Viết tiếp trang sử vàng ở chi bộ Đảng đầu tiên

Cập nhật: 03-02-2012 | 00:00:00

Công ty Xe lửa Dĩ An là nơi đánh dấu sự ra đời Chi bộ Đảng đầu tiên của Xứ ủy Nam kỳ, là địa chỉ đỏ cách mạng đầu tiên trên mảnh đất Bình Dương. Ngày nay, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, sự quyết tâm của tập thể cán bộ, công nhân viên (CB-CNV), công ty đã vượt qua nhiều khó khăn, không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm, cải thiện đời sống người lao động (NLĐ).  Công nhân Công ty Xe lửa Dĩ An trong ngày ra quân sau Tết Nhâm Thìn 2012

Linh hoạt, năng động trong sản xuất - kinh doanh

Năm 2011, mặc dù tình hình kinh tế gặp nhiều khó khăn, song nhờ sự lãnh đạo của Đảng ủy công ty, sự điều hành linh hoạt của Ban giám đốc và sự phối hợp đồng bộ, có hiệu quả của các đoàn thể... Công ty Xe lửa Dĩ An đã hoàn thành vượt mức nhiều chỉ tiêu đề ra. Hoạt động sản xuất - kinh doanh (SXKD) của công ty từng bước ổn định và phát triển. Năm 2011, công ty đã trúng thầu đóng mới 100 xe hàng G, sửa chữa lớn 36 toa xe khách, 116 toa xe hàng, đóng mới 95 xe hàng... Tổng doanh thu năm 2011 đạt 103,64 tỷ đồng, đạt 138,18% kế hoạch năm. Thu nhập bình quân NLĐ từ 2,34 triệu đồng (năm 2010) lên 4,18 triệu đồng/ người/tháng. Bên cạnh nhiệm vụ chính là sửa chữa, đóng mới, hoán cải, nâng cấp các toa xe... công ty đã chủ động tìm việc làm bên ngoài cho công nhân để tăng thu nhập như hợp đồng với các doanh nghiệp để gia công chế tạo phụ kiện kết cấu thép, sản phẩm đúc, gia công cơ khí.

Để nâng cao chất lượng sản phẩm và khả năng cạnh tranh, nhiều năm qua công ty đã luôn chú trọng đầu tư đổi mới, nghiên cứu, ứng dụng các công nghệ tiên tiến vào sản xuất. Trong năm qua, công ty đã đăng ký với ngành đường sắt Việt Nam đề tài nghiên cứu cải tạo nâng cao tính năng động lực của giá chuyển hướng lò xo không khí không có xà nhún và 2 đề tài dự thi khoa học công nghệ tỉnh Bình Dương, đó là “Nghiên cứu chế tạo máy thử giảm chấm thủy lực và nghiên cứu chế tạo thùng vệ sinh tự hoại Microphor”. Theo ông Nguyễn Tấn Nè, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chủ tịch Công đoàn công ty cho biết, trong năm 2011, toàn công ty đã có 58 sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất được xét công nhận và đưa vào áp dụng phục vụ SXKD với tổng giá trị làm lợi gần 1 tỷ đồng. Công ty đã trích thưởng cho các tác giả gần 50 triệu đồng.

Ưu tiên chăm lo đời sống NLĐ

Song hành với công việc kinh doanh, công ty còn không ngừng chăm lo tốt đời sống tinh thần của CB-CNV. Hàng năm công ty đều tổ chức cho NLĐ đi tham quan nghỉ dưỡng và tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao cho NLĐ. Trong dịp Tết Nhâm Thìn vừa qua, công ty đã tặng quà cho tất cả trên 200 CNV công ty, mỗi phần quà trị giá gần 500.000 đồng và thưởng tết bình quân 10 triệu đồng/người. Ngoài ra, công ty đã cấp vé tàu hỏa khứ hồi miễn phí cho công nhân viên chức về quê đón tết với trị giá 244 triệu đồng. Trong tết, công ty đã kịp thời chi trả tiền lương tháng 12 cho cán bộ công nhân viên với mức lương bình quân 9 triệu đồng/người.

Nâng cao chất lượng sản phẩm

Trao đổi với chúng tôi về kế hoạch SXKD cũng như những công tác trọng tâm của công ty trong năm 2012, Bí thư Đảng ủy Công ty Xe lửa Dĩ An Phạm Hồng Phi cho biết, công ty sẽ tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả điều hành SXKD, lấy mục tiêu của công ty là “Tiến độ, chất lượng, an toàn, hiệu quả” làm khẩu hiệu hành động. Những công việc trọng tâm mà lãnh đạo công ty tập trung chỉ đạo là sửa chữa lớn xe khách, xe hàng bảo đảm đúng tiến độ, chất lượng. Bên cạnh đó, công ty sẽ gia công cơ khí phụ tùng cung cấp cho các đơn vị ngoài ngành đường sắt. Tích cực vận động CB-CNV tìm kiếm việc làm bên ngoài để bảo đảm sản lượng doanh thu. Liên doanh, liên kết khai thác hiệu quả diện tích đất đang quản lý nhằm tạo việc làm, tăng doanh thu, cải thiện đời sống CB-CNV. Ngoài ra, công ty cũng sẽ đẩy mạnh thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong SXKD; đồng thời có giải pháp hợp lý nhằm hạ giá thành sản phẩm, thực hiện tốt quản lý theo ISO 9001:2008. “Phấn đấu năm 2012 tổng sản lượng, doanh thu và thu nhập bình quân tăng từ 7% trở lên so với năm 2011, qua đó cải thiện, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của NLĐ cũng như giữ vững các phong trào thi đua lao động sản xuất, sáng kiến cải tiến kỹ thuật...” - ông Phạm Hồng Phi tâm sự.

Nói về công tác xây dựng Đảng, Bí thư Phạm Hồng Phi cho biết, Đảng ủy luôn tổ chức phổ biến, quán triệt kịp thời các chỉ thị, nghị quyết của Đảng đến cán bộ, đảng viên, công nhân viên chức. Duy trì thực hiện tốt đề án đổi mới và nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ theo chỉ thị 02 của Đảng ủy Đường sắt Việt Nam. Phấn đấu trong năm 2012 có 100% (6/6) chi bộ đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh (trong đó có từ 1 - 2 chi bộ đạt trong sạch vững mạnh tiêu biểu) và Đảng bộ đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh xuất sắc.

Với truyền thống lịch sử vẻ vang và sự nỗ lực của toàn Đảng bộ, Ban giám đốc, các đoàn thể và NLĐ, tin tưởng rằng Công ty Xe lửa Dĩ An sẽ hoàn thành nhiệm vụ đề ra trong năm 2012 và những năm tiếp theo, góp phần viết tiếp trang sử hào hùng và truyền thống vẻ vang của một đơn vị đã trải qua hành trình gần một thế kỷ.

TRÍ DŨNG

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter