Xã Phú Chánh (Tân Uyên): Nhà nhà đều có tết

Cập nhật: 23-01-2013 | 00:00:00

 Ghé thăm hộ chị Lê Thị Vinh vừa mới thoát nghèo trong năm 2012 đúng lúc chị vừa đi hái ớt về. Chị nói, hiện tại giá ớt hơi thấp nhưng vụ ớt này trúng mùa, cứ 3 - 4 ngày hái được khoảng 100kg nên thu nhập cũng kha khá. Tết sắp đến hy vọng giá cả tăng thêm, gia đình chị có thêm khoản tiền sắm sửa tết. Trước đây, gia đình chị Vinh nghèo vì không có đất canh tác, muốn làm ăn thì không có vốn nên gia đình chị gặp không ít khó khăn. Thấu hiểu hoàn cảnh của chị, địa phương đã giải quyết cho vay 15 triệu đồng từ nguồn vốn giảm nghèo. Có tiền, chị Vinh xin đất của người cậu và mua phân tro trồng hoa màu. Xuất thân từ nhà nông, chị Vinh biết tính toán trồng loại nào là thích hợp. Nhờ siêng năng, khéo tính, dần dần gia đình chị vượt qua khó khăn. Chị khoe: “Trước đây, tôi thường xuyên mua phân tro thiếu, đến mùa thu hoạch có tiền mới thanh toán, nay không còn cảnh mua thiếu, mua chịu nữa”. Nhìn mấy mươi bao tro chị mua dự trữ chuẩn bị cho vụ sau cũng đủ chứng minh cuộc sống của gia đình chị đã có sự khởi sắc.    Có tiền, chị Vinh dự trữ phân tro, chuẩn bị cho mùa vụ kế tiếp

Mấy năm trước, gia đình ông Lữ Văn Đây ở ấp Phú Bưng, chạy xe ba gác luôn thiếu trước hụt sau. Khi được địa phương giải quyết vay vốn từ nguồn vốn dành cho người nghèo, vợ ông thuê ki-ốt buôn bán ở chợ Phú Chánh A, đồng thời bổ sung thêm hàng hóa cho phong phú. Từ đây công việc làm ăn được thuận lợi, gia đình ông có thêm nguồn thu nhập để lo cho các con ăn học và thoát nghèo trong năm 2012 vừa qua.

Ông Nguyễn Văn Trừ, Chủ tịch xã báo tin vui, cuối năm 2012, toàn xã chỉ còn 16 hộ nghèo, giảm được 19 hộ so với đầu năm. Xác định người dân có việc làm, có thu nhập ổn định thì tất yếu sẽ giảm nghèo, nên địa phương tạo điều kiện giúp vốn cho bà con làm ăn từ các nguồn vốn của các ngành, đoàn thể. Giúp vốn thôi chưa đủ, địa phương còn tính đến việc hướng dẫn bà con cách làm ăn. Hội Nông dân xã phối hợp với Công ty phân bón Mầm Xanh mở các lớp tập huấn, hội thảo về kiến thức khuyến nông, kỹ thuật chăm sóc, phòng trị bệnh trên cây trồng, vật nuôi, tạo điều kiện cho người nghèo áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi. Với những người chưa có công việc ổn định, xã giới thiệu việc làm ở các công ty lân cận, giúp người nghèo giảm nghèo bền vững. Đối với những hộ cận nghèo, xã có kế hoạch tiếp tục giúp đỡ nên không có trường hợp tái nghèo.

Về Phú Chánh, đảo qua các con đường trong xóm ấp, chúng tôi thấy cuộc sống của bà con nơi đây đã thay đổi từng ngày, ngay cả hộ nghèo cũng có nhà cửa ổn định, trên địa bàn xã không có nhà tre vách lá. Chỉ riêng trong năm 2012, xã đã xây dựng được 3 căn nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo khó khăn về nhà ở. Có nhà cửa ổn định, được giúp vốn làm ăn, cái nghèo không còn đeo bám các hộ nữa.

Những ngày cận kề Tết Nguyên đán, chính quyền địa phương còn có mối quan tâm khác, đó là chăm lo tết cho đối tượng chính sách, người nghèo. Hiện nay, địa phương đã lên danh sách và có kế hoạch vận động những hộ khá giả ủng hộ tiền quà, giúp bà con có cái tết vui tươi. Những năm trước bình quân mỗi hộ được tặng 3 phần quà, hy vọng năm nay sẽ tiếp tục được duy trì để người nghèo, người cận nghèo vui xuân, đón tết.

A.SÁNG

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter