Vụ Bình An: Ưu tiên giải quyết quyền lợi công nhân

Cập nhật: 13-03-2012 | 00:00:00

Liên quan tình hình nợ nần của Công ty Cổ phần thủy sản Bình An, ngày 12-3 ông Nguyễn Thanh Sơn, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ đã có cuộc trao đổi với Tuổi Trẻ xung quanh giải pháp xử lý về công ty này.

 Ông Sơn cho biết:

- Ngay sau khi có dư luận Công ty Bình An nợ nần, UBND TP đã chỉ đạo thành lập đoàn công tác kiểm tra tình hình nợ nần do trưởng Ban quản lý khu chế xuất và công nghiệp TP Cần Thơ (Cepiza) làm trưởng đoàn. Đoàn có nhiệm vụ theo dõi sát sao hoạt động của Công ty Bình An, báo cáo đề xuất thường trực UBND TP hướng giải quyết. Theo báo cáo của Cepiza, hiện Công ty Bình An đã trả lương tháng 2 cho công nhân. Các hộ dân nuôi cá tra là chủ nợ của công ty cũng đã đồng ý không làm căng thẳng trong vòng một tháng nhằm tạo điều kiện cho công ty tìm giải pháp trả nợ.

  Trụ sở Công ty Bình An tại Khu công nghiệp Trà Nóc 2 - Hiện đoàn công tác đã báo cáo lãnh đạo UBND TP ra sao, thưa ông?

- Đoàn công tác mới chỉ báo cáo tình hình công ty nợ các hộ dân bán cá khoảng 264 tỉ đồng, còn các khoản nợ ngân hàng bao nhiêu thì chưa rõ vì công ty hẹn thống kê lại trong vài ngày tới. Đoàn báo cáo công ty còn nợ tiền đóng bảo hiểm xã hội của người lao động khoảng 3 tỉ đồng... Tôi cũng yêu cầu trưởng đoàn công tác tiếp tục theo dõi cập nhật thông tin liên quan hằng ngày báo cáo thường trực UBND TP khi có diễn biến mới.

- Tại buổi họp mới nhất với Cepiza, ông Trần Văn Trí, Tổng Giám đốc Công ty Bình An đã “cầu cứu” chính quyền đứng ra làm trung gian giải quyết nợ nần giữa công ty này với người nuôi cá và ngân hàng, quan điểm của UBND TP thế nào?

- Chính quyền TP Cần Thơ sẵn sàng làm trung gian hòa giải cho nông dân và Công ty Bình An để thương lượng, giải quyết vụ việc và Cepiza sẽ đảm nhận việc này. Trong trường hợp chính quyền làm trung gian nhưng vẫn không giải quyết được thì hai bên phải ra tòa án giải quyết vì đây là mối quan hệ mua - bán có hợp đồng, khi có tranh chấp thì tòa án giải quyết. Chúng tôi cũng đã họp với tòa án và viện kiểm sát TP, trường hợp nông dân kiện công ty để đòi nợ tiền mua cá, họ sẽ thụ lý. Còn việc nợ nần giữa Ngân hàng ACB với công ty cũng là mối quan hệ hợp đồng tín dụng, chính quyền TP không can thiệp được.

- Trước khi vụ nợ nần trở nên lùm xùm, Công ty Bình An có nhờ UBND TP hỗ trợ gì không, thưa ông?

- Trước Tết Nguyên đán, công ty có văn bản báo cáo tình hình nợ, thiếu vốn gửi nhiều cơ quan chức năng ở trung ương và UBND TP Cần Thơ. Ngay sau đó UBND TP đã tổ chức cuộc họp mời các sở, ngành, Ngân hàng Nhà nước và lãnh đạo công ty đến để nắm rõ tình hình nhằm có hướng tháo gỡ nhưng họ (Công ty Bình An - PV) không tham gia. Mới đây, khi có thông tin bà Phạm Thị Diệu Hiền xuất cảnh ra nước ngoài, UBND TP có thành lập tổ kiểm tra và có mời họ đến nhưng cũng không ai đến.

- Chính quyền có giải pháp “cứu” công ty không?

- Vấn đề “cứu” doanh nghiệp này trong bối cảnh khó khăn hiện tại đã vượt quá thẩm quyền của UBND TP Cần Thơ. Có chăng các ngân hàng sẽ vô xác định lại vốn, tài sản của công ty để quyết định bơm vốn cho công ty khắc phục tình trạng nợ nần hiện tại nhằm có điều kiện trả nợ. Vấn đề này thuộc thẩm quyền của Ngân hàng Nhà nước trong việc chỉ đạo các ngân hàng thương mại, UBND TP không thể làm thay.

- UBND TP có dự liệu tình huống xấu nhất của công ty?

- Trong trường hợp xấu nhất công ty vỡ nợ thì buộc phải tuyên bố phá sản, xử lý tài sản thế nào thì cơ quan pháp luật làm. Tuy nhiên nếu trong tình huống xấu nhất, UBND TP sẽ ưu tiên giải quyết quyền lợi công nhân như: các chế độ về lương, bảo hiểm xã hội... sau mới đến quyền lợi của người nuôi cá bị công ty nợ và tiếp theo là các ngân hàng. UBND TP Cần Thơ đã giao Sở Lao động - thương binh và xã hội, Cepiza và Liên đoàn Lao động TP nắm rõ lực lượng công nhân lao động tại đây, chế độ chính sách doanh nghiệp đã giải quyết ra sao, còn gì phải giải quyết tiếp theo nữa không, lương và bảo hiểm xã hội thế nào...

- Từ vấn đề của Công ty Bình An, TP sẽ có hỗ trợ gì cho các doanh nghiệp trong điều kiện khó khăn chung hiện nay?

- Thời gian qua có tình trạng một số doanh nghiệp ở TP Cần Thơ sử dụng đồng vốn ngân hàng cho vay không hiệu quả, không đúng như khế ước cho vay. Trên quan điểm cá nhân, tôi cũng thấy việc đầu tư của Công ty Bình An thời gian qua có chỗ phô trương không cần thiết như: khu vực xây dựng nhà máy mà lại xây dựng hàng rào, cây xanh rất hoành tráng như nơi ở chứ không phải nơi kinh doanh, trong khi tiền bỏ ra làm các hạng mục này không phải ít, chủ yếu là tiền vay các ngân hàng.

Còn sự hỗ trợ của TP, tôi đã chỉ đạo các sở, ngành phải tạo điều kiện tối đa có thể để hỗ trợ doanh nghiệp trong thời điểm khó khăn chung của nền kinh tế. Cụ thể về khâu thủ tục hành chính và thuế có cái nào giảm, miễn được cho doanh nghiệp thì sẵn sàng giảm nhưng phải làm theo đúng quy định của Nhà nước.

Theo Tuổi Trẻ

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter