Vụ nhà 3 tầng bị sập: Không xin phép khi thay đổi thiết kế

Cập nhật: 30-10-2014 | 19:25:54

(BDO) Sáng 30-10, tại UBND phường Phú Tân, TP.TDM, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh cùng đại diện lãnh đạo UBND phường Phú Tân đã có buổi làm việc với đại diện chủ đầu tư xây dựng căn nhà số 6, đường số 66, thuộc khu phố 2, phường Phú Tân, TP.TDM và đơn vị thi công công trình là  Công ty TNHH MTV Xây dựng- Trang trí nội thất Hiệp Phước (quận 12, TP HCM ) để làm rõ thêm nguyên nhân khiến căn nhà 3 tầng lầu bị sập vào tối 22-10 vừa qua.

Anh Tạ Quốc Bửu, đại diện chủ hộ cho biết: “Việc thay đổi thiết kế, bên thi công nhận lo trọn gói phần giấy phép, nhưng bên thi công giữ luôn giấy phép cho đến khoảng một tháng sau mới trao cho chủ đầu tư. Khi nhận được giấy phép thì móng đã hoàn thiện, tôi cũng không biết kết cấu móng ra sao. Việc thay đổi thiết kế do đơn vị thi công gợi ý và thực hiện, tôi không có chuyên môn và cũng đã giao cho đơn vị lo trọn gói nên không nắm bắt được các quy định pháp luật liên quan việc điều chỉnh”.

Ông Lê Văn Khoẻ, Giám đốc Công ty TNHH MTV Xây dựng- Trang trí nội thất Hiệp Phước (quận 12, TP HCM ) thì phủ nhận việc hợp đồng lo trọn gói luôn giấy phép mà chỉ thừa nhận mối quan hệ đồng hương, quen biết nên chỉ nhận hỗ trợ làm giấy phép xây dựng với chi phí 6 triệu đồng. “Số tiền chi phí này đến nay phía chủ đầu tư vẫn chưa hoàn trả cho chúng tôi”, ông Khoẻ nói.

Tại buổi làm việc, Thanh tra Sở Xây dựng cũng xác định, công trình xây dựng nhà 3 tầng đã động thổ, tiến hành xây dựng trước khi chính thức có giấy phép của Sở Xây dựng tỉnh. Cụ thể, vào ngày 11-4, công trình đã chính thức động thổ, làm móng. Tuy nhiên, giấy phép theo thiết kế xây dựng lại được Sở Xây dựng cấp phép vào ngày 28-4.

Cơ quan chức năng còn xác định, đơn vị thi công đã “mượn” giấy phép có tư cách cá nhân của người khác để đứng tên là chỉ huy trưởng công trình. Tuy nhiên, người thực tế đứng trông coi việc thi công là người không có chuyên môn, kinh nghiệm theo quy định. Cụ thể, người chỉ huy công trình này chỉ mới theo dõi căn nhà bị sập là công trình thứ tư mà người này tham gia.

Tại buổi làm việc, ông Huỳnh Minh Đức, Giám đốc Công ty TNHH Kiến Bình (TP.TDM) được xác định là tác giả của bản vẽ thiết kế công trình, tuy nhiên ông Đức thừa nhận chưa từng gặp mặt chủ đầu tư, cũng như từng có mặt tại công trình để làm tròn trách nhiệm đối với bản vẽ thiết kế của mình.

Hiện vụ việc vẫn đang được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.

MINH DUY

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter