế, tên viết tắt tiếng Anh là IMO (Internationnal Mathematical Olympiad) được tổ chức hàng năm cho học sinh dưới 20 tuổi và trình độ không vượt quá cấp trung học phổ thông, nhằm khích lệ niềm say mê toán học cho giới trẻ, phát triển quan hệ giữa các nhà toán học trẻ trên thế giới, tạo cơ hội trao đổi thông tin về chương trình và thực tiễn giảng dạy môn toán trong bậc học phổ thông trên toàn thế giới.

IMO được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1959 tại Rumani chỉ với sự tham gia của 7 đoàn, nhưng cùng với thời gian, sự tham dự IMO ngày càng đông đảo.

Năm 2007, lần đầu tiên Việt Nam đăng cai tổ chức IMO. Với sự góp mặt của 523 học sinh đến từ 95 quốc gia và vùng lãnh thổ, đây là kỳ thi có quy mô lớn nhất tính tới thời điểm đó.

Nhiều học sinh đoạt giải IMO sau này đã trở thành những nhà toán học lừng danh, trong đó có những người - như giáo sư Ngô Bảo Châu - đã giành Giải thưởng Fields, được ví như Giải thưởng Nobel Toán học.

Đây là lần thứ 2 Argentina đăng cai cuộc thi quan trọng nhất trên thế giới trong lĩnh vực toán dành cho học sinh cấp trung học phổ thông, sau khi tổ chức cuộc thi này năm 1997, cũng tại thành phố du lịch nổi tiếng Mar del Plata.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên
X
free html hit counter