Vinalines sẽ bị giải thể nếu thua lỗ kéo dài

Cập nhật: 25-11-2013 | 00:00:00

Theo Điều lệ tổ chức và hoạt động của Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Tổng công ty này sẽ bị giải thể nếu kinh doanh thua lỗ kéo dài nhưng chưa lâm vào tình trạng phá sản.

Cụ thể, trong trường hợp chủ nợ có yêu cầu thanh toán nợ đến hạn phải trả mà Vinalines lâm vào tình trạng không có khả năng thanh toán được thì Tổng giám đốc Vinalines phải nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản cho Tổng công ty.

Vinalines có vốn điều lệ 10.693 tỷ đồng. Tổng công ty hoạt động trong các ngành nghề chính như: kinh doanh vận tải đường biển, đường thủy, đường bộ, đa phương thức; khai thác cảng biển, cảng sông; kinh doanh kho, bãi, dịch vụ logistics; đại lý môi giới cung ứng dịch vụ hàng hải; cung ứng tàu biển, dịch vụ lai dắt tàu biển, tàu sông, đưa đón thuyền viên và các dịch vụ hỗ trợ hoạt động đường thủy.

Điều lệ nêu rõ, trong trường hợp để Tổng công ty thua lỗ hai năm liên tiếp hoặc tỷ suất lợi nhuận quá thấp, lâm vào tình trạng phá sản thì sẽ bị cách chức, miễn nhiệm trước thời hạn. Riêng với các vị trí chủ chốt như Chủ tịch Hội đồng Thành viên, Tổng giám đốc, các thành viên Hội đồng Thành viên sẽ không được thưởng, nâng lương và bị xử lý kỷ luật tuỳ theo mức độ vi phạm nếu để Vinalines thua lỗ, mất vốn, sai phạm về quản lý vốn, không đảm bảo tiền lương và các chế độ khác cho người lao động…

Theo điều lệ, Nhà nước là chủ sở hữu của Vinalines. Chính phủ thống nhất tổ chức thực hiện quyền và nghĩa vụ của chủ sở hữu đối với Vinalines. Bộ Giao thông vận tải được phân công thực hiện các quyền, trách nhiệm và nghĩa vụ của chủ sở hữu Nhà nước đối với Vinalines theo quy định của pháp luật.

Hội đồng thành viên của Vinalines có 5 thành viên, trong đó có thành viên chuyên trách và thành viên không chuyên trách do Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải bổ nhiệm, miễn nhiệm, cách chức, khen thưởng, kỷ luật. Nhiệm kỳ của thành viên Hội đồng thành viên Vinalines không quá 5 năm, thành viên Hội đồng thành viên có thể được bổ nhiệm lại.

Hiện tại, Vinalines có 11 đơn vị trực thuộc; 35 công ty con và 35 công ty liên kết.

Theo DDNN

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter