WTO kêu gọi châu Âu cải tổ để thoát khủng hoảng

Cập nhật: 02-03-2012 | 00:00:00

Theo ông Pascal Lamy, những cải tổ căn bản trong kế hoạch tăng trưởng này bao gồm châu Âu cần trở thành người thực thi và thúc đẩy chính sách thực sự với những nguồn tài chính độc lập; bên cạnh đó, các chính sách công của châu Âu cần tập trung cải thiện năng lực cạnh tranh của các công ty thuộc khu vực trên các thị trường thế giới.

Tổng Giám đốc WTO nhấn mạnh con đường cải tổ thành công của châu Âu không thể tách khỏi những thay đổi nhanh chóng đặc trưng của giai đoạn toàn cầu hóa hiện nay. Động lực đầu tiên để định hình nền kinh tế toàn cầu hiện tại là sự trỗi dậy của các nền kinh tế mới nổi. Những thay đổi trong môi trường quy chế, công nghệ và giá thành vận tải đã mở ra các thị trường mới, làm thay đổi mô hình buôn bán và buộc các nước phải điều chỉnh.

Thêm vào đó, các thay đổi về lợi thế cạnh tranh phản ánh những kinh nghiệm của nền kinh tế toàn cầu trong các thế kỷ XIX và XX. Động lực thứ hai định hình nền kinh tế toàn cầu đương đại là sự phân đoạn quốc tế của quá trình sản xuất với những đổi mới công nghệ ngay tại nền tảng của sự chuyển đổi cơ cấu này, mở ra các cơ hội để tăng cường hiệu quả và năng suất của các công ty.

Vì vậy, các nước châu Âu cần tận dụng những cơ hội này để thúc đẩy các công ty tham gia các thị trường quốc tế, cải tổ thị trường lao động, các chương trình giáo dục-đào tạo và mạng lưới an sinh xã hội.

Tổng Giám đốc WTO cho rằng châu Âu cần thúc đẩy các cải tổ chính sách và thể chế nhằm cải thiện khả năng cạnh tranh của các công ty châu lục trên thị trường quốc tế, thực thi hiệu quả kế hoạch tăng trưởng chung với mục tiêu tái khẳng định vị thế đầy đủ của khu vực phát triển trong nền kinh tế toàn cầu đang biến đổi, đồng thời cũng để đoàn kết toàn châu lục.

Tuy nhiên, kế hoạch tăng trưởng chung của châu Âu chỉ có thể trở thành hành động nếu châu lục này thực sự thúc đẩy các chính sách cải tổ. Những cải tổ này đòi hỏi bước nhảy vọt trong nhất thể hóa chính trị châu Âu trong tương lai trước mắt.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter