Vụ việc của ông Lê Văn Đài, xã Khánh Bình, huyện Tân Uyên: “Hồ sơ đã được huyện xét duyệt từ rất lâu...”!

Cập nhật: 24-10-2013 | 00:00:00

Phó Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Tân Uyên Ngô Thị Hồng đã trả lời như vậy với P.V Báo Bình Dương về trường hợp của ông Lê Văn Đài, SN 1933, quê Hà Tây, hiện ở Khu điều trị phong Bến Sắn, xã Khánh Bình, huyện Tân Uyên. Liên quan đến vấn đề này, bà Hồng cho biết thêm: Từ lúc đầu, ông Đài đã nộp hồ sơ cho Phòng Nội vụ huyện Tân Uyên, vì vụ việc thuộc thẩm quyền giải quyết của phòng này, chứ không có việc ông Đài đã nộp hồ sơ cho Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện như phản ánh.

Do tuổi cao, ông Đài tranh thủ thời gian để viết hồi ký về cuộc đời mình

Tuy nhiên, đơn thư trình bày của ông Lê Văn Đài gửi Báo Bình Dương nhờ lên tiếng, trình bày: ông nộp hồ sơ xin xét khen thưởng thành tích tham gia kháng chiến chống Pháp từ rất lâu nhưng cho đến nay vẫn chưa có kết quả! Vấn đề này đã được bà Hồng khẩn trương xác minh nhanh và cho biết: “Hồ sơ của ông Đài đã được Hội đồng Thi đua - Khen thưởng huyện Tân Uyên xét duyệt và lập thủ tục chuyển lên tỉnh từ rất lâu. Tới đây, sau khi tỉnh đề nghị Chính phủ khen thưởng thành tích kháng chiến của ông Đài và có kết quả khen thưởng (huân, huy chương - P.V) của Chính phủ thì Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Tân Uyên sẽ nhanh chóng lập thủ tục giải quyết chế độ (cấp tiền) cho ông Đài theo đúng trình tự và quy định của Nhà nước…”.

Theo ghi nhận của P.V về trường hợp này, vào ngày 31-1-2013, UBND huyện Tân Uyên đã có Tờ trình số 396/ TTr-UBND gửi lên UBND tỉnh, Ban Thi đua - Khen thưởng tỉnh về việc đề nghị xem xét trình Chính phủ khen thưởng thành tích kháng chiến chống Pháp cho ông Lê Văn Đài. Ngoài tờ trình này, UBND huyện Tân Uyên còn tóm tắt quá trình tham gia hoạt động kháng chiến chống Pháp của ông Đài. Theo đó, từ năm 1947-1948, ông Đài làm giao liên; đến tháng 8-1948 bị giặc bắt nhưng trốn thoát. Từ 1950-1954, ông là bộ đội chủ lực ở Đại đội 42 huyện Chương Mỹ, tỉnh Hà Tây.

Nhìn chung, các bước thủ tục mà chính quyền huyện Tân Uyên giải quyết trình lên cấp có thẩm quyền xem xét để khen thưởng thành tích kháng chiến cho ông Đài như trên là đúng trình tự, bài bản; do đó mong ông Đài an tâm tin tưởng và chờ đợi… Trước đó, trong đơn thư tường trình cùng tập sơ thảo Hồi ký của mình gửi kèm đến Báo Bình Dương, ông Đài cho biết: Do bản thân mắc bệnh phong nên sau năm 1954 ông phải rời quân ngũ để vào điều trị ở Trại phong Văn Môn; sau đó chuyển về Khu điều trị phong Bến Sắn, xã Khánh Bình, huyện Tân Uyên… Theo xác nhận của Giám đốc Khu điều trị phong Bến Sắn thì: Hiện nay, bệnh của ông Đài đã ổn định. Ngoài tàn tật do bệnh phong ở tay, chân; ông Đài còn có thương tật ở cổ, đầu luôn lắc lư; thỉnh thoảng có đau nhức kèm theo chứng suy yếu mạch máu não.

Với những tàn tật và thương tật trên, trong khi ông Đài đã 80 tuổi nên cuộc sống rất khó khăn. Ngoài ngôi nhà nhỏ khoảng 50m2 của Nhà nước cấp cho vợ chồng ông Đài cư trú tại Khu điều trị phong Bến Sắn thì trong nhà ông không có tài sản nào quý giá. Điều này cũng dễ hiểu bởi vợ chồng ông Đài trước đây đều mắc bệnh phong và cả hai đều bị tàn tật tay, chân rất khó khăn trong việc lao động kiếm sống.

Trao đổi thêm với chúng tôi, ông Đài nghẹn ngào: “Tháng 8-1948, tôi bị giặc Tây vây bắt, chúng dùng báng súng đánh vào đầu, vào cổ…; và cũng vì trận đòn tra tấn rất dã man đó dẫn đến giờ đây cổ của tôi thành cố tật, luôn luôn bị lắc lư đầu cổ không thể kiểm soát được. Hiện nay, ngoài số tiền là 240.000 đồng/tháng do Nhà nước cấp thì vợ chồng tôi không còn khoản thu nhập nào khác; lâu lâu có đoàn từ thiện đến thăm thì may ra có thêm bữa cơm hoặc chút ít quà. Những lúc khó khăn đành phải đi xin ăn và ra khu chợ công nhân ở gần nhà mót rau, củ, quả… mà người bán hàng loại bỏ để ăn, sống tạm qua ngày…”.

HOÀNG HÙNG

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter