Võ Văn Kiệt - người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Cập nhật: 23-11-2012 | 00:00:00

Bài 1: Trọn cuộc đời hoạt động cách mạng

Bài 2: Dấu ấn trên những công trình thế kỷ

Bài 3: Dấu ấn trên đất Bình Dương

Năm 1996, Khu công nghiệp (KCN) Việt Nam- Singapore (VSIP) được khởi công xây dựng tại Thuận An, Bình Dương. Đây là một trong những KCN kiểu mẫu đầu tiên của Việt Nam. Công trình là biểu tượng của sự hợp tác kinh tế và tình hữu nghị giữa Việt Nam và Singapore, mở ra một cách làm công nghiệp hiện đại, bền vững. VSIP được xây dựng trên cơ sở hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam và Singapore do Thủ tướng Võ Văn Kiệt đề xuất với Thủ tướng Singapore Goh Chok Tong.

 “Chọn mặt gửi vàng”

Bình Dương hiện là tỉnh có nhiều KCN được xây dựng quy mô, thu hút hàng ngàn dự án đầu tư trong và ngoài nước. Các KCN Sóng Thần, Mỹ Phước, Đồng An, Việt Hương, Tân Đông Hiệp A, Nam Tân Uyên… đã trở thành địa chỉ hấp dẫn các nhà đầu tư. Trong đó, KCN VSIP được biết đến như một trong những KCN có hạ tầng cơ sở hoàn chỉnh, môi trường sản xuất an toàn và hiệu quả. VSIP đã và đang thiết lập những dịch vụ tiện nghi thiết yếu ngay tại KCN như: ngân hàng, bưu điện, khu giao nhận, trung tâm kho vận, trung tâm y tế, trung tâm thương mại, khu thể thao và những khu vui chơi giải trí khác nhằm mang lại sự phục vụ tối ưu cho các nhà đầu tư. Công tác an ninh luôn được quan tâm với việc giám sát, tuần tra thường xuyên bảo đảm trật tự an toàn giao thông, tạo điều kiện phục vụ cho sản xuất, kinh doanh của DN được thuận lợi.  

KCN VSIP - biểu tượng của sự hợp tác kinh tế giữa Việt Nam - Singapore

Để có một VSIP hiện đại, hoạt động hiệu quả như ngày hôm nay là sự nỗ lực của lãnh đạo hai nước Việt Nam và Singapore, các bộ, ngành Trung ương và chính quyền tỉnh Bình Dương, trong đó không thể không nhắc đến công lao của Thủ tướng Võ Văn Kiệt lúc bấy giờ. Năm 1995, Thủ tướng Việt Nam Võ Văn Kiệt và Bộ trưởng, Cố vấn cấp cao Chính phủ Singapore Lý Quang Diệu cùng nêu ý tưởng hợp tác liên doanh xây dựng tại Việt Nam một KCN Việt Nam - Singapore. Ban đầu địa điểm xây dựng KCN được dự định đặt ở Hà Nội hoặc TP.Hồ Chí Minh, Đồng Nai… Tuy nhiên, sau khi nghiên cứu, lãnh đạo hai nước đã chọn Bình Dương để xây dựng KCN VSIP vì lúc đó qua nghiên cứu của các chuyên gia kinh tế, Bình Dương hội đủ 3 yếu tố thiên thời, địa lợi, nhân hòa. Đặc biệt, Bình Dương là địa phương rất quyết tâm thực hiện cải cách thủ tục hành chính...

Có lần khi được phỏng vấn về đề xuất xây dựng KCN VSIP, Thủ tướng Võ Văn Kiệt chia sẻ, khi đất nước mở cửa thì cần mở rộng hợp tác đầu tư từ bên ngoài. Trong mối quan hệ Việt Nam với Singapore, mức tiếp cận và hiểu nhau nhanh. Về phía Chính phủ đánh giá Singapore là một nước có lợi thế không riêng gì về khả năng mà Singapore còn liên quan đến nhiều nước, họ mở rộng hợp tác trước mình khá lâu. Chúng tôi đánh giá về hợp tác giữa Việt Nam với Singapore không những về một số dự án mà qua Singapore, một số nước mà người ta chưa quan tâm sẽ hiểu về môi trường đầu tư của chúng ta. Đây là nơi có khả năng thu hút đầu tư rộng.

Tiếp nối những thành công

“Ấn tượng của tôi qua 10 năm thành lập là VSIP phát triển tốt, chắc và khá bền vững. Đây là kết quả của sự hiểu biết và tin cậy nhau. Lúc đầu tôi cũng hơi lo về phía mình, tôi không lo về phía bạn vì tôi hiểu khả năng của họ. Singapore cũng tin tưởng vào uy tín của Việt Nam, chính lòng tin đã làm cho đối tác yên tâm trong việc hợp tác và đầu tư…” - đó là đánh giá của Thủ tướng Võ Văn Kiệt lúc VSIP đã đi qua chặng đường 10 năm hoạt động.

Trong hơn 15 năm hoạt động kể từ khi thành lập, VSIP đã mang lại nhiều thành quả quan trọng, xứng đáng là biểu tượng hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Singapore. Mặc dù trong điều kiện kinh tế thế giới còn gặp nhiều khó khăn, song VSIP vẫn là một trong những KCN dẫn đầu cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Tiếp bước VSIP I, các KCN VSIP II và VSIP II mở rộng lần lượt được thành lập trên địa bàn tỉnh. Đến nay, cả 3 KCN VSIP tại Bình Dương đã thu hút hơn 400 dự án với tổng vốn đầu tư hơn 3,6 tỷ USD. Trong năm 2012, các KCN VSIP có thêm nhiều dự án mới và dự án tăng vốn lớn như: Dự án của Công ty TNHH Bia Quốc tế với vốn đăng ký mới 30 triệu USD, dự án của Công ty TNHH Biomin Việt Nam với vốn đăng ký 8 triệu USD, Công ty TNHH Nitto Denko Việt Nam tăng vốn thêm 24,5 triệu USD, Công ty TNHH Ắc quy SG Việt Nam tăng vốn thêm 20,8 triệu USD, Công ty TNHH II-VI Việt Nam tăng vốn thêm 15,55 triệu USD, Công ty TNHH Seebest tăng vốn thêm 14,7 triệu USD, Công ty TNHH Wonderful Sài Gòn Electrics tăng vốn thêm 150 triệu USD, Công ty TNHH giấy Glatz Việt Nam tăng vốn thêm 11 triệu USD, Công ty TNHH Sài Gòn Stec tăng vốn thêm 175 triệu USD... Ngoài ra, để đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư, VSIP đã mở rộng đầu tư tại các địa phương khác như: Bắc Ninh, TP.Hải Phòng và Quảng Ngãi. Đặc biệt, mới đây, Công ty Liên doanh TNHH VSIP đã ký kết thỏa thuận vay vốn với tổng trị giá 25 triệu USD với Ngân hàng Standard Chartered. Theo đó, khoản vốn vay này sẽ giúp Công ty Liên doanh TNHH VSIP bổ sung nguồn vốn lưu động và vốn đầu tư để tiếp tục phát triển dự án khu đô thị, công nghiệp và dịch vụ VSIP Bình Dương. Trước đó, vào năm 2010, ngân hàng này đã cho VSIP vay 30 triệu USD để Công ty Liên doanh TNHH VSIP tiếp tục triển khai dự án khu đô thị, công nghiệp và dịch vụ VSIP Bình Dương. Việc ký thỏa thuận cho VSIP vay số vốn trên thể hiện niềm tin của Ngân hàng Standard Chartered vào thị trường Việt Nam.

Ban Quản lý KCN Việt Nam - Singapore cho biết, đóng góp cho ngân sách từ các KCN VSIP liên tục tăng mạnh trong thời gian qua. Cụ thể, năm 2001 các KCN VSIP trên địa bàn tỉnh nộp ngân sách gần 9 triệu USD thì đến năm 2011 đã nộp ngân sách lên đến 60 triệu USD. Tính chung giai đoạn 2001-2011, các KCN VSIP đã nộp ngân sách 348,4 triệu USD; giải quyết việc làm cho trên 106.000 lao động trong và ngoài nước.

KCN VSIP ra đời tại Bình Dương đã tác động tích cực đến việc hoạch định chính sách phát triển công nghiệp theo hướng hiện đại, xóa bỏ cách làm manh mún trước đây. Thành công của KCN VSIP hôm nay đã góp phần quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế chung của tỉnh cũng như mở ra một hướng phát triển công nghiệp hiệu quả, bền vững không chỉ riêng Bình Dương mà còn ở nhiều địa phương khác trên cả nước.

 TRÍ DŨNG - QUANG TÁM

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter