Vụ phòng khám Đa khoa Đại Tín bị tố “vẽ bệnh” lấy tiền: Nhiều nạn nhân kiến nghị cơ quan chức năng vào cuộc xử lý

Cập nhật: 04-06-2019 | 06:34:27

 Ngày 31-5, Báo Bình Dương khởi đăng phóng sự điều tra Phòng khám Đa khoa Đại Tín “vẽ bệnh” lấy tiền. Ngay sau đó, nhiều nạn nhân đã tiếp tục phản ánh việc bị phòng khám này “gài bẫy” và “vẽ bệnh” sau đó bị “giam lỏng”… Trao đổi với P.V, nhiều nạn nhân mong muốn Thanh tra Sở Y tế Bình Dương nhanh chóng vào cuộc.

 Vào Phòng khám Đại Tín... ra ung thư!

Vợ chồng đã có 2 mặt con, điều kiện kinh tế gia đình còn rất khó khăn, tháng 3-2019, chị Phạm Thị Thanh T. (35 tuổi, ngụ phường Phú Hòa, TP.Thủ Dầu Một) phát hiện mình mang thai ngoài ý muốn. Thông qua trang quảng cáo của Phòng khám Đa khoa Đại Tín (gọi tắt là Phòng khám Đại Tín) trên mạng internet, chị Thanh T. được bác sĩ tư vấn hướng dẫn đến trụ sở của phòng khám để đình thai với giá 1,8 triệu đồng.

Sáng 21-3, chị Thanh T. đến Phòng khám Đại Tín với ý định đình thai mới vài tuần tuổi. Chị được những người mặc áo bờ-lu trắng, không đeo bảng tên, xưng danh là bác sĩ làm việc trong Phòng khám Đại Tín tung chiêu, sau đó tìm thủ thuật “giam lỏng” vì bệnh nhân không đủ tiền trả viện phí trên 19 triệu đồng.

Chị Thanh T. cho biết: “Trước lúc đến phòng khám này, qua điện thoại, bác sĩ tư vấn của phòng khám cho biết chi phí cho một ca đình thai chỉ 1,8 triệu đồng. Tôi đồng ý. Tuy nhiên, khi đến phòng khám, sau khi được bác sĩ làm các bước như: Khám tổng quát, xét nghiệm, đến lúc tôi nằm trên giường tiểu phẩu, bác sĩ lại thông báo giá cho việc đình thai là 3,5 triệu đồng. Trong lúc đau đớn, tinh thần hoảng loạn, tôi đã ký vào văn bản đồng ý giá trên”.

Chưa dừng lại ở đó, theo chị Thanh T., lúc bác sĩ của Phòng khám Đại Tín đang nội soi tử cung âm đạo của chị để thực hiện việc đình thai, nhiều người mặc áo bờ-lu trắng đứng xung quanh luôn miệng “phán” thêm bệnh cho chị. “Khi tôi đang đau đớn, vì có vật lạ đưa vào vùng kín, máu ra nhiều, lúc tôi nằm trên giường tiểu phẩu, những người mặc áo bờ-lu trắng đã trình chiếu, phóng to hình ảnh tử cung của tôi lên màn hình máy vi tính và luôn miệng nói tử cung của tôi bị viêm, nguy cơ bị ung thư phải điều trị. Các bác sĩ và phụ tá thay phiên nhau phán nếu tôi không chữa trị ngay lúc này sẽ gây nên bệnh ung thư tử cung. Viện phí chữa trị cho tôi gói thấp nhất là 16,5 triệu đồng. Mặc dù rất đau đớn, gần kiệt sức, tôi cố gượng và khước từ đòi ra về nhưng không được vì dụng cụ nội soi còn nằm trong tử cung. Trong lúc đau đớn, tinh thần bị hoảng loạn, tôi nằm trên giường tiểu phẫu, khi ấy bác sĩ chưa làm xong phẫu thuật đình thai, nhưng nhân viên phòng khám đưa ra tờ văn bản yêu cầu tôi ký vào để điều trị bệnh ở tử cung. Sau khi hết thuốc gây mê, tỉnh dậy thì tôi phát hiện mình nằm ở phòng lưu bệnh. Thật ra bác sĩ tại đây chỉ làm thủ thuật xoắn polip cổ tử cung âm đạo của tôi nhưng lại lấy 16,5 triệu đồng”.

“Giam lỏng” bệnh nhân?

Do không có tiền trả viện phí trên 19 triệu đồng nên chị T. bị “giam lỏng” ở phòng lưu bệnh đến tối 21-3 mới được về nhà. “Khi còn nằm tại phòng lưu bệnh, tôi nói với bác sĩ Phòng khám Đại Tín là do hoàn cảnh gia đình tôi rất khó khăn, không đủ tiền trả viện phí. Ngay lập tức bác sĩ nói tôi ra gặp bảo vệ phòng khám để chỉ chỗ mang xe máy đi cầm lấy tiền trả viện phí rồi mới được về, nếu không thì phải nằm lại đây và điện người nhà đem đủ tiền lên.

Chiều 3-6, P.V Báo Bình Dương liện hệ với Sở Y tế Bình Dương và được biết từ đầu năm đến nay, thông qua đường dây nóng 19009095, rất nhiều nạn nhân của Phòng khám Đa khoa Đại Tín đã phản ánh về việc bị phòng khám này thu nhiều khoản tiền quá cao. Tất cả các trường hợp phản ánh của người dân về Phòng khám Đa khoa Đại Tín, Sở Y tế Bình Dương đều có công văn yêu cầu phòng khám này kiểm tra, giải quyết và giải trình. Tuy nhiên, không ít trường hợp giải trình của phòng khám này vẫn chưa sát với vấn đề người dân bức xúc.

Biết tin tôi bị “giam lỏng” trong phòng khám, chồng tôi van xin bác sĩ giảm bớt viện phí. Tuy nhiên, bác sĩ ở đây không đồng ý. Vì muốn cứu tôi thoát khỏi phòng khám này, chồng tôi điện thoại cho Thanh tra Sở Y tế và Công an phường Phú Hòa nhờ vào cuộc. Sau đó, người quản lý tại phòng khám giảm được 8,5 triệu đồng, phần còn lại hơn 11 triệu đồng tôi phải đóng đủ mới được ra về. Sau đó tôi đến bệnh viện khác tái khám, bác sĩ nói vùng tử cung của tôi bình thường, không có dấu hiệu bị ung thư như những người trong Phòng khám Đại Tín phán”, chị Thanh Tuyền nói.

Tương tự, từ trang thông tin quảng cáo của Phòng khám Đại Tín, khoảng 9 giờ ngày 5- 4, anh Nông Văn Th. (22 tuổi, ngụ phường Hòa Phú, TP.Thủ Dầu Một) đến đây để khám bệnh trĩ. Tại thời điểm trên, anh Th. đã bị những người tại phòng khám gây lo lắng khi còn nằm trên giường tiểu phẫu.

“Đến bây giờ Phòng khám Đại Tín vẫn còn giữ sổ khám bệnh của tôi. Giờ tôi mới hiểu phòng khám này đã “diễn bài” rất hoàn hảo. Sáng ngày 5-4, tôi đến Phòng khám Đại Tín chữa bệnh trĩ. Sau khi khám tổng quát, tôi được bác sĩ của phòng khám này đưa đến phòng tiểu phẩu để nội soi. Lúc tôi còn nằm trên bàn tiểu phẩu, nhiều người mặc đồ trắng nói tôi bị bệnh trĩ nặng, viêm hậu môn nên phải điều trị, nếu không sẽ bị ung thư. Bác sĩ đưa ra 3 mức giá điều trị: Gói thứ nhất 7 triệu, gói thứ hai 9 triệu và nếu bắn tia la-de là 11 triệu đồng. Nhóm bác sĩ của phòng khám đưa ra một văn bản do họ soạn thảo trước và đề nghị tôi ký vào”.

Sau ca điều trị bệnh trĩ, anh Nông Văn Thuận không có trên 11 triệu đồng để trả tiền viện phí nên anh không được ra về. Bị “giam lỏng” trong phòng khám, anh Nông Văn Th. đã cầu cứu người nhà chuyển đủ tiền vào số tài khoản của ông Ừng A Tài, người được cho là chủ tài khoản của phòng khám này mới được bác sĩ cho về nhà.

Truyền dung dịch “không rõ nguồn gốc xuất xứ”

Một trường hợp khác, anh Nguyễn Chu D. (32 tuổi, ngụ KP.1B, phường An Phú, TX.Thuận An) đã phản ánh sự việc đến đường dây nóng của báo về việc Phòng khám Đại Tín đã truyền dung dịch không rõ nguồn gốc vào cơ thể anh.


Anh Nguyễn Chu D. bức xúc trước việc Phòng khám Đa khoa Đại Tín truyền 2 chai dung dịch không rõ nguồn gốc vào cơ thể mình và thu hơn 12 triệu đồng

Trao đổi với P.V, anh Nguyễn Chu D. cho biết: “Thấy tức dưới bụng, ngày 29-5, tôi đến Phòng khám Đại Tín để khám bệnh. Tại đây, sau khi bác sĩ khám tổng quát, siêu âm rồi kết luận tôi bị viêm bàng quang tiết niệu phải truyền 2 chai dung dịch theo ống dẫn vào dương vật để rửa với giá 8,6 triệu đồng. Tôi đồng ý. Tuy nhiên, trong lúc bác sĩ treo chai dung dịch lên cao, lắp dây dẫn, tôi phát hiện chai dung dịch không đề nhãn mác, nơi sản xuất. Tôi gặng hỏi liền được bác sĩ trả lời đây là thuốc độc quyền của Phòng khám Đại Tín được nhập từ Nhật Bản về nên hơi mắc! (2 chai dung dịch với giá 8,6 triệu đồng - P.V). Thấy có chuyện bất thường, tôi đưa điện thoại lên chụp ảnh chai dung dịch không nhãn mác liền bị bác sĩ ngăn lại”.

Anh D. cho biết trong 2 ngày (29 và 30-5), bác sĩ Phòng khám Đại Tín đã thu của anh D. trên 12 triệu đồng. Cứ tưởng được truyền thuốc xịn nhập về từ Nhật Bản sẽ nhanh hết bệnh, nhưng sau khi rời khỏi phòng khám, bệnh của anh D. càng nặng thêm. “Rất mong Thanh tra Sở Y tế Bình Dương nhanh chóng vào cuộc điều tra làm rõ những khuất tất của phòng khám này”, anh D. nói.

Nhiều nạn nhân đề nghị Thanh tra Sở Y tế khẩn trương vào cuộc

Trao đổi với P.V, nhiều nạn nhân đặt nghi vấn trước việc khám chữa bệnh có nhiều khuất tất của Phòng khám Đại Tín. Cụ thể, thuốc phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, phải có bảng niêm yết giá được treo dán công khai. Về nhân sự như y tá, bác sĩ, dược sĩ có giấy chứng chỉ hành nghề hay không...? Nhiều nạn nhân cho rằng, hàng loạt những vấn đề khuất tất tại Phòng khám Đại Tín cần được Thanh tra Sở Y tế khẩn trương vào cuộc và có câu trả lời thỏa đáng.

 THANH QUANG - QUANG TÁM

Chia sẻ bài viết
Chúng tôi mong muốn báo tiếp tục điều tra để việc này đi đến cùng. Nếu nganh chức năng không kịp thời chấn chỉnh, xảy ra tranh chấp giữa người bệnh và bác sĩ phòng khám sẽ gây mất an ninh trật tự, nặng thì dẫn đến án mạng.
Đoàn Kim Hạnh (Cách đây 1 năm)
phòng đa khoa Đại Tín lừa bịt người bệnh, không thể để mô hình này nhân rộng ra các địa phương khác được. Đọc qua 2 bài phóng sự tôi thấy quý những người đương đầu với khó khăn nguy hiểm để vén cái màn lừa đổ người dân. 1.0000 bông hoa tặng các anh, chức các anh sức khỏe và cho ra những bài điều tra phản ánh hơi thở cuộc sống xô bồ.
Nguyễn Thị Tuyết Hương (Cách đây 1 năm)
Vô cùng cảm ơn tờ báo tỉnh mà đưa sự thật này ra ánh sáng với loạt bài rất đanh thép và sống động. Cuối năm 2018 gia đình tôi cũng có người là nạn nhân của Đại Tín. Lúc đó em trai tôi cũng bị giam lỏng như nhà báo phản ánh. Lúc đó không biết vai trò của báo bình dương chứ không gia đình tôi điện cầu cứu để được giải thoát như nạn nhân D rồi. Họ chém 15.227.000 đồng mà chả hết bệnh. Nay đọc bài báo thôi thấy cảm động và đồng cảm thương xót cho nhiều nạn nhân.
Nói thật tôi cũng là cán bộ nhà nước mà lúc đó cũng thua Đại Tín.
Võ Tấn Lực (Cách đây 1 năm)
Đọc xong hai bài viết này tôi đánh giá rất cao về chất lượng tác phẩm vì đã lột trần phơi bày sự thật về hành vi thủ đoàn lừa bịt của nhóm người kinh doanh trên nổi đau khổ bệnh tật của bệnh nhân.
Qua loạt bài này tôi xin được chia sẻ về một sự thật trớ trêu tại phòng khám Đại Tìn. Sự việc là giữ năm 2018 tôi có đến phòng khám này để khám bệnh ở hậu môn, họ dùng máy nội soi phóng to hình ảnh bênh trong lên vi tính và nói tôi gần chuyển sang ung thư cần phải điều trị gấp với giá trên 10 tiệu đồng. Vào thời điểm đó tôi không có tiền nên từ chối, sau đó vài ngày tôi lên bệnh viện 512 giường khám lại thi được các bác sĩ tại đây nói chỉ viêm hậu môn và cho uống thuốc mấy ngày sau đó là hết bệnh. Qua việc của tôi kể với mục đích là khi mọi người vào đây khám thì phải hết sức thận trọng ngay lúc nằm trên bàn tiểu phẩu. Vì mình có bị sập bẫy hay không thì ngay lúc nằm trên bàn tiểu phẩu. Hãy nhớ vào lúc này có 3 người bác sĩ với bà mặc áo xanh tôi nghi đó là bà làm vệ sinh liên tục gây áp lực như bệnh của em thế này thế nọ nếu không chữa sẽ bị ung thư. Bà này vừa dứt câu sẽ có bà kia tiếp đến ùa vào phán không để mình đáp trả lại đâu nhé.
theo tôi báo nên vào cuộc điều tra các phòng khám còn lại cho dân nhờ nhé!
võ bá hùng (Cách đây 1 năm)
Em thì đên khám bệnh ghẻ nhưng bọn này xét nghiệm máu không biết bác sĩ hay anh nông dân nữa, kiến thức chuyên môn kém mà thủ thuật chiêu trò rất ranh còn lừa em là bị chàm rồi làm liệu trình trị liệu 1,2tr, nhưng vì em có am hiểu về cả 2 loại bệnh này nên k dính chưởng của chúng nó . bạn có thể gõ từ khóa "Phòng khám đại tín lừa đảo" thì sẽ ra toàn website do Phòng khám này lập ra và viết nội dung chèo lái sự hoài nghi lừa đảo về phòng khám này của mọi người. Nói thật không hiểu thứ nguy hiểm hơn ma túy này mà vẫn hiên ngang tồn tại thì em cũng thua
Lê Văn Quyền (Cách đây 1 năm)
Do kém hiểu biết, khi tới đây bị lừa hết 4 triệu
Nguyễn Ngọc Hân (Cách đây 5 tháng)
bạn gái tôi cũng vừa mới bị lừa, trường hợp y như này
Dang Dai Nhan (Cách đây 4 tháng)

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter