Việt Nam và Brazil lập kỷ lục mới trong trao đổi thương mại

Cập nhật: 18-11-2014 | 05:51:33

Phụ kiện điện thoại là sản phẩm xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam sang Brazil. Ảnh minh họa. (Nguồn: Đức Tám/TTXVN)

Trao đổi thương mại giữa Việt Nam và Brazil tính đến hết tháng 10 vượt kim ngạch của cả năm ngoái, đạt trên 2 tỷ 557 triệu USD.

Theo thống kê sơ bộ của Bộ phát triển, công nghiệp và ngoại thương Brazil, trao đổi mậu dịch giữa hai nước trong 10 tháng đầu năm nay tăng 35,8% so với cùng thời gian năm ngoái, với xuất siêu thuộc về Việt Nam.

Từ tháng Giêng đến tháng 10 Việt Nam xuất sang nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latinh này hàng hóa trị giá 1 tỷ 288 triệu USD và nhập 1 tỷ 269 triệu USD, tăng lần lượt 33,5% và 38,2%.

Việt Nam cung cấp cho Brazil chủ yếu là điện thoại và phụ kiện, giày dép, filê cá đông lạnh, sợi nhân tạo và sản phẩm điện tử, và nhập của quốc gia Nam Mỹ này phần lớn là ngô hạt, đậu tương và phụ phẩm thu được từ quá trình chiết suất dầu đậu tương, bông, nguyên liệu da giày, nguyên liệu thuốc lá, bột gỗ, phụ phẩm gà, phế liệu sắt thép, bột thịt…

Brazil là bạn hàng lớn nhất của Việt Nam tại Mỹ Latinh. Trừ năm 2010, từ năm 2002 Brazil luôn xuất siêu trong giao thương với Việt Nam.

Trao đổi mậu dịch giữa hai nước tăng mạnh trong khi giao dịch ngoại thương của Brazil trong 10 tháng đầu năm giảm hơn 4% so với cùng kỳ năm 2013, xuống 385 tỷ 801 triệu USD.

Năm ngoái trao đổi thương mại giữa Việt Nam và Brazil đạt 2 tỷ 333,4 triệu USD. Đây là năm đầu tiên giao thương giữa hai nước vượt ngưỡng 2 tỷ USD./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter