Việt Nam yêu cầu Australia, Mỹ giải thích về vụ do thám

Cập nhật: 09-11-2013 | 00:00:00

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lương Thanh Nghị hôm qua cho biết Việt Nam rất quan ngại trước thông tin Australia bí mật thu thập dữ liệu tình báo tại Việt Nam.

 Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị. Ảnh: VOV

Ngày 7-11, tại cuộc họp thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước thông tin Australia bí mật thu thập thông tin tình báo ở Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lương Thanh Nghị khẳng định Việt Nam rất quan ngại về những thông tin trên.

Ông Nghị cũng cho biết thêm Bộ Ngoại giao đã yêu cầu phía Australia và Mỹ giải thích, cũng như "đề nghị các bên liên quan xác minh, xử lý vấn đề, đảm bảo quan hệ giữa Việt Nam với các nước tiếp tục phát triển tốt đẹp".

Trước đó, ngày 31-10, tờ Sydney Morning Herald của Australia đưa tin về việc nước này đã bí mật sử dụng các cơ quan đại diện tại một số nước châu Á, trong đó có Việt Nam, để tiến hành các hoạt động thu thập thông tin tình báo.

Bài báo cũng cho biết chương trình do thám này có tên gọi Stateroom, là một phần của hệ thống do thám của Mỹ, sẽ thực hiện nghe lén điện thoại và thâm nhập đánh cắp dữ liệu của các nước.

Australia được xem là một trong năm nước thuộc nhóm "Five Eyes" (Ngũ Nhãn) liên kết thực hiện, trong đó có việc sử dụng cơ sở vật chất tại cơ quan đại diện tại nước ngoài vào những mục đích này.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter