Viết nên những kỳ tích

Cập nhật: 18-12-2013 | 00:00:00

> Bài 1: Tương Bình Hiệp - Vùng đất anh hùng

> Bài 2: Chánh Phú Hòa - Phát huy truyền thống xây dựng quê hương giàu đẹp

> Bài 3: Dĩ An - Viết tiếp trang sử vàng

Bài 4: Vĩnh Tân - Phát huy truyền thống anh hùng

Những cái tên như anh hùng Đoàn Thị Liên, Võ Thành Long; chiến khu Vĩnh Lợi, “xã căn cứ”, “xã du kích”... đã gắn bó với xã Vĩnh Tân (Tân Uyên) trong suốt hai cuộc kháng chiến trường kỳ chống Pháp và chống Mỹ. Hòa bình lập lại, mảnh đất anh hùng này đã và đang “thay da đổi thịt” từng ngày, vươn mình phát triển cùng đất nước...

 Hậu phương cho tiền tuyến

Với vị trí chiến lược trên một địa bàn xung yếu, là cầu nối trực tiếp giữa Chiến khu Đ và các mặt trận phía trước, Vĩnh Tân trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ có lúc bị địch ủi phá nát địa hình, đốt cháy hàng trăm ngôi nhà, dồn dân vào các ấp chiến lược. Nhưng nơi ấy chưa bao giờ là vùng trắng.    Vĩnh Tân đang đổi thay từng ngày. Trong ảnh: Một góc Khu tái định cư xã Vĩnh Tân (Tân Uyên)

Chi bộ Đảng xã Vĩnh Tân được thành lập vào giữa năm 1947. Bằng những sách lược, chiến lược nhanh nhạy, suốt thời kỳ kháng chiến chống Pháp rồi chống Mỹ, quân và dân Vĩnh Tân có những đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng. Điển hình như mùa mưa năm 1965, quân Mỹ và chư hầu Úc mở các cuộc càn quét vào Nam Chiến khu Đ. Tại Vĩnh Tân, chúng càn vào khu vực Ông Lốc rồi đóng dã ngoại tại khu rừng Ông Cò. Quân Mỹ được xe tăng yểm trợ nên tăng cường sục sạo, càn phá ruộng lúa, uy hiếp tinh thần nhân dân.

Du kích xã Vĩnh Tân đã gan dạ đeo bám làm tiêu hao sinh lực địch. Kết quả, trong trận này, Vĩnh Tân, Tân Bình và Bình Mỹ đã tiêu diệt được một số lính Mỹ, bắn hư hỏng 13 xe quân sự, trong đó có xe tăng. Đây là trận trực tiếp đánh Mỹ đầu tiên của lực lượng vũ trang Vĩnh Tân. Trận này đã kích thích tinh thần đánh Mỹ của lực lượng xã nhà giành được nhiều chiến công vẻ vang trong các trận đánh kế tiếp, góp một phần cho thắng lợi cuối cùng vào ngày 30-4-1975 giải phòng miền Nam, thống nhất đất nước.

Ông Nguyễn Văn Tum, Bí thư Đảng ủy xã cho biết, Vĩnh Tân là xã có bề dày truyền thống với hơn 300 năm khai khẩn lập điền. Trong lịch sử, có những thời điểm Vĩnh Tân đột ngột đối mặt với khó khăn cực kỳ gay gắt như cơn bão lụt xảy ra vào tháng 10-1952, mùa màng mất trắng, lại bị địch lợi dụng tăng cường đánh phá... khó khăn trăm bề. Nhưng lực lượng du kích xã vẫn đồng lòng cùng một bộ phận của Tiểu đoàn 303 tỉnh Thủ Dầu Một vượt qua gian khó. Hay thời kỳ 1954 -1962, nơi này phải xóa tên xã nhưng vẫn luôn là hậu phương tiếp tế lương thực, thuốc men cho kháng chiến... Bằng chứng của dấu tích một thời lịch sử bi tráng hiện vẫn còn được lưu giữ tại mảnh đất này.

Ghi nhận những đóng góp to lớn đó trong lịch sử, ngày 22-8-1998, xã Vĩnh Tân vinh dự được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang.

Đổi thay từng ngày

Bước chuyển mình của Vĩnh Tân được đánh dấu ở hai mốc quan trọng là giai đoạn từ 1995 -2000 khi thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ cây hàng năm sang cây lâu năm (cây cao su) và mốc thứ hai là năm 2008, khi UBND tỉnh chủ trương quy hoạch, xây dựng và phát triển khu công nghiệp tại vùng đất cửa ngõ này.

Trong kháng chiến, xã Vĩnh Tân đã đóng góp nhiều sức người cho sự nghiệp giải phóng quê hương, đất nước. Xã có 302 liệt sĩ, 1 gia đình liệt sĩ, 16 bà mẹ Việt Nam anh hùng.

Với truyền thống uống nước nhớ nguồn, những năm qua, Đảng bộ xã Vĩnh Tân đã luôn làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa. Riêng trong năm 2013, xã đã chi gần 1,8 tỷ đồng cho 136 gia đình chính sách; giải quyết 33 hồ sơ đề nghị phong tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng cho 4 trường hợp bà mẹ còn sống và 29 trường hợp bà mẹ từ trần; thực hiện chính sách điều dưỡng cho 45 đối tượng chính sách và kết hợp cùng Ngân hàng Vietcombank đỡ đầu 1 vợ liệt sĩ 1,5 triệu đồng/quý...

 

Đến nay, cơ cấu kinh tế của địa phương đã thay đổi từ thuần nông sang cơ cấu công nghiệp - nông nghiệp - dịch vụ. Dự án Khu công nghiệp và Đô thị Tân Uyên cùng khu đất tái định cư cho nhân dân đã khoác lên mình xã Vĩnh Tân một bộ mặt mới. Riêng về công nghiệp, hiện có 58 nhà đầu tư đăng ký thực hiện dự án trong khu công nghiệp, 25 công ty đầu tư ngoài khu công nghiệp trên địa bàn xã.

Từ kinh tế vốn chỉ dựa vào nông nghiệp, đến nay ngoài cây cao su xã cũng có một hợp tác xã và 3 tổ liên kết sản xuất nông nghiệp. Nhờ đó đời sống người dân dần ổn định, thu nhập bình quân năm 2013 đạt 24,5 triệu đồng/người; số hộ nghèo giảm xuống còn 4 hộ...

Những thành quả có được trước hết là nhờ sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, cùng với sự nỗ lực, đoàn kết của nhân dân trong xã. Với tinh thần đoàn kết và quyết tâm cao trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị tại địa phương, Đảng bộ xã Vĩnh Tân 3 năm liền đạt trong sạch, vững mạnh (2009-2011).

Ông Nguyễn Văn Tum cho biết, những kết quả đạt được trong những năm qua, đặc biệt trong năm 2013 là tiền đề để xã thực hiện thắng lợi nghị quyết, nhiệm vụ trong những năm tiếp theo. Riêng trong năm 2014, Đảng bộ xã tiếp tục xây dựng tổ chức Đảng vững mạnh; về phát triển kinh tế xã sẽ quan tâm phát triển cây cao su, nhân rộng thêm những mô hình sản xuất như 3 tổ liên kết hiện có; tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư phát triển công nghiệp, thương mại phù hợp với quy hoạch của xã; hỗ trợ các tổ chức, cá nhân trên địa bàn xã phát triển thương mại, dịch vụ, hướng dẫn nhân dân chuyển đổi ngành nghề kinh doanh cho phù hợp với điều kiện thực tế... để đưa Vĩnh Tân phát triển vững mạnh, xứng đáng với truyền thống cha anh.

Bài 5: Thuận Giao - Nhiều dấu ấn

 THANH LÊ

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter