Việt Nam vẫn là một trong những nền kinh tế tốt nhất châu Á

Cập nhật: 06-03-2013 | 00:00:00

Trong khi các chỉ số kinh tế đang xoay chuyển và rất nhiều lời hứa cải cách vẽ nên một bức tranh phức tạp về nền kinh tế, thì dường như Việt Nam luôn có thể trông chờ vào mức tăng trưởng ổn định, thường là còn hơn cả mong đợi.

Đây là nhận định từ báo cáo kinh tế vĩ mô Triển vọng thị trường tháng 3-2013 vừa công bố của ngân hàng HSBC. Theo đó, sau một năm 2012 đầy khó khăn, nền kinh tế đã khởi đầu với một nền tảng tốt đẹp hơn. Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt đề án tổng thể tái cấu trúc nền kinh tế giai đoạn 2013 – 2020 thể hiện một quyết tâm cải tổ.

  Ảnh minh họaTuy nhiên, con đường tiến đến thành công vẫn còn nhiều gập ghềnh. Chỉ số PMI ngành sản xuất của HSBC trong tháng 2 (đã điều chỉnh theo mùa đối với kỳ nghỉ Tết Nguyên đán) cho thấy hoạt động sản xuất sụt giảm với đơn đặt hàng mới và nhân công lao động đang giảm. Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, tăng trưởng tín dụng từ đầu năm đến nay cũng đã giảm. Nhu cầu trong nước tiếp tục cũng bị quá trình cắt giảm vay nợ trì kéo. Tỷ lệ tín dụng trên GDP giảm từ 121% trong năm 2010 xuống còn 101% trong năm 2012. Quá trình này dường như sẽ còn tiếp tục trong một vài năm tới, làm cho tăng trưởng sẽ dưới mức khuynh hướng, đạt vào khoảng 5%.

Mỹ và Nhật là hai trong các thị trường chính yếu của Việt Nam đang thể hiện tín hiệu tăng trưởng khả quan dự báo tình hình xuất khẩu sẽ tăng trưởng rất tốt. Xuất khẩu hàng dệt may cũng đã tăng trong năm trước. Việc xuất khẩu tăng nhanh nhờ vào đầu tư nước ngoài mới ở lĩnh vực điện tử và sự phục hồi dần của một vài thị trường chính yếu cùng với nhu cầu nhật khẩu giảm sút đã hỗ trợ cho thặng dư thương mại từ đầu năm đến nay đạt 1,7 tỷ USD. Tài khoản vãng lai đang thực sự cải thiện, hỗ trợ vào việc ổn định tiền đồng và gia tăng dự trữ ngoại tệ.

Tăng trưởng sụt giảm là điều không mong muốn trong thời gian ngắn hạn, nhưng sự ưu tiên và cam kết của chính phủ về một mô hình phát triển bền vững hơn được xem là một tiến trình tích cực. Trong khi những động thái cụ thể để nâng cao hiệu quả và trách nhiệm của khối Nhà nước vẫn còn đang thiếu thì điều đáng khen ngợi là quyết tâm từ bỏ bao cấp đối với các doanh nghiệp có vốn Nhà nước. Lạm phát đã giảm từ mức cao 23% so với cùng kỳ năm trước vào tháng 8-2011 xuống còn một con số kể từ tháng 5.2012. Kết quả của việc nhu cầu nội địa suy yếu là nhập khẩu cũng chậm lại. Tính từ đầu năm đến nay, Việt Nam đã đạt thặng dư thương mại 1,7 tỷ USD nhờ vào xuất khẩu mặt hàng dệt may và sản xuất đang dần phục hồi. Vào năm 2013, chúng tôi kỳ vọng những điểm sáng của nền kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục hỗ trợ đưa tăng trưởng GDP đạt mức 5,5%.

Chính vì vậy, lạm phát là chỉ số kinh tế quan trọng để đo lường mức độ cam kết của Chính phủ đối với công cuộc cải cách. Tiếp tục chống lại áp lực bơm nguồn tín dụng rẻ vào các lĩnh vực kinh tế kém hiệu quả sẽ giúp lạm phát ổn định.

Tuy nhiên, những điều này không có nghĩa Việt Nam đang quay trở lại với guồng phát triển như trước đây. Tăng trưởng tín dụng từ đầu năm đến nay vẫn đang ở trạng thái âm (-) 0,16%. Điều này phản ảnh vấn đề nợ xấu đáng kể vẫn đang tiếp tục làm suy giảm nhu cầu trong nước. Nếu Chính phủ không đề ra một kế hoạch chi tiết để đối phó với vấn đề nợ xấu, HSBC cho rằng người tiêu dùng và các doanh nghiệp sẽ tiếp tục duy trì thái độ phòng thủ đối với việc chi tiêu và đầu tư.

Cũng theo HSBC, với các yếu tố cơ bản như lực lượng dân số luôn tăng với nền văn hoá cần cù và ham học hỏi, vị trí địa lý gần với các nền kinh tế lớn và nguồn lực tài nguyên dồi dào thì ít ai nghi ngờ về khả năng Việt Nam được đánh giá là một trong những nền kinh tế tốt nhất châu Á, cho dù những thông tin để theo dõi nền kinh tế Việt Nam có thể còn thiếu.

Theo VnMedia

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter