Vua Thái phê chuẩn tướng Prayut lãnh đạo chính quyền

Cập nhật: 26-05-2014 | 00:00:00

Theo hãng AFP, nhà vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej ngày 26-5 đã chính thức phê chuẩn Tư lệnh Lục quân, Tướng Prayut Chanocha làm người đứng đầu chính quyền quân sự mới ở nước này.

 

Tướng Prayut Chanocha. (Nguồn: AFP)

Theo sắc lệnh hoàng gia, "để khôi phục hòa bình và trật tự tại nước này cũng như vì sự đoàn kết, Nhà vua đã bổ nhiệm Tướng Prayut Chanocha làm người đứng đầu Hội đồng Hòa bình và Trật tự quốc gia để điều hành đất nước."

Sắc lệnh cũng cho biết ông Prayut từng cảnh báo hoàng cung rằng tình trạng bạo lực ở Bangkok và các khu vực khác trên Thái Lan có nguy cơ lan rộng và có thể "gây phương hại cho an ninh quốc gia."

Phát biểu trước báo giới, ông Prayut nói: "Tôi thề sẽ thực hiện nhiệm vụ của mình một cách trung thực. Tôi hy vọng các vấn đề sẽ sớm được giải quyết để chúng ta có thể quay trở lại chế độ dân chủ đúng đắn".

Trong khi đó, theo Tân hoa xã, Tướng Prayuth Chanocha đã cam kết bổ nhiệm một thủ tướng lâm thời và thành lập nội các, song không đưa ra khung thời gian cụ thể cho việc này.

Theo tờ The Nation, phát biểu tại một cuộc họp báo sau khi được Nhà vua phê chuẩn làm lãnh đạo NCPO, ông Prayuth đã né tránh câu hỏi về việc liệu chính ông có trở thành thủ tướng hay không mà thay vào đó, ông chỉ trả lời rằng "hãy đợi". Ông này cũng từ chối tiết lộ về thời điểm sẽ tổ chức bầu cử và cho rằng điều này phụ thuộc vào tình hình.

Trong bối cảnh này, ông Prayuth đã kêu gọi dư luận thông cảm cho cuộc đảo chính, đồng thời quả quyết sẽ hành động chân thành nhằm giảm bớt bất ổn và cam kết NCPO sẽ nỗ lực hết sức để giải quyết các vấn đề.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter