Vinamit thắng vụ kiện giành lại thương hiệu tại Trung Quốc

Cập nhật: 28-12-2012 | 00:00:00

Hôm qua (27-12), Công ty Vinamit cho biết, Tòa án Thương mại Bắc Kinh (Trung Quốc) vừa chính thức công bố bản án vụ tranh chấp thương hiệu “Đức Thành” giữa Công ty Vinamit (Việt Nam) với một đối tác phân phối cũ của Vinamit tại Trung Quốc là Xie Hong Yi. Sau hơn 4 năm theo đuổi vụ kiện với 3 phiên tòa, Công ty Vinamit đã chính thức được thừa nhận là chủ sở hữu của thương hiệu Đức Thành (là thương hiệu của Vinamit từ ngày đầu thành lập cách đây 20 năm). Trong bản quyết định của Tòa án Nhân dân cấp Trung thứ 1 TP.Bắc Kinh, nêu rõ ông Xie Hong Yi, một thương nhân Trung Quốc, đã vi phạm điều thứ 31 Luật Thương hiệu, là sử dụng thủ đoạn bất chính tranh giành đăng ký các thương hiệu đã có tiếng tăm nhất định của người khác. Theo quy định, phải thu hồi lại thương hiệu trên.

Được biết thời gian qua, việc bán hàng sang Trung Quốc của các doanh nghiệp Việt Nam phụ thuộc khá lớn vào các nhà buôn bên kia biên giới. Lợi dụng điều này, những “đối tác phân phối” đã đăng ký sở hữu hầu hết thương hiệu Việt Nam tại thị trường Trung Quốc nhằm tìm cách bán lại với giá cao hoặc sản xuất hàng giả thương hiệu Việt Nam. Năm 2010, Vinamit xác lập việc kinh doanh chính ngạch và lâu dài tại thị trường Trung Quốc bằng việc chính thức thành lập công ty tại Quảng Châu và từng bước xây dựng các văn phòng đại diện chính thức tại Nam Ninh, Bắc Kinh và Thượng Hải. Việc trực tiếp bán sản phẩm nhập chính ngạch cho các hệ thống siêu thị lớn nhất tại Trung Quốc như Wal-mart, Carre Four hoặc Lotus sẽ làm gia tăng mạnh mẽ sức mạnh của hàng hóa và thương hiệu Việt Nam. Chính vì vậy, Công ty Vinamit đã quyết tâm theo đuổi vụ kiện đòi lại thương hiệu đến cùng.

T.MINH

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter