WikiLeaks giúp Iran tìm ra điệp viên Israel

Cập nhật: 18-05-2012 | 00:00:00

Các thông tin ngoại giao mật của Mỹ do WikiLeaks tiết lộ được cho là đã giúp Iran tìm ra thủ phạm giết chết chuyên gia vật lý hạt nhân của nước này.

Thông tin này do tờ Dailymail (Anh) đưa tin hôm 16-5. Giới phân tích cho rằng, các tài liệu của chính phủ Mỹ do WikiLeaks tiết lộ đã dẫn đến cái chết của một điệp viên Israel, người vừa bị Iran treo cổ vào hôm 15-5 vừa qua với tội danh ám sát nhà vật lý Massoud Ali-Mohammadi hai năm về trước

 Majid Jamali Fashi bị treo cổ vào hôm 15-5 với tội danh ám sát một chuyên gia vật lý hạt nhân của Iran

Theo hãng tin AP, ông Masoud Ali-Mohammadi, Giáo sư vật lý thuộc Đại học Tehran, đã thiệt mạng khi một chiếc xe gắn máy cài bom phát nổ trước nhà lúc ông chuẩn bị đi làm vào tháng 1-2010.

Majid Jamali Fashi, một thanh niên Iran 24 tuổi, bị xét xử và kết tội hồi tháng 8-2011, sau đó bị kết án tử hình về vụ giết ông Mohammadi. Luật sư của Fashi đã kháng cáo nhưng Tòa án tối cao Iran chuẩn y bản án tử hình. Chính phủ Iran cho biết Fashi đã thú nhận là tác giả của vụ đánh bom và từng đến Israel để tham gia đợt tập huấn cách tiến hành cuộc ám sát.

Theo Dailymail, WikiLeaks cho đăng tải trên trang web của mình các điện tín liên lạc qua lại giữa lãnh sự quán Mỹ tại Azerbaijan và một điệp viên đang lên kế hoạch chống phá chính phủ Iran tại đây. Người này được miêu tả trong điện tín như một “huấn luyện viên võ thuật có bằng cấp” và đang tham gia một giải đấu ở Azerbaijan.

Còn Fashi, vốn là một vận động viên võ thuật, cũng đã đến Azerbaijan để tham dự một giải đấu võ vài ngày trước khi các điện tín này được gửi đi.

Mặc dù các điện tín mà WikiLeaks tiết lộ không đề cập đến tên điệp viên hay nhắc đến Israel, nhưng các chi tiết nêu trên khiến Iran nghi ngờ rằng Fashi chính là điệp viên của Israel nhận nhiệm vụ ám sát, giáo sư Scott Lucas thuộc Trường đại học Birmingham (Anh) nói với Dailymail.

Ali Ansari, Trưởng khoa Iran học của Trường đại học St Andrews (Anh) cũng lớn tiếng chỉ trích: “Tôi luôn cho rằng các tài liệu mà WikiLeaks đăng tải là một sự tắc trách lố bịch”.

Tuy nhiên, WikiLeaks phản pháo trên trang Twitter của mình rằng tờ Dailymail đã cố gắng “bôi nhọ” WikiLeaks và chỉ trích dữ dội những tờ báo đã trích đăng nhận định của Dailymail.

Theo TNO

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter