VN đã đứng đầu ASEAN về trao quyền cho phụ nữ

Cập nhật: 26-10-2012 | 00:00:00

Sáng 26-10, 20 doanh nghiệp Việt Nam đã ký vào Bản khuyến nghị ủng hộ Những nguyên tắc trao quyền cho phụ nữ. Như vậy, Việt Nam đứng đầu trong khu vực ASEAN về số lượng các doanh nghiệp ủng hộ những nguyên tắc này.  

 Lễ cam kết ủng hộ Những Nguyên tắc trao quyền cho phụ nữ.  Những nguyên tắc trao quyền cho phụ nữ nhằm mục tiêu thúc đẩy giới và hỗ trợ phụ nữ được bình đẳng trong tiếp cận các cơ hội việc làm, trong đào tạo cũng như bình đẳng trong chi trả lương và thu nhập.

Với việc ký kết này, lãnh đạo các doanh nghiệp thể hiện cam kết về thực hiện bình đẳng giới, trao quyền cho phụ nữ và khuyến khích các doanh nhân khác cùng ủng hộ. 

Ông Đoàn Duy Khương, Phó Chủ tịch VCCI phát biểu: “Chiến lược quốc gia về Bình đẳng giới giai đoạn 2011-2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 2351/QĐ-TTg đề ra chỉ tiêu phải đạt được là ‘tỷ lệ nữ làm chủ doanh nghiệp đạt 30% vào năm 2015 và từ 35% trở lên vào năm 2020’. Do vậy, việc vận dụng ‘Những nguyên tắc trao quyền cho phụ nữ’ cần được coi là một trong những ưu tiên quan trọng của các doanh nghiệp”.

Bà Pratibha Mehta, Điều phối viên thường trú của Liên hợp quốc tại Việt Nam cũng nhấn mạnh: Khu vực doanh nghiệp đóng một vai trò quan trọng thông qua việc tạo việc làm và thu nhập bền vững cho phụ nữ, nâng cao tay nghề, năng lực và tăng cường tiềm năng về kinh tế và xã hội cho phụ nữ đồng thời đóng góp vào việc môi trường bền vững và bảo vệ quyền của phụ nữ.

Những nguyên tắc trao quyền cho phụ nữ là một sáng kiến chung của Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) và Cơ quan hiệp ước toàn cầu của Liên Hiệp quốc (United Nations Global Compact). Những nguyên tắc này gồm bảy bước hướng dẫn các doanh nghiệp cách thức trao quyền cho phụ nữ tại nơi làm việc, thị trường và cộng đồng. Với những hướng dẫn đó, các doanh nghiệp có thể nâng cao quyền năng cho phụ nữ để hỗ trợ họ tham gia đầy đủ vào các hoạt động kinh tế trong mọi khu vực và ở mọi cấp độ.

Đến nay, hơn 400 doanh nghiệp đã tuyên bố cam kết thực hiện Những nguyên tắc trao quyền cho phụ nữ. Khu vực ASEAN có 5 doanh nghiệp tại Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan và 20 doanh nghiệp tại Việt Nam.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter