Vươn lên từ lớp học tình thương

Cập nhật: 14-11-2012 | 00:00:00

Xuất thân từ một lớp học tình thương, nhưng Dương Trọng Hữu lớp 11C4, trường THPT Bình An, TX.Dĩ An luôn được bạn bè nể trọng, bởi 6 năm liền em đạt danh hiệu học sinh (HS) giỏi của trường. Ghi nhớ lời dạy của người thầy quá cố, hàng đêm, Hữu không ngại mệt nhọc đạp xe đến lớp học tình thương dạy chữ cho trẻ em nghèo.

ĐÊM LÀM THẦY, NGÀY LÀM TRÒ

Như mọi ngày, đúng 18 giờ, Hữu có mặt tại lớp học tình thương thanh niên ở khu phố Tân An, phường Tân Đông Hiệp. Trong vai một người thầy đứng lớp, Hữu tỏ ra già dặn so với cái tuổi 17. Bản thân là một HS giỏi, bám sát kiến thức thực tế nhà trường nên các anh chị đoàn viên mạnh dạn giao cho Hữu “kiêm” 7 HS lớp 4 và 5. Chỉ sau 3 tháng “mài giũa”, những HS của Hữu được đánh giá rất cao, khi có đến 3 HS giỏi. Đó là một thành tích ngoài mong đợi của những anh chị đoàn viên, các cô chú trong Ban điều hành khu phố. Hữu tâm sự, ngoài việc cho các em làm những bài tập trong sách giáo khoa, Hữu thường xuyên vào thư viện trường, siêu thị tìm các loại sách nâng cao dạy cho các em. Hữu cũng thường trò chuyện, tâm sự về hoàn cảnh gia đình, tương lai. Khuyên các em cố gắng học giỏi như chính bản thân của mình. Chỉ vài năm thôi, các em sẽ chạm tay vào cổng các trường đại học danh tiếng, bao ước mơ tươi đẹp sẽ trở thành hiện thực. Nhờ đó, các em cảm thấy hứng thú với việc học rất nhiều.  

 Dương Trọng Hữu đang giải bài tập cho học trò của mình

Hữu cho biết, bản thân đã có kinh nghiệm đứng lớp hơn 1 năm nên không còn bỡ ngỡ. Năm ngoái, Hữu dạy cho một lớp tình thương ở phường Bình An. Ngày đầu đứng lớp, thấy có nhiều bạn to cao, tuổi tác cũng xem xem với mình nhưng luôn miệng gọi thầy, thế là trống ngực đánh liên hồi. Nét chữ vốn đã xấu, khi cầm phấn viết lên bảng lại càng xấu. Một thời gian Hữu mới khắc phục được những khó khăn ấy. Năm nay, lớp học cũ đã có người dạy thế nên Hữu chuyển về dạy cho trẻ em nghèo trong khu phố, vừa tiện cho việc học của mình.

VƯỢT LÊN SỐ PHẬN

Có vóc dáng nhỏ nhắn nhưng trông Hữu khá già dặn, bản lĩnh khi trò chuyện. Quê Hữu ở Quảng Ngãi, một vùng đất bạc màu, nghèo khó. Không trụ được với ruộng đồng, cách đây 13 năm, ba mẹ Hữu dẫn 2 đứa con vào Bình Dương lập nghiệp. Hồi đó, không có tiền ở trọ nên cả nhà xin cất tạm chòi lá trên đất người khác, ba mẹ làm công nhân. “Không đói nhưng khổ lắm, bởi ba mẹ em làm rất ít tiền. Lâu lâu cả nhà mới có được một bữa cơm ngon. Không có tiền cho em học trường chính quy nên mẹ đã gửi em đến một lớp học tình thương ở phường Bình An. Ở đây, em đã có nhiều kỷ niệm khó quên” - Hữu chia sẻ.

Người mở lớp học tình thương năm nào mà Hữu theo học hiện không còn, ông đã qua đời trong một cơn bệnh nặng. Trong lòng Hữu, ông không chỉ là người thầy, một ân nhân, mà còn là ngọn đuốc soi đường trong thời gian qua để em vươn lên, thực hiện những dự định tốt đẹp cho tương lai. Hồi đó, sau khi học xong lớp 1, Hữu được thầy xin vào một trường tiểu học ở Bình An. Những năm ấy, thầy là người đóng tiền trường, xin cho Hữu một suất HS nghèo. Thỉnh thoảng, thầy còn mua tặng Hữu quần áo, giày dép. Khắc cốt ghi tâm lời dạy của thầy: “Sau này con muốn trả ơn cho thầy thì phải học thật giỏi để lo cho bản thân, gia đình. Có điều kiện thì thay thầy tiếp tục dạy chữ cho những trẻ em nghèo có hoàn cảnh như con”. Vì thế, Hữu không ngừng phấn đấu.

Để có thời gian đứng lớp, hoàn thành tốt việc học, Hữu phân chia công việc một cách khoa học. Hàng ngày khi ở trường, Hữu tranh thủ làm bài tập, đọc sách mỗi khi có thời gian rảnh. Khoảng 21 giờ, sau khi đi dạy về, Hữu ôn lại bài và học lý thuyết những môn phụ. Cứ thế, Hữu luôn bận tối mặt từ sáng sớm cho đến tận khuya.

Chia tay Hữu, trong đầu tôi luôn ẩn hiện hình ảnh về một em HS mặc đồng phục, đeo phù hiệu đứng lớp giảng bài cho nhiều trẻ em nghèo trông thật đẹp, thật cao cả làm sao!

 

 QUANG TÁM

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên
X
free html hit counter