Xã Chánh Phú Hòa (Bến Cát): Nỗ lực hoàn thành xây dựng nông thôn mới trong năm 2013

Cập nhật: 21-11-2013 | 00:00:00

Trong những ngày đầu tháng 11 này, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Chánh Phú Hòa (Bến Cát) đang tập trung thực hiện những phần việc còn lại để được công nhận xã nông thôn mới (NTM) vào cuối năm 2013.  

Khu vực trung tâm của xã Chánh Phú Hòa có đường ĐT741 đi qua được đầu tư xây dựng hiện đại

Khẩn trương hoàn thành các tiêu chí

Qua tự kiểm tra, đánh giá của xã và các ngành của huyện, đến nay cơ bản Chánh Phú Hòa đã đạt 18/19 tiêu chí NTM (trừ tiêu chí giáo dục, do hiện nay xã mới có 2/3 trường học đạt chuẩn quốc gia, còn lại 1 trường đã có quyết định phê duyệt của UBND tỉnh và đầu tư vào năm 2014). Những tiêu chí, chỉ tiêu đang được xã khẩn trương tập trung thực hiện và hoàn thành là hệ thống đường giao thông nông thôn liên ấp, đường nội bộ trong xóm, ấp, khu dân cư; tiêu chí về xây dựng ấp văn hóa, cơ sở vật chất văn hóa ở các ấp.

Xã Chánh Phú Hòa thực hiện xây dựng NTM trong điều kiện chịu sự tác động khó khăn chung của nền kinh tế toàn cầu và của đất nước. Đối với huyện, phải tập trung đầu tư cho nhiều xã, nhiều lĩnh vực, nhiều ngành, trong đó ưu tiên cho các công trình trọng điểm, công trình bức xúc trên các lĩnh vực giáo dục, y tế, hạ tầng giao thông. Tuy nhiên, huyện đã cùng các cơ quan, doanh nghiệp có sự quan tâm hỗ trợ, đầu tư cho xã một số công trình như trụ sở Ban Chỉ huy quân sự xã, Trung tâm Văn hóa - Thể thao, công trình giao thông - bê tông nhựa nóng đường vào Trạm Y tế, 3 Văn phòng ấp, trường mẫu giáo, trường trung học cơ sở, xây dựng công viên Đoàn Thị Liên...

Bên cạnh đó, công tác đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật cũng được quan tâm, đặc biệt là xây dựng đường giao thông nông thôn đạt tiêu chuẩn, tiêu chí NTM theo quy định. Các tuyến đường liên tỉnh, liên huyện, liên xã được ngân sách nhà nước, các doanh nghiệp đầu tư xây dựng hiện đại bằng bê tông nhựa nóng, cùng với hệ thống chiếu sáng, cây xanh, cấp - thoát nước, điện, thông tin. Hiện nay 11 tuyến giao thông nông thôn trên địa bạn xã đang được các ngành huyện phối hợp với địa phương thực hiện dặm vá, nâng cấp và 2 tuyến đang thi công trải nhựa nóng. Doanh nghiệp, nhân dân các ấp còn đóng góp kinh phí xây dựng 3 tuyến đường bê tông xi măng trị giá trên 500 triệu đồng.

Huy động các nguồn lực xây dựng NTM

Cùng với vốn đầu tư của Nhà nước, trong thời gian qua sự đóng góp của các doanh nghiệp trên địa bàn cho việc xây dựng hạ tầng là rất lớn. Cụ thể như Công ty Becamex IDC đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị - dịch vụ Mỹ Phước 3 (thuộc các ấp 5, 7, 8, xã Chánh Phú Hòa), Doanh nghiệp tư nhân Trung Kiên đầu tư xây dựng chợ Chánh Lưu, Công ty Sản xuất gạch Đông Nam Á đầu tư đường bê tông xi măng, Công ty Cổ phần Cao su Phước Hòa đầu tư đường láng nhựa ấp 1B, Công ty TNHH MTV Cấp thoát nước và Môi trường Bình Dương đầu tư bê tông nhựa nóng đoạn từ ngã 4 Ông Giáo đến đường ĐT741…

Theo thống kê chưa đầy đủ thì tổng nguồn vốn đầu tư cho cơ sở hạ tầng, giao thông nông thôn trên địa bàn xã Chánh Phú Hòa từ năm 2010 đến nay là 612 tỷ đồng, trong đó vốn đầu tư của các doanh nghiệp, các tổ chức kinh tế thông qua hình thức xã hội hóa gần 550 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ gần 90% tổng số vốn đầu tư. Điều đó cho thấy, trong thực hiện xây dựng NTM địa phương đã nêu cao tính chủ động, không trông chờ ỷ lại vào nguồn vốn ngân sách nhà nước, mà phải nắm bắt được các chủ trương, quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, huyện, phương án, kế hoạch đầu tư, sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp để tranh thủ vận động đầu tư, thu hút mọi nguồn lực cho phát triển. Đặc biệt là trong xây dựng phát triển hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, giải quyết các chính sách xã hội, việc làm cho người lao động, từng bước nâng cao thu nhập và đời sống cho nhân dân.

Tuy là một xã đang xây dựng NTM nhưng hiện nay Chánh Phú Hòa đang chuyển sang đô thị hóa rõ nét. Hạ tầng giao thông, nhiều khu đô thị, khu dân cư được doanh nghiệp đầu tư xây dựng hiện đại như: Khu đô thị - dân cư ấp 5, 7, 8, Khu đô thị Ecolakes ở ấp 7, Khu liên hợp xử lý chất thải, Hoa viên Nghĩa trang Chánh Phú Hòa với quy mô lớn, công nghệ hiện đại góp phần giải quyết vấn đề môi trường, các vấn đề xã hội, việc làm của nhân dân địa phương. Đó là cơ sở và điều kiện để Chánh Phú Hòa từ một xã nông thôn sẵn sàng chuyển lên thành một đô thị theo phương án quy hoạch đơn vị hành chính của tỉnh.

HÒA NHÂN - THANH LIÊM

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter