Vợ của nguyên lãnh đạo Vinalines nói gì tại phiên tòa?

Cập nhật: 13-12-2013 | 00:00:00

Vợ của Dương Chí Dũng, Mai Văn Phúc lần lượt trả lời HĐXX để làm rõ số tiền được cho là các bị cáo nhận từ Trần Hải Sơn.

Liên quan đến số tiền 1,67 triệu USD được cho là các cựu quan chức của Vinalines chia chác từ thương vụ ụ nổi 83M, sáng 13-12, HĐXX hỏi thêm những người có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan đến vụ việc nhằm làm rõ hơn vấn đề này. Vợ của Dương Chí Dũng và Mai Văn Phúc lần lượt trả lời những câu hỏi của chủ tọa phiên tòa.

Bà Phạm Thị Mai Phương (vợ bị cáo Dương Chí Dũng - nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Vinalines – nguyên Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam) nói rằng, lời khai của Trần Hải Sơn - nguyên Tổng Giám đốc Công ty TNHH sửa chữa tàu biển Vinalines về việc mang 5 tỷ đồng đến nhà mẹ đẻ của bà ở Hải Phòng để giao cho Dương Chí Dũng là không đúng.

  Bị cáo Dương Chí Dũng tại tòa

Tại tòa, bị cáo Sơn khai đưa tiền cho Dương Chí Dũng ở phòng khách, không có ai làm chứng. Tuy nhiên, bà Phương cho rằng, ngôi nhà đó chỉ có một phòng khách và vừa là phòng ngủ để mẹ của bà Phương ở. “Thời điểm Sơn khai đưa tiền cũng là lúc con gái tôi vừa sinh và đang ở nhà mẹ đẻ tôi, nên tôi khẳng định không có chuyện Sơn mang tiền trao cho anh Dũng ở Hải Phòng”, bà Phương nói.

Nói về số tiền chồng mình mua hai căn hộ cho “bồ nhí” ở Hà Nội, bà Phương cho biết, đấy là tiền Dương Chí Dũng lấy của bà.

Vừa được HĐXX mời trả lời tại tòa, vợ của bị cáo Mai Văn Phúc - nguyên Tổng Giám đốc Vinalines bà Ngô Thị Vân đã bật khóc. Bà Vân trình bày, ngôi nhà của mình đang bị tịch thu là từ nguồn tiền của gia đình gom góp được. Vì vậy, bà Vân đề nghị tòa giữ lại ngôi nhà cho gia đình.

Bà Vân cũng khẳng định: “Việc anh Sơn khai đưa cho chồng tôi 5 tỷ đồng, tôi không thấy, không biết. Nếu chồng tôi có khoảng tiền lớn như thế thì tôi phải biết chứ. Mong tòa xem xét sự việc, xử đúng người, đúng tội”.

Tuy nhiên, tại phiên tòa, trả lời HĐXX, bà Trần Thị Hải Huyền (em của bị cáo Trần Hải Sơn) khai rằng, bà có chuẩn bị những khoản tiền lớn cho anh trai như trong lời khai. “Có lần chị gái tôi là Trần Thị Hải Hà chuyển khoản tiền 3 tỷ đồng từ TP HCM vào tài khoản cá nhân để tôi rút đưa cho anh tôi mang đến anh Phúc”.

Chị Huyền còn cho biết, cuối năm 2008, gần Tết âm lịch, Sơn bảo cô chuẩn bị 2,5 tỷ đồng để sang nhà Phúc. “Anh ấy còn nói chồng tôi lấy ô tô chở anh đi. Số tiền đó được cho vào valy kéo”, chị Huyền nói.

Liên quan đến vụ việc, anh Bùi Hoàng Long (chồng chị Huyền) cho biết, anh có chứng kiến việc vợ chuyển tiền cho anh Sơn. “Một lần, tôi đưa anh Sơn sang huyện An Dương, Hải Phòng. Lần đó, anh Sơn xếp tiền vào túi xách to màu đen. Anh ấy bảo là mang sang nhà anh Phúc. Tôi không chứng kiến việc đưa tiền”.

Tại phiên xét xử, bà Trần Thị Hải Hà (em gái bị cáo Trần Hải Sơn) xác nhận, Công ty Phú Hà có nhận số tiền 1,67 triệu USD. Sau khi chuyển số tiền này cho anh Sơn, chị Hà được anh trai cho 2 tỷ đồng. “Tôi không hỏi nguồn gốc, vì chuyện anh em tôi cho nhau tiền là bình thường”.

Nói về việc đưa số tiền 5 tỷ đồng cho Dương Chí Dũng ở khách sạn Vitory ở TP HCM, chị Hà cho biết, chị không được chứng kiến việc giao tiền.

“Thời điểm đó, anh Sơn bảo tôi chuẩn bị khoảng 5 tỷ đồng nhưng tiền không chẵn. Sau đó tôi phải đi đổi tiền sang mệnh giá 500.000 đồng/tờ để anh tôi đưa tiền cho bác Dũng. Chiều đó, anh tôi nói là đưa anh tôi đến khách sạn Victory để đưa tiền cho bác Dũng”, bà Hà cho biết thêm.

Theo VOV
Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter