Xã Khánh Bình (Tân Uyên): Điểm sáng trong việc mua, đọc báo Đảng

Cập nhật: 11-09-2012 | 00:00:00

Hơn 10 năm thực hiện Chỉ thị 11-CT/TW của Bộ Chính trị về việc “Mua và đọc báo, tạp chí của Đảng”, có thể nói, xã Khánh Bình (Tân Uyên) là một trong số điểm sáng góp phần đưa chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến gần nhân dân.

 Khánh Lộc là ấp tiêu biểu của xã Khánh Bình trong việc mua, đọc báo, tạp chí của Đảng, đặc biệt là báo Bình Dương. Ấp có 1 văn phòng đọc chỉ rộng khoảng 30m2 nhưng có rất đông cán bộ, đảng viên, nhân dân lui tới đọc báo và xem các thông tin, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước. Việc đọc báo, nhất là báo Đảng địa phương được duy trì vào các buổi sinh hoạt định kỳ hàng tuần nên cán bộ, đảng viên rất phấn khởi. Bởi số lượng có hạn (1 tờ/chi bộ) nên chọn 1 đảng viên có giọng nói to, rõ ràng thường xuyên đọc cho mọi người nghe. 

Một buổi đọc báo Bình Dương của chi bộ ấp Khánh Lộc

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Tiến Ngời, Bí thư Chi bộ ấp Khánh Lộc, cho biết nội dung các bài báo được đọc là những bài liên quan đến thời sự chính trị trong tỉnh, các sự kiện văn hóa, xã hội, gương người tốt việc tốt, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Trong cuộc họp chi bộ định kỳ hàng tháng, ngoài việc thông tin nội bộ đến đảng viên, chi bộ còn lấy báo Bình Dương làm tài liệu sinh hoạt, nhất là sự phản ánh đầy đủ, kịp thời của báo trong diễn biến các kỳ họp HĐND, UBND, tiến trình phát triển của tỉnh, huyện đã giúp cho cán bộ, đảng viên và nhân dân nắm bắt và làm theo.

Xã Khánh Bình hiện có 14 chi bộ. Mỗi ngày, Đảng bộ xã đặt mua 19 tờ báo Bình Dương để cấp cho lãnh đạo và phòng đọc sách của ấp. Ông Huỳnh Hữu Hạnh, Bí thư Đảng ủy xã Khánh Bình, cho biết: “Đọc báo Bình Dương, tôi thấy báo đã góp phần giúp cán bộ, đảng viên, cán bộ hưu trí, nhân dân địa phương nắm bắt, học tập những thông tin, chủ trương lớn của tỉnh, huyện và đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống. Mặt khác, việc đọc báo Bình Dương còn giúp cán bộ, đảng viên, nhân dân trong xã nắm bắt những thông tin cần thiết về đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, tệ nạn xã hội; góp phần nâng cao dân trí, củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng. Việc đọc, làm theo báo Đảng còn giúp nhiều cán bộ, đảng viên, nhân dân tích lũy thêm kiến thức, kinh nghiệm trong sản xuất, kinh doanh, ứng dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật. Từ đó thấy rõ được sự cần thiết cũng như tác dụng thiết thực của việc đọc và làm theo báo Đảng, nhất là những điển hình tiên tiến của các tập thể, cá nhân có thành tích nổi bật; một số kinh nghiệm, tồn tại trong quá trình thực hiện nghị quyết của Tỉnh ủy, nghị quyết đại hội Đảng các cấp; các chương trình trọng tâm của Tỉnh ủy, HĐND, UBND và chính quyền đoàn thể”...

Chị Võ Thị Minh, đảng viên Chi bộ ấp Khánh Lộc, chia sẻ cách đây 10 năm, tôi bắt đầu đọc báo Bình Dương. Khi ấy, để tìm mua tờ báo Bình Dương ở ngoài sạp rất khó, có lúc tôi phải đạp xe hàng chục cây số để tìm mua tờ báo và đọc say mê những chuyên mục mình yêu thích. Tôi rất quan tâm đến những chuyên mục về thời sự chính trị, xây dựng nông thôn mới, mô hình phát triển kinh tế nông nghiệp... đây là nguồn kiến thức hữu ích giúp cho nhà nông có cái nhìn đa chiều về sự phát triển của nông thôn ngày nay. Tới đây, tôi hy vọng báo sẽ tăng cường lượng phát hành, đăng tải thông tin đáp ứng nhu cầu bạn đọc gần xa. Tuy nhiên, báo cần đi sâu vào các chi bộ để phản ánh tình hình chính trị, đời sống kinh tế - xã hội, phát hiện mô hình mới, cách làm hay để nhân rộng. “Tôi là độc giả của tờ báo Bình Dương. Về nội dung, tôi thấy, báo đã giải quyết thấu đáo nhiều vấn đề bạn đọc quan tâm như tranh chấp đất đai, vấn đề môi trường... Tôi mong muốn báo luôn phát huy vai trò là chiếc cầu nối giữa ý Đảng lòng dân”, ông Huỳnh Văn Thấu, người dân ấp Khánh Tân nói thêm.

“Hơn 10 năm thực hiện Chỉ thị 11-CT/TW của Bộ Chính trị, có thể nói, báo Bình Dương đã góp phần đưa tiếng nói của Đảng, Nhà nước đến với cán bộ, đảng viên và nhân dân trong toàn xã Khánh Bình. Tuy nhiên, báo cần khắc phục tình trạng phát hành chậm trễ (thậm chí ngày hôm sau xã mới nhận được) làm chậm thông tin đến với bạn đọc”, ông Hạnh còn cho biết.

KIM HÀ

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter